Nguyễn Sơn Trúc – Họa sĩ Hải Phòng để lại dấu ấn trong nền mỹ thuật Việt Nam

Họa sĩ Nguyễn Thị Sơn Trúc, người con thứ chín của doanh nhân yêu nước Nguyễn Sơn Hà – một nhà tư sản nổi tiếng có nhiều đóng góp công sức và tiền của cho công cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc đã không hổ với danh tiếng người cha khi thành danh trong sự nghiệp hội họa. Chị là một họa sĩ khá nổi tiếng của làng mỹ thuật Việt Nam khi năm 1993 đã có triển lãm cá nhân tại Paris – điều hiếm có của các họa sĩ cách mạng sau giải phóng Miền Nam. Chị hiện là hội viên Hội Mỹ thuật Hải Phòng, hội viên câu lạc bộ Hải Phòng học. 

Nguyễn Thị Sơn Trúc học Đại học Mỹ thuật Việt Nam khóa 1969-1974, sáng tác nhiều thể loại tranh, từ sơn dầu, mầu nước đến sơn mài và cả tranh cắt giấy.. Chị là một trong những họa sĩ sớm có tên tuổi và sớm tìm ra được một tiếng nói riêng.

Xin mượn tài liệu nói về chị sau đây (bài viết + ảnh) được giới thiệu trong tạp chí Mỹ thuật Việt Nam số tháng 11-12 năm 2018, nhân tiện giới thiệu 2 bức ảnh thể hiện tinh thần chiến sĩ của người họa sĩ cách mạng khi dấn thân ra chiến trường ghi lại hình ảnh bộ đội ta trong chiến dịch Khe Sanh (ở Quảng Trị) năm 1971.

 altChân dung nhà tư sản yêu nước Nguyễn Sơn Hà (nguồn: Wikipedia)

altTranh họa sĩ vẽ người cha của mình.

Và đây, 2 bức tranh họa sĩ Sơn Trúc vẽ bộ đội ta trong thời gian đang học năm thứ 2 Đại học Mỹ thuật khi xung phong đi thực tế sáng tác tại chiến trường Khe Sanh (Quảng Trị) năm 1971:

                       

                                                                                          Bệnh xá quân y Trường Sơn (năm 1971).

Ký họa bộ đội Trường Sơn (năm 1971)

PV. Thi sưu tầm, giới thiệu

 

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học