Trả lời phỏng vấn Đài PTTH Hải Phòng về chủ đề “Lễ hội truyền thống chọi trâu Đồ Sơn- Hải Phòng”

Ngày 26/8/2022, Ths KTS Minh Trí- Thư ký CLB Hải Phòng học đã trả lời phỏng vấn Đài PTTH Hải Phòng ở chuyên mục “Chuyện phố chiều” về chủ đề “Lễ hội truyền thống chọi trâu Đồ Sơn- Hải Phòng”. Nội dung như sau: Bạn tham dự Lễ hội chọi trâu bao nhiêu lần, cảm thấy ấn tượng về Lễ hội này thế nào. Cùng với hàng ngàn Lễ hội ở nước ta diễn ra hàng năm, trong khi phần lớn diễn ra vào mùa xuân, thì tại sao Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn lại diễn ra vào thời điểm cuối mùa hè.

Chắc hẳn với mỗi người dân Hải Phòng, không ai là không biết đến một câu ca cổ còn lưu truyền trong văn hóa cộng đồng người dân Hải Phòng: “Dù ai buôn đâu bán đâu/ Mùng chín tháng tám chọi Trâu thì về”, bạn có cảm nhận như thế nào. Có một điều đặc biệt của Lễ hội đấu ngưu đó là, nếu như, cộng đồng địa phương các nơi khác lưu truyền về lễ hội của mình với câu câu “Trống làng nào làng ấy đánh, Thánh làng nào làng ấy thờ”, thì Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn gắn với truyền thống “trống mọi làng cùng đánh, thánh mọi làng cùng thờ”, bình luận gì về sự khác biệt này.

Cách chọn trâu chọi của các chủ trâu. Hàng năm, lễ hội chọi trâu không chỉ được diễn ra tại Đồ Sơn, Hải Phòng mà còn được diễn ra tại mội số địa phương miền Bắc Việt Nam vào các thời điểm khác nhau. Vai trò của con trâu có đang bị mai một dần trong đời sống của người nông dân hiện nay. Chúng ta cần ứng xử như thế nào, nhất là đối với thế hệ trẻ với Lễ hội truyền thống chọi trâu Đồ Sơn. Vẻ đẹp của núi, sông, trời, biển và khí hậu trong lành của Đồ Sơn đã từ lâu hấp dẫn du khách bốn phương, các công trình kiến trúc xây dựng ở Đồ Sơn cũng có một dấu ấn riêng biệt độc đáo thế nào. Chuẩn bị tinh thần để một lần nữa được trải nghiệm Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2022.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học