Tọa đàm khoa học về luật sư yêu nước Vũ Trọng Khánh.

TS. Bùi Thanh Tùng khai mạc tọa đàm.

       Sáng ngày 20 tháng 2 năm 2023, tại hội trường Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng (HP) – số 17 phố Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, thành phố HP đã diễn ra cuộc tọa đàm khoa học về luật sư Vũ Trọng Khánh – một trí thức yêu nước có nhân cách đáng kính trọng và là một luật sư có tài, đã có nhiều đóng góp cho thành phố và đất nước. Ông chính là vị thị trưởng đầu tiên của Hải Phòng năm 1945, nguyên Bộ trưởng Tư pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946.
       Cuộc tọa đàm do Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học tổ chức. Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình công tác nghiên cứu, quảng bá đất và người Hải Phòng của CLB Hải Phòng học năm 2023.
       Tham dự Tọa đàm có đại diện Sở Khoa học & công nghệ thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng, TS. Đoàn Truờng Sơn – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng, Ngô Đăng Lợi – nguyên Chủ tịch Hội đồng Lịch sử thành phố, Lã Trọng Long – nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng, một số nhân chứng lịch sử cùng thời với luật sư Vũ Trọng Khánh. Về phía CLB Hải Phòng học có Ban Chủ nhiệm CLB gồm Hòa thượng Thích Thanh Giác-Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Trị sự Hội Phật giáo Hải Phòng – Chủ nhiệm CLB; Th.S Vũ Minh Đức – Phó Chủ nhiệm thường trực CLB; Nguyễn Thị Thúy- Phó Chủ nhiệm CLB; Trịnh Văn Hoãn – Chánh văn phòng CLB và một số hội viên CLB Hải Phòng học. Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng có Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Liên hiệp cùng một số cán bộ văn phòng. Ngoài ra, Tọa đàm còn có mặt đại diện gia đình luật sư Vũ Trọng Khánh là Phó GS-TS Khoa học Vũ Trọng Khải, con trai trưởng của ông.
       Dự hội nghị còn có các phóng viên Trung tâm Sản xuất phim thời sự-tài liệu Trung ương để ghi âm, ghi hình, phỏng vấn để làm phim về nhân vật lịch sử Vũ Trọng Khánh, một nhân cách cao đẹp, người có thời gian ngắn ngủi làm Bộ trưởng Tư pháp trong Chính phủ dân cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhưng đã để lại dấu ấn quan trọng trong nền tư pháp nước ta. Ông còn có nhiều đóng góp quý giá cho việc dành chính quyền ở Hải Phòng trong cách mạng Tháng Tám năm 1945 và góp phần xây dựng, kiến thiết thành phố sau hòa bình lập lại năm 1954.
       Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Bùi Thanh Tùng – nguyên Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng, nguyên Giám đốc Sở Khoa học & công nghệ, Chủ tịch hiện thời Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng đã đọc báo đề dẫn khái quát những công lao đóng góp của luật sư Vũ Trọng Khánh đối với đất nước và thành phố, nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của cuộc tọa đàm. Sau đó các đại biểu hội nghị lần lượt nghe các bản tham luận của các ông: Nguyễn Khắc Phòng- nguyên Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng; TS. Lã Trọng Long – nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật thành phố và các ý kiến tham góp của các ông Đoàn Trường Sơn, Ngô Đăng Lợi – những hội viên CLB Hải Phòng học.

TS. Lã Trọng Long tham luận tại hội nghị.

       Những ý kiến phát biểu của các ông Quản Trọng Khiêm – nguyên thư ký của cựu Bí thư Thành ủy Hải Phòng Đoàn Duy Thành và Vũ Trọng Khải – con trai cố luật sư Vũ Trọng Khánh, những nhân chứng lịch sử có nhiều hiểu biết về ông đã cung cấp cho người nghe những hiểu biết thú vị, làm rõ thêm những nét đặc biệt trong tính cách và cuộc đời hoạt động của nhà trí thức yêu nước Vũ Trọa đàmọng Khánh, người thấm nhuần đạo đức cách mạng “Cần, kiệm, liêm, chính, trí, công, vô tư” của Hồ Chủ Tịch.

Ông Quản Trọng Khiêm phát biểu tại hội nghị.
       

       Kết thúc cuộc tọa đàm, các đại biểu dự hội nghị đã được đại diện gia đình cố luật sư Vũ Trọng Khánh mời cơm thân mật tại khách sạn Hải Quân mà tại đó mọi người còn tiếp tục trao đổi những ý kiến còn chưa có thời gian nói hết tại hội nghị.

Phó GS. TS Vũ Trọng Khải phát biểu tại hội nghị.

P.V.T

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học