Phố Nguyễn Tất Tố thuộc quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng.

Trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND phường Kênh Dương, quận Lê Chân ở địa chỉ 88 phố Nguyễn Tất Tố.

          Phố Nguyễn Tất Tố là con phố nhỏ thuộc địa phận phường Kênh Dương quận Lê Chân, Hải Phòng. Phố Nguyễn Tất Tố khởi đầu từ đường Quán Nam chạy dài cắt qua đường Ngô Kim Tài và kết thúc trên đường Trại Lẻ, phố có chiều dài khoảng 500m.
          Phố Ngô Tất Tố là trục đường nằm ở trung tâm phường Kênh Dương, dân cư tập trung trên đường khá đông đúc, xung quanh có một số trường đại học lớn như Đại học Hàng hải, một số khoa Đại học Hải Phòng, ký túc xá Đại học Dân lập HP, các cửa hàng, khách sạn và một số công ty lớn. Phố Nguyễn Tất Tố nằm kế bên trục đường lớn Nguyễn Văn Linh dẫn ra quận Hồng Bàng và Hải An nên rất thuận tiện cho việc giao thương phát triển kinh tế.
          Nguyễn Tất Tố là ai mà lại được đặt tên cho con phố này?
          Hãy xem lại lịch sử: Nguyễn Tất Tố (sinh năm 913 – mất năm 984) quê tại làng Da Viên (vườn dừa), sau đổi gọi Gia Viên (thuộc nội thành Hải Phòng ngày nay), ông là người có đóng góp lớn trong trong trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng năm 938.
          Nguyễn Tất Tố sinh ra trong một gia đình có bố làm nghề chài lưới, mẹ làm nông ở vùng ven biển nên ông hiểu biết tường tận sông nước Bạch Đằng.
          Khi giặc biển vào cướp phá làng Da Viên, dân làng đã mời thầy về dạy võ cho trai tráng trong làng để tự vệ. Nguyễn Tất Tố và Đào Nhuận cùng với các trai tráng trong làng thường tham gia rèn luyện nên có sức khỏe và tinh thông võ nghệ.
          Về nhân vật Nguyễn Tất Tố, tìm hiểu kỹ hơn thì được biết, ông là Đô đốc thủy quân đã giúp Ngô Quyền đánh quân Nam Hán năm 938 và giúp Lê Hoàn phá giặc Tống trên sông Bạch Đằng năm 981, ông phục vụ 3 đời vua Ngô Vương Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Đại Hành.
          Khi Ngô Quyền về vùng ven biển Đông Bắc (An Dương) chiêu mộ quân đội chuẩn bị đối phó với quân Nam Hán xâm lược, ông đã cùng với Đào Nhuận và thanh niên trong làng đầu quân đánh giặc, được trọng dụng làm gia tướng.
          Trong trận chiến Bạch Đằng, ông được Ngô quyền giao trọng trách tìm hiểu về quy luật thủy triều, xem xét con nước, địa hình của các nhánh sông, lựa chọn điểm bố trí phục binh, che giấu thuyền bè, lãnh đạo trai tráng đẵn gỗ, đóng cọc…
          Ngoài ra, Nguyễn Tất Tố còn được đức Ngô Vương Quyền giao đem 20 thuyền nhỏ ra cửa biển chờ giặc tới thì khiêu chiến nhử giặc vào trận địa cọc. Vào một ngày cuối đông năm 938, khi thuyền giặc đến, Nguyễn Tất Tố dẫn đội thuyền nhỏ của mình ra chặn đánh rồi giả thua bỏ chạy, dẫn dụ quân giặc vào trận địa cọc khi nước thủy triều lên, ghìm chân giặc cho đến khi nước rút đẩy thuyền giặc vào thế “mắc cạn”. Khi nước thủy triều rút, ông chỉ huy đội thuyền của mình cùng với quân mai phục và lực lượng chủ lực của Ngô Vương đánh tan quân Nam Hán,
          Trận này, Nguyễn Tất Tố cùng với người bạn là Đào Nhuận đã đắc lực giúp Ngô Quyền đánh tan đạo quân thủy của Lưu Hoằng Thao, khiến viên thái tử này của vua Nam Hán phải bỏ mạng cùng hơn một nửa quân sĩ, góp phần làm thất bại âm mưu xâm lược Việt Nam của nhà Nam Hán.
          Với những công lao đóng góp to lớn cho đất nước, tên của danh tướng Nguyễn Tất Tố được đặt cho nhiều đường phố, trường học trên đất nước ta, trong đó có Hải Phòng.

P.V Thi, Hội KHLS Hải Phòng.

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học