Trao đổi tìm hiểu về Chùa Mỹ Cụ

Chùa Mỹ Cụ, tên chữ là Linh Sơn tự tọa lạc tại thôn Mỹ Cụ, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Đây là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất của TP Hải Phòng. Tương truyền song thân vua Lê Đại Hành đã đến chùa cầu tự sau đó sinh ra vua, tức là vào khoảng thế kỷ thứ X chùa đã được xây dựng. Văn tự cổ nhất còn lại ở chùa là cây Thạch trụ dài niên hiệu Chính Hòa (1680- 1705) đời vua Lê Hy Tông, ghi lại việc trùng tu, xây dựng chùa.
Chùa nằm tựa lưng vào một núi đất chạy dài có tên là “Núi con rồng”. Địa điểm xây dựng chùa là một đầu của dãy núi đó có tên “đầu phượng”, dân gian có câu ca “linh sơn núi phượng”. Chùa quay hướng nam trong một địa thế rất đẹp hai bên có “Hổ phục Quy chầu”, Tổng thể chùa được thiết kế theo ba tầng cao dần từ chân núi lên. Nằm ở vị trí đắc địa trên dãy núi Phượng Hoàng thuộc làng Mỹ Cụ nên chùa được nhân dân địa phương lấy tên làng làm tên cho dễ gọi, dễ nhớ. Ấn tượng nhất trong chùa là các bức tượng Phật. Tổng cộng các tượng pháp trong chùa gồm 27 pho, tạc bằng gỗ, đúc bằng đồng… Độc đáo nhất là tượng phật Adiđà có kích cỡ lớn nhất trong số tượng hiện có ở chùa (cao 2,3 m, đường kính tòa sen 1,4 m), được tạc bằng một thân cây gỗ lim mọc trong chùa, vì thế không thể di chuyển được. Dưới chân núi, phía trước tiền đường là vườn tháp cổ gồm có 2 tháp bằng đá, 8 tháp xây gạch. Trong chùa có quả chuông đồng niên hiệu Minh Mạng tương ứng vào năm 1836.
Giai đoạn 1930-1945, Chùa Mỹ Cụ là địa điểm hoạt động của các tăng già cứu quốc, nơi tập trung của các sư tăng yêu nước họp bàn công việc, tham gia chiến khu Đông Triều do trung tướng Nguyễn Bình chỉ huy. Vì vậy, trong vườn chùa hiện nay có khu tưởng niệm các nhà sư có công với kháng chiến. Hàng năm nhà chùa mở hội vào ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch, đây là hội làng có truyền thống từ rất lâu đời trải qua nhiều thế hệ được duy trì liên tục kể cả trong điều kiện chiến tranh, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng tham gia.
MT

 

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học