Câu lạc bộ Hải Phòng học- những dấu ấn trong năm 2021

Năm 2021 là một năm đầy khó khăn, thử thách do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Song với sự nỗ lực, chủ động và sáng tạo của Ban Chủ nhiệm cùng các hội viên, Câu lạc bộ Hải Phòng học đã có nhiều hoạt động phong phú với nhiều dấu ấn mới, khởi sắc.  Hoạt động của Câu lạc bộ đã góp phần rất tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực trong những hoạt động chung của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố.

Nổi bật là công tác thông tin tuyên truyền về đất và người Hải Phòng trên trang Website Hải Phòng học đã có rất nhiều bài viết lý thú, thu hút hơn 170 ngàn lượt người truy cập, tích cực góp phần quảng bá hình ảnh thành phố Hải Phòng đang phát triển mạnh mẽ cho bạn bè gần xa. Câu lạc bộ còn rất chủ động tham gia công tác tư vấn, phản biện trong các kỳ họp của Hội đồng nhân dân thành phố. Các ý kiến đóng góp của các hội viên rất thẳng thắn và sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Câu lạc bộ Hải phòng học còn rất chăm lo công tác xây dựng và phát triển hội viên. Thông qua những hoạt động sôi nổi và rất có ý nghĩa nên Câu lạc bộ ngày càng thu hút đông đảo hội viên. Trong năm vừa qua, đã kết nạp 16 hội viên mới là những cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu tự nguyện tham gia sinh hoạt; có hội viên nguyên là cán bộ chủ chốt của thành phố. Các hội viên Câu lạc bộ còn là những người rất gương mẫu trong công tác phòng chống Covid -19 tại địa phương, hầu hết các hội viên đều hăng hái đi tiêm vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của thành phố.

Trong năm vừa qua, một trong những điểm nhấn nổi bật là các hội viên đều rất hăng say tìm tòi, sáng tạo mặc dù gặp nhiều khó khăn do phải thực hiện dãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch bệnh. Họa sỹ Sơn Trúc, con gái của nhà tư sản yêu nước Nguyễn Sơn Hà đã có tác phẩm vẽ đạt giải ba, hội viên Vũ Đình Mai với nhiều bài thơ sâu sắc, mang tính chiêm nghiệm, triết lý sâu sắc. Đặc biệt là Hòa Thượng Thích Thanh Giác, Phó Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Việt Nam, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Hải Phòng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã viết cuốn sách  “Lấp lánh ánh từ quang” và chủ trì xuất bản cuốn Kỷ yếu Hội thảo về cố Hòa Thượng Sa môn Thích Trí Hải, một danh tăng tiêu biểu của Phật giáo Việt Nam, nhằm tri ân những công lao đóng góp to lớn của cố Hòa Thượng đối với sự nghiệp trấn hưng Phật giáo Việt Nam. Với những nỗ lực của Câu lạc bộ tuyên truyền về sự nghiệp của Sa môn Thích Trí Hải, tại Kỳ họp thứ XVI, Hội đồng nhân dân thành phố cuối năm 2021 đã thông qua Nghị quyết về đặt tên đường phố trong đó có con đường mang tên Thích Trí Hải tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Đây là lần đầu tiên có một đường phố của Hải Phòng mang tên một Danh tăng trong Giáo hội Phật Giáo.

Bên cạnh đó, Câu lạc bộ còn phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phổ tổ chức hội thảo về doanh nhân Nguyễn Sơn Hà, nhằm tiếp tục tìm hiểu cũng như khẳng định những công lao to lớn của ông và gia đình đóng góp cho đất nước và thành phố. Tổ chức một số hoạt động tham quan dã ngoại tại tỉnh Hà Nam, về thăm chiến trường Điện Biên Phủ xưa, mang lại niềm vui phấn khởi và sự gắn kết cho các hội viên.

Tiếp nối những thành quả đạt được của năm 2021, Câu lạc bộ Hải Phòng học đã đề ra 6 nhiệm vụ và giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trong năm 2022, trong đó Câu lạc bộ chú trọng công tác phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố tổ chức một số cuộc hội thảo, tọa đàm chuyên đề nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền quảng bá về “Đất và con người Hải Phòng”, tích cực tham gia hoạt động tư vấn, phản biện để có thêm nhiều ý kiến đóng góp có chất lượng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội XVI, Đảng bộ thành phố; đồng thời chuẩn bị cho sơ kết giữa nhiệm kỳ (2019-2024) thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố lần thứ VII.

(Trích ý kiến phát biểu
Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Phạm Hữu Thư
tại Hội nghị Tổng kết công năm 2021 của Câu lạc bộ Hải Phòng học)

 

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học