Người anh hùng sống bởi niềm tin

(Ảnh: hình tượng Anh hùng lao động Phạm Trọng Hiệp trên sân khấu Nhà hát lớn thành Phố)

Anh hùng lao động Phạm Trọng Hiệp thuộc vào lớp tài năng bẩm sinh. Chỉ với kiến  thức của Trường công nhân kỹ thuật điện, Phạm Trọng Hiệp đã tự học,tự nghiên cứu về vật liệu cách điện.

Thật hạnh phúc cho ông, người vợ của ông, chị Nguyễn Thị Thế nhìn thấy tài năng và niềm tin “dời núi” của chồng,vào lúc khó khăn, khi kinh phí được cấp đã hết,chị đã tháo khuyên tai vàng,nhẫn vàng đưa cho chồng để ông tiếp tục nghiên cứu vật liệu cách điện. Người công nhân Phạm Trọng Hiệp đã để lại cho  ngành điện những vật liệu cách điện vượt quá thời đại của mình.

Một cái gioăng bịt kín hai buông Ni-tơ và Hy-drô của tổ máy phát điện số 5 của nhà máy điện Uông Bí bị hỏng. Thị trường không có loại gioăng này. Kỹ sư nhà máy đem một phần cái gioăng hỏng đến Phân xưởng điện của ông Hiệp nhờ giúp đỡ.

Lúc đó là 1 giờ 30 phút chiều. Ông cầm chiếc gioăng lạ, vừa nhìn bản vẽ đường kính 9,5 milimet, chiều dài 2 mét, vừa nói một mình:

-Phân xưởng không có khuôn nào dài 2 mét.

Đột nhiên ông trả lời:

-Chúng tôi sẽ chế tạo cho các anh ngay bây giờ.

Kỹ sư nhà máy Uông Bí nói nhỏ:

-Cái gioăng này có chức năng bịt kín hai buồng khí..

Phạm Trọng Hiệp tiếp luôn: Ni-tơ và Hydrô

-Nếu không bịt được kín, kỹ sư nói thêm…

Phạm Trọng Hiệp lại nói tiếp ngay:

-thì nó sẽ nổ như một quả bom, phá toàn bộ tổ máy số 5, và tôi sẽ đi tù…Nhưng chẳng lẽ chúng ta bó tay.

Ông xuống phân xưởng,vừa phân tích thành phần cấu tử hóa của gioăng, vừa tìm cách chế tạo khuôn. Đúng 5 giờ chiều, mồ hôi nhễ nhại, ông mang cái gioăng dài 2 mét trao cho khách, giọng tin tưởng.

-Các anh có thể dung trong 6 tháng.

Cái gioăng đó đã cứu tổ máy phát điện số 5 của Nhà máy điện Uông Bí, nhưng không như ông dự đoán, hai năm sau,cái gioăng đó vẫn còn sử dụng đươc, cho dến ngày Nhà máy điện Uông Bí thay máy mới. Hôm nay, cái gioăng chế tạo trong ba tiếng rưỡi ngày ấy nằm ở Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, để thể hiện trí thông minh sáng tạo của người công nhân Việt Nam.

Phạm Trọng Hiệp là người công nhân duy nhất được mời dự Hội nghị sáng kiến toàn quốc. Đại tướng Võ Nguyên Giap trực tiếp chỉ đạo Hội nghị, đọc các bản sáng kiến của  quý anh công nhân Phạm Trọng Hiệp. Đại tướng rất quý tinh thần làm việc say  mê sáng tạo của anh. Phạm Trọng Hiệp được tôn vinh Anh hùng bởi niềm tin.

Đến ngày nghỉ hưu. Ông đứng ra thành lập TRƯỜNG DÂN LẬP ĐÀO TẠO NGHỀ KỸ THUẬT CAO. Với ý tưởng xây dựng cho thành phố một trường đào tạo nghề mẫu mực. Các đồng chí lãnh đạo thành phố hết sức ủng hộ và tạo các điều kiện để trường sớm đi vào hoạt động. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Phó thủ tướng phụ trách khoa học của đất nước, người đã đọc các  bản sáng kiến kinh nghiêm của ông đã gửi thư về động viên trường.

Ngày 20 tháng 12 năm 2001, trường làm  lễ khai giảng với 1000 học sinh. Khẩu hiệu của trường:

RÈN TRÍ – LUYỆN NGHỀ – TU TÂM – LẬP NGHIỆP.

Khẩu hiệu của trường chính là điều tâm huyết và là kinh nghiệm sống của Anh hung Phạm Trọng Hiệp.

Một hướng đi mới của trường, đó là nhà trường vừa dạy, vừa sản xuất kinh doanh các sản phẩm thuộc ngành nghề đào tạo. Khu nhà xưởng thực hành số 2 sẽ đào tạo coongnhaan lắp ráp thiệt bị điện tư, đào tạo công nhân lắp ráp thiết bị vi tính, sản xuất phần mềm  lien doanh với một Công ty của Ma-lai-xi-a.

Tham gia Hội đồng quản trị, người ta thấy có  các tên tuổi đã thành danh: Viện sĩ Nguyễn Văn Đạo, Tiến sĩ Đào Chí Thành, Tiến sĩ Đỗ Quế Lượng, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Thành, Giám đốc Trần Đồn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Trọng Lô, cử nhân Nguyên Huy Hòa, nhà giáo Nguyễn Hữu Thông nguyên giảng viên ngôn ngữ trường Đại học Tổng hợp Phnôm-pênh tham gia trong ban đào tạo của trường.

Trường Dân lập đào tạo nghề kỹ thuật cao đã sản xuất ghế nhựa ngồi trên sân vận động Lach Tray.

Ngay khóa học đầu tiên,tren 90% học viên ra trường đã có việc làm ngay.Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết lời chúc vào sổ lưu niêm của trường. Ông thường xuyên lên gặp Đại tướng để xin ý kiến,Gia dình Đại tướng coi ông như người nhà.Ông là người thu xếp lịch để Đại tướng dành buổi sáng ngày 2 tháng 4 năm 2004 tiếp đoàn đại biểu Hội Việt kiều Hải Phòng gồm bà Đặng Thị Lợi, Chủ tịch Hội, các Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Cương, Nguyễn Hữu Thông, nhà doanh nghiệp Bùi Văn Tuyền, bác sĩ Nguyễn Thị Hiền, nhà báo Lê Bội, nhà giáo Vũ Hoàng Lâm nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sao khi xây dựng trường, ông chính thức  nghỉ hưu vì sức khỏe. Ngày 4 tháng 10 năm 2013 Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần ở tuổi 102, ông Phạm Trọng Hiệp tham gia Ban tang lễ lo lắng các công việc của lễ tang như người thân của mình. Sau lễ tang, Anh hùng Phạm Trọng Hiệp ngã bệnh, mấy tháng sau ông cũng về cõi vĩnh hằng.

Anh hùng Lao động Phạm Trọng Hiệp đã sống cuộc đời hết mình cho  ngành điện, cũng như cho thành phố để lại cho các thế hệ bài học về sự thành công bởi một niềm tin.

Phạm Trọng Hiệp làm nên sự nghiệp anh hùng bởi niềm tin.

Vũ Hoàng Lâm

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học