Tản mạn về biểu tượng (thị huy) xưa của Hà Nội và Hải Phòng dưới thời Pháp thuộc

Thị huy thành phố Hải Phòng thời Pháp thuộc.

       Nhà nghiên cứu Ph.T cung cấp cho Ban Biên tập website CLB Hải Phòng học một vài bức ảnh về biểu tượng thị huy (Blason) của thành phố Hà Nội và Hải Phòng. Theo đó.
       – Biểu tượng thị huy của Hà Nội và Hải Phòng được sử dụng từ năm 1888-1954. Trong đó, năm 1888 là mốc thời gian Hà  Nội và Hải Phòng được coi là thành phố Đô thị loại I cùng với Sài Gòn. Năm 1888 cũng là mốc thời gian tổng thống Pháp Francois Sandi Carlot ký quyết định thành lập thành phố Hải Phòng. Năm 1954 khi ta giải phóng Hà Nội (Hải Phòng năm 1955) thì các biểu tượng này bị bãi bỏ.
       Xin giới thiệu cùng bạn đọc các ảnh chụp này cùng chú thích.

  1. Biểu tượng thị huy Hà Nội:

         Ảnh trên là Blason thành phố Hà Nội từ năm 1888-1954. Trong đó, hình vương miện 5 tháp (thời trung cổ) tượng trưng cho 5 cấp bậc hành chính của đô thị. Theo thị huy này, Hà Nội được coi là thủ phủ của tỉnh (Ville) Hà Nội . Tấm khiên có hình 2 con rồng với thanh kiếm ở giữa mang ý nghĩa để bảo vệ Hà Nội, nơi  từng là đất cố đô thời phong kiến Việt Nam. Các giải thích thêm về biểu tượng xin xem ảnh dưới (4).

2. Biểu tượng thị huy Hải Phòng được sử dụng từ năm 1888 đến 13/5/1955:

 

 

 

           Ở mặt tiền trên cao của Tòa Đốc lý HP xưa có gắn Blason (biểu tượng hay thị huy) của thành phố.  Sau năm 1955 ta gỡ bỏ đi, hiện mặt sau của chóp trên cao tòa nhà (thật vô cùng may mắn) vẫn còn thị huy này (ảnh dưới0.

Ảnh biểu tượng thị huy thành phố Hải Phòng (phần khuôn đánh dấu đỏ) trên mặt tiền tòa nhà Đốc lý Hải Phòng xưa (nay là trụ sở Ủy ban NDTP Hải Phòng). Nay biểu tượng này đã bị gỡ bỏ.

Ảnh Blason Hải Phòng trên mặt sau tòa nhà UBND Thành phố HP (hiện vẫn còn). 

Bìa một cuốn sách tiếng Pháp có giới thiệu blason – thị huy thành phố Hải Phòng.

Ảnh thị huy Hải Phòng trong cuốn sách tiếng Pháp nói trên.

Tác giả ảnh Ph.T; PV. Thi giới thiệu và giải thích.

 

 

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.