Văn thơ viết về thành phố Hải Phòng

Hải Phòng xưa và nay mênh mang sóng nước mây trời với những con người sinh ra từ sông biển, được sông biển nuôi dưỡng chở che, vỗ về nên cuộc đời gắn liền với sông biển. Hải Phòng là thành phố của hoa phượng đỏ, loài hoa đã trở thành biểu trưng cho Hải Phòng. Người Hải Phòng lưu giữ hình ảnh, sắc hoa phượng đỏ như một báu vật trong trái tim. Đã có rất nhiều văn thơ viết về loài hoa “thắp lửa” ấy với những bùng cháy của yêu thương khát khao.

Văn thơ còn phản ánh hình ảnh một thành phố năng động, tràn căng sức sống với những công trình, dự án mang tầm quốc tế nhưng vẫn vẹn nguyên những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống. Không chỉ dành tình yêu với mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió, các nhà văn, nhà thơ còn dành nhiều tâm tư, tình cảm với con người nơi đây, đó là các danh nhân văn hóa, các anh hùng chiến sĩ đã hy sinh cho mảnh đất này, tên tuổi của họ được đặt tên cho các đường phố Hải Phòng. Có thể nói, Hải Phòng là một mảnh đất đặc biệt với rất nhiều thế hệ người Hải Phòng tài hoa, đã tạo nên một khí phách, một tính cách Hải Phòng không nhòa lẫn ở bất cứ nơi đâu.
Vì vậy, mảnh đất này luôn tạo được ấn tượng khó phai không chỉ với các nhà văn, nhà thơ sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng mà còn gieo thương nhớ trong trái tim của bao nhà văn, nhà thơ ở những vùng quê khác khi có dịp gắn bó với đất và người Hải Phòng.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học