Năm năm hoạt động của CLB Hải Phòng học

Tính đến ngày 5-8-2017 này (ngày thành lập), Câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học đã sinh hoạt được tròn 5 năm. Tới thời điểm này, CLB đã có trên 70 hội viên, là những cán bộ hoạt động trong mọi lĩnh vực, từ văn hóa xã hội đến khoa học kỹ thuật, đã nghỉ hưu. Với nguồn lực phong phú ấy, CLB đã thu được những kết quả đáng tự hào trong hoạt động.

Đã có tới trên 200 bài nghiên cứu, sưu tầm của các hội viên được đăng tải trên trang webblogs của CLB. Trong đó, về Dư địa chí có 55 bài, danh nhân Hải Phòng: 24 bài, lịch sử các địa phương thuộc Hải Phòng: 63 bài, kinh tế: 15 bài, văn hóa và tôn giáo: 22 bài. Hàng vạn độc giả đã đọc và đánh giá cao những thông tin, hình ảnh được giới thiệu, trong đó có rất nhiều những độc giả đang sinh sống trên khắp thế giới.

alt

Trong 5 năm qua, CLB đã tổ chức được hàng chục buổi sinh hoạt chuyên đề khoa học thiết thực và bổ ích. Mời được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu có uy tín như GS. Vũ Minh Giang, GS. Hồ Ngọc Đại, GS. Nguyễn Lân Dũng, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải… nói chuyện về các chuyên đề khoa học thiết thực. Ngoài ra, ngay trong CLB, các hội viên cũng luôn chủ động báo cáo những chuyên đề theo thế mạnh của từng người như: Tiến sĩ Lã Trọng Long trình bày về vấn đề sinh học, ứng dụng sinh học trong cuộc sống; PGS. TS Trần Đức Thạnh trình bày về Biển và Khoa học biển. Thượng tọa Thích Thanh Giác trình bày về Thơ Thiền, hướng dẫn thủ tục thờ cúng gia tiên, thủ tục lên chùa thắp nhang cúng Phật: Kỹ sư Nông học, nhà văn Đinh Quyền trình bầy về vấn đề lúa gạo và nhu cầu lương thực của nhân loại trong tương lai; Kỹ sư Trịnh Hoãn thuyết trình về tình hình sông ngòi và thủy điện Việt Nam; Bác sĩ Lê Trung Dũng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt-Tiệp nói về Sức khỏe người cao tuổi, phương pháp phòng, chữa bệnh cho người cao tuổi. Nhà Sưu tầm Phạm Tuệ trình chiếu và thuyết minh hàng trăm tấm ảnh về thành phố Hải Phòng từ ngày mới phôi thai. Cứ nhân Vũ Đình Mai giới thiệu cuốn sách rất nổi tiếng “Lưới trời ai dệt” của Ts. Nguyễn Tường Bách – nhà nghiên cứu Phật giáo ….

Ngoài ra, CLB còn tự tổ chức hoặc kết hợp với các đơn vị khác tổ chức nhiều cuộc tọa đàm và hội thảo khoa học về các lĩnh vực liên quan đến kinh tế, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn Hải Phòng; Tham gia những cuộc Hội thảo lớn như: “Di sản Văn hóa Phật giáo xứ Đông”, “Chùa Mét, những giá trị lịch sử và văn hóa”, về chùa Đót Sơn, về Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các danh nhân văn hóa khác…

Song song với việc tổ chức các buổi nói chuyện khoa học, văn hóa, CLB còn coi trọng việc tổ chức các chuyến đi điền dã kết hợp với du lịch như chuyến đi về các vùng Nữ tướng Lê Chân hoạt động dưới cở khởi nghĩa của Hai bà Trưng (từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, sang cả Quảng Tây Trung Quốc). Qua chuyến điền dã này, các thành viên CLB càng thấy được công lao to lớn của Nữ tướng Lê Chân, không chỉ đối với Hải Phòng mà đối với cả nền độc lập của đất nước. Qua đó, CLB đã cùng với các đơn vị liên quan kiến nghj Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch nâng cấp Lễ hội nữ tướng Lê Chân thành Lễ hội cấp Quốc gia. Đặc biệt có những chuyến đi dài ngày, xuyên Việt, sang Căm Pu Chia, đến tận hai ngôi đền lớn Ăng Co Thom và Ăng Co Vát. Xuống tận cùng phía tây nam của đất nước Chùa tháp và nhiều chuyến đi khác. Qua những chuyến đi này, ai cũng thấy tầm hiểu biết của mình được mở rộng. Mỗi chuyến đi là một chuyến khám phá mới, tích lũy kiến thức mới.

Là thành viên của Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng, CLB đã tham gia tổ chức các hoạt động từ thiện như tặng phần thưởng cho các học sinh giỏi môn Lịch sử tại các quận, huyện: Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Lê Chân, Thủy Nguyên…Tặng quà đồng bào bị lũ lụt tại huyện Cát Hải trị giá hàng trăm triệu đồng.

Câu lạc bộ Hải Phòng học còn là đơn vị có nhiều ý kiến xác đáng, phản biện cho các dự thảo văn kiện của Hội đồng Nhân dân thành phố trước các kỳ họp. Điển hình trong số đó có: Tiến sĩ Lã Trọng Long, Kỹ sư Đinh Quyền, Bác sĩ Lê Trung Dũng, Kỹ sư Trịnh Hoãn…

Hiện tại CLB có hàng ngàn cuốn sách, không chỉ phục vụ các hội viên mà còn cho nhiều đối tượng khác, trong đó có những nghiên cứu sinh đến tham khảo làm luận văn cao học.

Khoảng thời gian 5 năm chưa phải là dài, nhưng nhìn lại những hoạt động vừa qua của CLB mọi thành viên đều cảm thấy khá hài lòng. Mong rằng, với tình yêu quê hương, với năng lực tri thức của mình, các thành viên CLB sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa việc nghiên cứu, giới thiệu, quảng bá về các mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học kỹ thuật…của thành phố Cảng thân yêu.

Ths. Vũ Minh Đức

(Phó Chủ nhiệm TT CLB Hải Phòng học)

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học