Những kỷ niệm giữa nhà chí sĩ Phan Bội Châu với doanh nhân Nguyễn Sơn Hà

Vừa qua theo lịch hẹn trước; CLB Hải Phòng học đã có chương trình tọa đàm tại ngôi biệt thự của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà số 49 đường Lạch Tray, TP Hải Phòng; tham dự có Ban VHXH Đài PTTH Hải Phòng ghi hình phát sóng. Theo họa sĩ Nguyễn Sơn Trúc- con gái cụ Nguyễn Sơn Hà: Ngôi biệt thự của cụ Nguyễn Sơn Hà được xây dựng năm 1934 do KTS Phạm Bá Chi thiết kế; ngôi nhà hiện được xếp hạnh di tích lịch sử cấp thành phố.
Ở gian chính biệt thự là nơi thờ tự với đôi câu đối do nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu tặng cho doanh nhân Nguyễn Sơn Hà với nội dung: Hóa học bác âu trường tô điểm sơn hà tâm hữu tất/ Công khoa tồn việt chủng chuyển di thời thế thủ vi cơ. Nghĩa là: Lấy hóa học của người âu tô điểm cho núi sông bởi lòng son sẵn có/ Công nghệ và khoa học thay đổi thời thế do trí tuệ làm nên.
Hiện trên tường có treo 3 bức ảnh kỷ niệm: bên phải là doanh nhân Nguyễn Sơn Hà, bên trái là bà Nguyễn Thị Ngọc Mùi- vợ doanh nhân Nguyễn Sơn Hà; và bức ảnh chính giữa là nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu chụp kỷ niệm với bà Nguyễn Thị Ngọc Mùi, bức ảnh do chính doanh nhân Nguyễn Sơn Hà bấm máy. Cuộc tọa đàm nhằm đề xuất phương án lưu giữ, tu tạo cảnh quan ngôi biệt thự của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà để trở thành di tích lịch sử đẹp và là nơi tham quan của du khách khi đến với Hải Phòng.
MT

 

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học