Làng vận tải biển An Lư ở Hải Phòng

An Lư xưa là làng, nay là xã nổi tiếng về nghề đi biển của huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Thuở xa xưa, khi người dân An Lư ra khơi thuyền tam bản, thuyền buồm thì biển chỉ cách làng 500m. Còn hôm nay, khi dân An Lư đi biển bằng cả đội tàu viễn dương hàng ngàn tấn thì biển đã cách xa làng đến cả chục kilômét. Một làng nghề đã vươn mình ra biển khơi với việc chinh phục đường biển Đông Nam Á và trở thành một khu phố sầm uất.

Năm 1998, tám công ty đầu tiên của An Lư đã ngồi lại với nhau. Thế là ý tưởng thành lập Hiệp hội ra đời gắn kết các thành viên. 250 con tàu lớn nhỏ đều là thành viên của hiệp hội, giá cước được bảo đảm, đặc biệt các thành viên hỗ trợ nhau trên biển khi gặp sự cố. Một tàu gặp sự cố, khi báo cho Hiệp hội biết tọa độ, lập tức các tàu khác ở gần có trách nhiệm đến ứng cứu. Nhờ Hiệp hội, các con tàu không cảm thấy “cô đơn” trên biển cả mênh mông đầy nguy hiểm.

Làng nghề đi biển An Lư phát triển, các con tầu được đóng mới ngay trên quê hương An Lư. Nhà máy đóng tàu Nam Sơn đang được xây dựng trên diện tích 19ha, đóng được các con tàu biển trọng tải đến 5.000 tấn. Không biết tự bao giờ, khát khao làm giàu đã ngấm vào máu vào thịt những con em làng An Lư. Nhưng chỉ có máu làm giàu thôi chưa đủ, còn cần tôi rèn bản lĩnh nghề nghiệp, bởi nghề vận tải biển vô cùng khắc nghiệt. Làng Vận tải biển An Lư đang bước vào năm mới với bao khí thế vươn ra đại dương.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học