Tiếp xúc cựu học sinh trường Bonnal tại CLB Hải Phòng học.

alt

alt

Bonnal, Bình Chuẩn, Ngô Quyền là 3 tên gọi của ngôi trường trung học phổ thông (THPT) lâu năm nhất ở Hải  Phòng – trường THPT Ngô Quyền qua các giai đoạn.

Trường THPT Bonnal được thành lập lập năm 1920 dưới thời Pháp thuộc (ban đầu là trường tiểu học) và mang tên viên công sứ Pháp Bonnal (năm 1885). Nơi đây là một trong 2 cái nôi của các hoạt động thanh niên yêu nước ở Hải Phòng. Nhiều học sinh của trường sau này trở thành những lãnh đạo Đảng – Nhà nước và quân đội như nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo, Trung tướng Nguyễn Bình…hay các văn nghệ sĩ nổi tiếng Văn Cao, Thế Lữ, Hoàng Đạo Thúy…

Trong lịch sử phát triển, trường đã 3 lần đổi tên. Thời kỳ Pháp thuộc, tên trường là Bonnal. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945 thắng lợi, trường đổi tên thành Bình Chuẩn. Năm 1948, trường mang tên vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền và giữ mãi cho đến nay.

Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền có bề dày lịch sử và truyền thống dạy tốt học tốt (luôn là một trong ba trường THPT có kết quả học tập tốt nhất thành phố).

Năm 2019 trường THPT Ngô Quyền kỷ niệm 99 năm ngày thành lập. Một số cựu học sinh trường (nhiều người có độ tuổi ngoài 80) có nguyện vọng được đến thăm – tìm hiểu câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học – một tổ chức tự nguyện của những người yêu Hải Phòng đang hàng ngày nghiên cứu, thu thập, giới thiệu thông tin và quảng bá về thành phố Hoa Phượng đỏ.

Dù rất bận nhưng Hòa thượng Thích Thanh Giác, Phó Ban Trị sự Hội Phật giáo Hải Phòng, Phó trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam và là Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học vẫn dành thời gian tiếp đoàn vào sáng ngày 24/11/2019 tại trụ sở (Số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân)

Trước khi tiếp xúc, đoàn đã lên gian đại điện thắp hương lễ Phật.

Cùng tiếp các cựu học sinh Bonnal có ông Lê Trung Dũng – Phó Chủ nhiệm CLB và một số hội viên vừa là cựu học sinh Bonnal, vừa là hội viên CLB như TS. Lã Trọng Long – nguyên Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT Hải Phòng, nhiếp ảnh gia Phạm Tuệ, ông Nguyễn Anh Đoàn…

Sau khi TS. Lã Trọng Long giới thiệu Hòa thượng Thích Thanh Giác như một nhà tu hành luôn gắn bó chặt chẽ giữa đạo và đời, là người quan tâm công tác từ thiện và nhiệt tình tham gia hoạt động KH lịch sử (là ủy viên BCH Hội KH Lịch sử Hải Phòng),  lại là chủ nhiệm CLB Hải Phòng học, ông đã nói sơ qua về thành tích vẻ vang của ngôi trường mang tên Bonnal và thành phần 25 thành viên đoàn cựu học sinh trường. TS. Lã Trọng Long cũng điểm qua những hoạt động mà CLB Hải Phòng học đã và đang tiến hành cùng uy tín của CLB.

Hòa thượng Thích Thanh Giác hoan hỷ chào mừng các đại biểu học sinh trường Bonnal và cung cấp một số thông tin hoạt động khoa học (hội thảo), nói chuyện diễn giả mà CLB Hải Phòng học đã tiến hành. Ông Lê Trung Dũng – Phó Chủ nhiệm CLB cũng giới thiệu về hoạt động truyền thông, quảng bá về Hải Phòng của CLB (điển hình là hoạt động đưa tin, bài giới thiệu về Hải Phòng trên trang website “haiphonghoc.com”.

Tiếp theo, GS. TS – Nhà giáo ND Phạm Sĩ Tiến, nguyên Vụ trưởng Vụ sau Đại học, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Giao thông – Vận tải và là Trưởng đoàn cựu học sinh Bonnal đã thay mặt đoàn cám ơn Ban Chủ nhiệm, nhất là Hòa thượng Thích Thanh Giác đã dành thời gian nhiệt tình tiếp đoàn, cung cấp một số thông tin hữu ích về hoạt động của CLB Hải Phòng học, hứa các cựu học sinh Bonnal sẽ hợp tác với CLB quảng bá về Hải Phòng.

Cuối buổi tiếp xúc, Hòa thượng Chủ nhiệm CLB đã tặng các đại biểu nhóm học sinh Bonnal khu vực Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Hải Phòng một số ấn bản “Thơ thiền Việt Nam” mà Hòa thượng là Chủ biên cùng Kỷ yếu hội thảo KH về Hòa thượng Thích Trí Hải – bậc tăng tài của Phật giáo Việt Nam, người góp công chấn hưng Phật giáo dân tộc thời hiện đại.

P.V Thi

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học