Trao đổi tìm hiểu về đảo Bạch Long Vỹ

Với diện tích khoảng 2,5 đến 4 km² tuỳ thuộc theo thuỷ triều, đảo Bạch Long Vĩ- Hải Phòng nằm giữa Vịnh Bắc Bộ và có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng. Đảo nằm theo hướng Đông Bắc- Tây Nam, cách Hòn Dấu- Hải Phòng 110 km, cách mũi Ta Chiao- Hải Nam 130 km. Đảo có một vị trí quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển Vịnh Bắc Bộ. Ngoài ra, đảo còn nằm trên một trong 8 ngư­ trường lớn của Vịnh Bắc Bộ, có một vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh- quốc phòng biển của Việt Nam ở khu vực này.

Huyện đảo Bạch Long Vĩ được thành lập vào ngày 26/3/1993 và phần lớn dân trên đảo là những thanh niên của các tỉnh duyên hải Bắc Bộ ra lập vùng kinh tế mới. Ngoài các lực lượng đang làm nhiệm vụ, huyện đã tuyển đưa 5 đợt dân cư cùng lực lượng thanh niên xung phong ra đảo làm ăn sinh sống. Trải qua 17 năm đến nay, huyện đảo Bạch Long Vĩ đã có bước phát triển về nhiều mặt. Dân số hiện tại vào khoảng hơn 1.000 người. Tuy nhiên, do vị trí thuận lợi về ngư trường đánh bắt, các tàu cặp bờ có lúc lên đến 600-700 tàu, thuyền nên dân số trên đảo thường không ổn định. Lao động trên đảo gồm 3 nhóm nghề chính: Nhóm nghề ngư truyền thống; Nhóm khai thác thuỷ sản với tính chất làm thêm và các hộ chuyên làm dịch vụ, chăn nuôi, trồng trọt…

Một âu tàu cũng đã được xây dựng tương đối kiên cố, có khả năng chứa khoảng 400 tàu, thuyền vào neo đậu tránh bão. Một lực lượng biên phòng hướng dẫn các tàu, thuyền di chuyển an toàn trong âu tàu. Các hoạt động tại đây cũng tương khá nhộn nhịp, việc trao đổi hải sản với các hộ dân trên đảo thường được chuyển vào bờ bằng các thuyền nhỏ.

Đoàn chúng tôi vào dâng hương chiêm bái Chùa Bạch Long Vĩ, Đền Bạch Long Vĩ và Lầu Phật trên đỉnh núi Bạch Long. Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng cùng các phật tử và nhà hảo tâm dựng Chùa Bạch Long Vĩ, Đền Bạch Long Vĩ và Lầu Phật trên đỉnh núi Bạch Long với nhiều tâm sức. Từng viên gạch, viên ngói, khối gỗ đã được vận chuyển từ đất liền ra đảo. Đặc biệt pho tượng trên Lầu Phật là cả câu chuyện linh thiêng kỳ bí. Người dân trên đảo và du khách đến đảo Bạch Long Vỹ, lên dâng hương tại Chùa Bạch Long Vĩ, Đền Bạch Long Vĩ và Lầu Phật trên đỉnh núi Bạch Long thấy lòng mình thanh thoát, tĩnh tại và an nhiên.

Ngoài phát triển hậu cần nghề cá, những năm gần đây, Bạch Long Vĩ đã thu hút một lượng khách thăm quan đến với đảo. Môi trường trong lành, vị trí thu hút, bờ biển đẹp và người dân đảo hiền hoà, Bạch Long Vĩ  có tiềm năng rất lớn trong phát triển du lịch. Hiện quy hoạch chi tiết huyện đảo Bạch Long Vĩ đã được thành phố Hải Phòng thông qua và Chính phủ phê duyệt. Với những gì đã đạt được, huyện đảo Bạch Long Vĩ đã và đang phát huy được lợi thế để vươn lên, khẳng định vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng, thể hiện sự vững chắc chủ quyền lãnh thổ và nội lực phát triển trường tồn.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học