Tấm lòng Kiều bào Hải Phòng ở nước ngoài hướng về thành phố

Bộ phận kết nối Kiều bào Hải Phòng ở nước ngoài trước đại dịch vovid 19 với câu chuyện ân tình, ân nghĩa phòng chống covid 19 trong điểm nóng của tâm dịch hoành hành. Tại Đức, Kiều bào đoàn kết tương trợ và động viên nhau chấp hành tốt quy định cách ly và cùng cộng đồng người Việt tại Đức vận động kinh phí mua vật tư y tế ủng hộ Bộ y tế Đức và một số bệnh viện phòng chống dịch, đi đầu trong phong trào là anh chị em trong CLB Trường sa CHLB Đức và các doanh nghiệp người Việt, số tiền quyên góp được hơn 30 ngàn EU được chính quyền ghi nhận đánh giá cao đặc biệt chưa ghi nhận ca tử vong nào là người Hải Phòng. Tại Anh Quốc cộng đồng người Hải Phòng chủ động phòng chống dịch bệnh, vận động kinh phí ủng hộ các bệnh viện với tổng kinh phí đóng góp cùng cộng đồng người Việt tại London tặng các bệnh viện tuyến đầu chống dịch, tổng thu được hơn 18 ngàn bảng Anh được chính quyền đánh giá cao ghi nhận, đặc biệt với con số gần 30 nghìn người sở tại tử vong song đến nay chưa ghi nhận có ca tử vong người Hải Phòng.

Tại LB Nga tình hình đại dịch đang hoành hành nghiêm trọng, nước Nga duy trì tăng cao hàng ngày ở mức 9500 ca đến 11000 ca nhiễm mới trong nhiều ngày liên tiếp đặc biệt tâm dịch là Mátxcova hiện đã có 161 387 ca nhiễm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống tinh thần tính mạng không những của người dân sở tại mà còn có cả cộng đồng Việt trong đó có cộng đồng người Hải Phòng tại LB Nga. Trước tình hình dịch bệnh đang phát triển rất cao cộng đồng người Hải Phòng tại LB Nga đã đề cao tinh thần đoàn kết động viên giúp đỡ lẫn nhau chia sẻ kinh nghiệm, chấp hành quy định cách ly phong toả của chính quyền, thành lập chuyên trang FB Người Hải Phòng phòng chống covid 19 làm điểm tựa tinh thần chia sẻ kinh nghiệm động viên nhau. Bên cạnh Hội đồng hương Hải Phòng tại Maxcova LB Nga cũng đang sát cánh cùng Đại sứ quán, cộng đồng tình nguyện người Việt tích cực tư vấn kinh nghiệm, đặt mua thuốc qua mạng cho những người không biết tiếng, phiên dịch hỗ trợ giấy tờ pháp lý cho các ca bệnh tử vong lúc covid. Do tình hình dịch bệnh tăng cao từng ngày, bệnh viện quá tải nên tại các căn hộ có từ 5-7 người Việt sống cùng thì khi lây nhiễm thì cả nhà cùng bị song xe cấp cứu chỉ tiếp nhận những ca sốt cao trên 39-40 độ C phần còn lại thì hướng dẫn tự mua thuốc uống và cách ly tại nhà. Chính vì vậy tại Matxcova đã ghi nhận 17 người Việt tử vong do Covid và các bệnh nền khác trong đó có những người Hải Phòng. T

Trước tình hình có nhiều người Hải Phòng tử vong trong thời gian qua, Hội đồng hương Hải Phòng tại Mátxcova LB Nga đã phân công tác cho từng thành viên kết phối hợp với Đại sứ quán, các hội đoàn, bộ phận đại diện của Hội tại Hải Phòng, các nhóm thiện nguyện khẩn trương tư vấn hỗ trợ giấy tờ tuỳ thân, giấy chứng tử, liên hệ với bệnh viện và nhà tang lễ hỏa thiêu để kịp gửi tro cốt về gia đình, đồng thời trích quỹ Hội, kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng, trong số người tử vong có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt đã kêu gọi được hơn 6000 dola trên một trường hợp sau khi trừ các chi phí thủ tục hỏa thiêu phần còn lại được chuyển về cho người thân gia đình. Tình hình dịch bệnh kéo dài và chưa có dấu hiệu suy giảm kéo theo nhiều khó khăn cho cộng đồng bà con Hải Phòng, cửa hàng cửa hiệu cơ sở sản xuất kinh doanh bị đóng cửa, chi phí cho ăn uống sinh hoạt thuốc men, tiền thuê nhà bị eo hẹp dần, một số gia đình cả nhà cùng bị nhiễm đã kêu gọi sự trợ giúp. Mặc dù khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh là rất lớn, song bà con cộng đồng Hải Phòng ở nước ngoài luôn đoàn kết sát cánh chia sẻ động viên nhau vượt khó hơn nữa còn tự nguyện đóng góp kinh phí mua vật tư y tế tặng các bệnh viện và cơ quan y tế sở tại, như ở CHLB Đức bà con đã tiếp tục trao tặng 100 000 khẩu trang cho cơ quan y tế bạn. Tại Vương quốc Anh, các gia đình vừa quyên góp kinh phí vừa động viên nhau tự may khẩu trang y tế tặng các bệnh viện với số lượng lớn mang lại hình ảnh đẹp về người Hải Phòng nơi đất nước sở tại, đi đầu tích cực là các hạt nhân Kiều bào Trường Sa Hải Phòng. Đó chính là tấm lòng Kiều bào Hải Phòng ở nước ngoài hướng về thành phố quê hương trong thời gian này.

Nguyễn Ngọc Cương

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học