Sinh hoạt thường kỳ tuần đầu tháng 01 năm 2020

alt

Hòa thượng Thích Thanh Giác -  Chủ nhiệm CLB phát biểu tại buổi sinh hoạt.

Sáng ngày 02 tháng 01 năm 2020, Ngày 5/12/2019, tại trụ sở CLB Hải Phòng học (số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đã diễn ra buổi sinh hoạt đầu tiên trong năm 2010 của CLB Hải Phòng học. Phát biểu khai mạc, Th.S Vũ Minh Đức- Phó Chủ nhiệm thường trực điểm lại những hoạt động nổi bật của CLB trong tháng cuối năm 2019. Đáng chú ý là một số sự kiện như chuyến thăm quan điền dã Khu du lịch chùa Tam Chúc (thuộc huyện Kim Bảng-Hà Nam), buổi nghe Thông tin chuyên đề do Liên hiệp các Hội KHKT tổ chức về đề tài Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm năm 1972, cuộc thăm di tích bãi cọc trận chiến Bạch Đằng năm 1288 mới phát lộ ở xã Liên Khê (Thủy Nguyên)… Ông Vũ Minh Đức cũng biểu dương những hội viên đã có những đóng góp mang vinh dự về cho CLB, tiêu biểu như nhà văn Đinh Quyền, người vừa đạt một trong 3 giải ba tác phẩm văn xuôi trong số 22 tác phẩm được giải cuộc thi Sáng tác văn học, nghệ thuật Chủ đề “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng phát động năm 2019 hay họa sĩ Nguyễn Thị Sơn Trúc, người được tạp chí Mỹ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam số ra tháng 11-12 năm 2018 giới thiệu là “Người phụ nữ sáng tạo”.

Tiếp đó, Hòa thượng Thích Thanh Giác – Chủ nhiệm CLB cũng bày tỏ sự phấn khởi trước những hoạt động của CLB trong năm 2019 mà Liên hiệp các Hội KHKT thành phố đã ghi nhận, nhấn mạnh việc cần động viên tinh thần các hội viên tích cực đã có những đóng góp vào thành tích chung của CLB (đặc biệt trong buổi họp tổng kết năm 2019 sẽ diễn ra vào sáng ngày 6/01/2020). Ông cũng thông tin về một số dự định hoạt động của Giáo hội Phật giáo Hải Phòng trong quý I năm 2020 và của chùa Long Hoa (tại núi Voi – An Lão) do ông trụ trì (trước mắt là buổi đúc 5 bức tượng đồng và chuông tại chùa vào sáng ngày 5/01/2010). Để tạo điều kiện cho các hội viên tham gia sự kiện này, CLB được Hòa thượng bố trí một chuyến ô-tô chở mọi người đi và về.

Trong buổi sinh hoạt thường kỳ này, các hội viên CLB cũng nghe TS. lã Trọng Long, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT Hải Phòng trình bày một số thông tin trong chính sử về trận chiến Bạch Đằng năm 981 và 1288 mà ông đọc được từ sách – báo, nhấn mạnh đến giá trị lịch sử của bãi cọc mới phát lộ ở xã Liên Khê (Thủy Nguyên) có thể trở thành di tích quan trọng để thành phố Hải Phòng xây dựng một bảo tàng về chiến thắng Bạch Đằng Giang. Tại buổi sinh hoạt, nhiếp ảnh gia Phạm Tuệ – người dầy công nghiên cứu, sưu tầm các bức ảnh về Hải Phòng thời Pháp thuộc cũng thông tin về cuốn sách ảnh “Nét xưa Hải Phòng” mà ông dự định xuất bản và biếu tặng CLB 30 cuốn trong thời gian tới.

alt

TS. Lã Trọng Long trình bày một số thông tin lịch sử về trận chiến Bạch Đằng năm 938 và 1288.

Phát biểu về hoạt động thông tin – tuyên truyền trên website của CLB, bác sĩ Lê Trung Dũng – Phó Chủ nhiệm CLB phấn khởi trước việc trang Web có số lượt truy cập cao hơn hẳn trước đây, thể hiện kết quả của những cố gắng thay đổi diện mạo, nội dung của ban Biên tập mà tiêu biểu là công sức của 2 Biên tập viên Phạm Văn Thi và Nguyễn Minh Trí. Ông cũng đề nghị các hội viên CLB tăng cường gửi tin, bài đóng góp cho việc tuyên truyền, quảng bá về Hải Phòng.

Cuối buổi sinh hoạt, các hội viên nhất trí cao với một số đề xuất của các hội viên Lã Trọng Long, Đinh Quyền (nhất là ông Đinh Quyền về việc CLB cần có buổi tọa đàm về giá trị lịch sử và giá trị kiến trúc cùng giải pháp bảo tồn biệt thự số 49 Lạch Tray – Di tích lịch sử thành phố đang xuống cấp nghiêm trọng).

Th.S Vũ Minh Đức, Phó Chủ nhiệm thường trực CLB ghi nhận các ý kiến xây dựng của các hội viên, hứa sẽ đưa các nội dung này vào dự thảo phương hướng hoạt động CLB năm 2020 mà ông soạn thảo và báo cáo trong Hội nghị tổng kết hoạt động ngày 06/01/2020.

Pv. Thi Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.