Ngày rằm giới thiệu về xã đảo Liên Minh

Ngày 8/11/2022, rằm tháng mười âm lịch, xin giới thiệu đến các bạn một địa chỉ ở đảo Cát Bà, đó là thôn Liên Minh, xã Trân Châu, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Tại đây các bạn sẽ được thưởng thức phong cảnh sơn thủy hữu tình và tiếp cận với giống Gà Liên Minh được coi là sản phẩm đặc trưng của đảo Cát Bà; là một trong mười tám đặc sản của Hải Phòng được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.Gà có tại thôn Liên Minh từ rất xa xưa.

Theo các bậc cao niên trong làng kể lại: xưa kia có một gia đình đến khai hoang lập nghiệp, ngoài các tài sản họ còn mang theo một đôi gà để làm giống, từ đôi gà đó, đến nay đã sinh sôi, nảy nở thành một quần thể gà. Với điều kiện tự nhiên đặc biệt: là “đảo của đảo” biệt lập với bên ngoài bởi những rặng núi đá cao vút; có tiểu khí hậu, thổ nhưỡng riêng… đã tạo nên giống gà bản địa thuần chủng mang tên của thôn: Gà Liên Minh.

Tại Liên Minh vẫn nuôi gà theo phương thức chăn thả: ban ngày chăn thả trên vườn, đồi, núi, người dân địa phương còn gọi là gà “leo núi”, gà kiếm ăn tự do, ban đêm gà ngủ trên cây, hầu như không cần chuồng trại. Chuồng chỉ cần khi gà ấp nở. Gà Liên Minh để đẻ và ấp nở tự nhiên, mỗi lứa chỉ 10- 12 quả. Nuôi 7- 8 tháng thì xuất bán. Thức ăn cho gà chỉ là củ sắn băm nhỏ, ngô, thóc và nguồn thức ăn tự nhiên do gà tự kiếm, không sử dụng thức ăn công nghiệp.

Gà Liên Minh có thể biến thành nhiều món như hấp, luộc, rang muối, hầm, tần với thuốc bắc. Tuy nhiên, món ăn được người dân địa phương và khách du lịch ưa chuộng nhất đó là gà nướng mật ong. Gà sau khi làm sạch, để nguyên con, phết mật ong và nướng trên than hoa. Do gà to, nên quá trình nướng phải mất hàng giờ, người nướng cũng phải có kinh nghiệm, đảo đều tài để gà chín đều và tránh bị cháy. Gà Liên Minh hiện đang được bảo tồn và phát triển.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học