Hướng dẫn cách tập dịch cân kinh (Đạt Ma Dịch cân kinh).

          Dịch Cân Kinh chữa bệnh như thế nào?
          Về cơ bản Dịch Cân Kinh lấy sự lưu thông khí huyết là cốt lõi, khí huyết lưu thông sẽ mang máu tốt đi nuôi các bộ phận trong cơ thể, và đẩy đi các chất cặn bã bị ứ đọng. Khi tập Dịch Cân Kinh 5 huyệt (1 huyệt Bách hội trên đỉnh đầu, 2 huyệt Lao Cung ở hai lòng bàn tay, 2 huyệt Dũng Tuyền ở hai lòng bàn chân) hoạt động mạnh hơn bình thường, làm thông suốt mạch Nhâm Đốc và 12 đường kinh, các cơ quan không bị trì trệ, âm dương thăng bằng, cơ thể thịnh vượng.
          Nếu bạn chưa biết về 12 đường kinh: gồm 6 kinh âm và 6 kinh dương chạy dọc chân tay và thân mình phía trước và phía sau. Ngoài ra còn có các lạc là những nhánh phân ra từ kinh tạo thành mạng lưới đưa khí năng và sinh lực luân lưu qua mọi bộ phận và các mô bắp.
          Năm 1992 tại Bệnh viện Necker ở Paris, Tiến sĩ Jean-Claude Darras và Tiến sĩ Pierre de Vernejoul thực hiện 1 thí nghiệm nổi tiếng. Họ tiêm chất đánh dấu phóng xạ vô hại vào huyệt của 300 tình nguyện viên sau đó theo dõi sự di chuyển của nó bằng máy ảnh gamma. Khi tiêm vào các huyệt, các chất đánh dấu di chuyển đều đặn dọc theo con đường kinh, trùng hợp với miêu tả trong sách châm cứu. Nhưng khi tiêm vào chỗ không phải là huyệt thì nó giải ngân và biến mất.
          Họ cũng nhận thấy rằng các chất đánh dấu di chuyển chậm hơn xung quanh các cơ quan bị bệnh và nhanh hơn xung quanh cơ quan khỏe mạnh, khẳng định quan niệm về bệnh do tắc nghẽn năng lượng.
          Thí nghiệm này đã xác nhận sự tồn tại của mạng lưới kinh lạc, điều mà một số ý kiến của y học hiện đại trước đó đã bác bỏ và chế nhạo.
          Mạch Nhâm và mạch Đốc: bên cạnh 12 đường kinh liên kết với các nội tạng, còn có 8 kỳ kinh là khoảng giao nhau giữa 12 đường kinh, trong đó có mạch nhâm và mạch đốc.

          Mạch Đốc là mạch của các kinh dương, nằm ở giữa cột sống, các kinh dương ở tay chân từ 12 đường kinh đều giao hội ở đây.
          Mạch Nhâm là mạch của các kinh âm, nằm ở giữa bụng, các kinh âm ở chân giao hội ở đây.
Nhiều người vẫn nghĩ động tác phải phức tạp mới đem lại hiệu quả, nhưng ở Dịch Cân Kinh dù chỉ có một động tác duy nhất được lặp đi lặp lại, nhưng cái chính là nó giải quyết được sự ứ đọng trong cơ thể.
          Ưu điểm khi tập Dịch Cân Kinh:
          Không đòi hỏi công cụ kèm theo để tập. Bạn không phải tốn chi phí đầu tư mua dụng cụ.
          Bạn hoàn toàn chủ động về thời gian khi tập. Bạn có thể tập vào buổi sáng, buổi trưa, chiều hay tối. Bạn sẽ không cảm thấy áy náy khi phải đột xuất tăng ca và nghỉ tập so với những lịch học TDTM cố định.
          Cách tập Dịch Cân Kinh:
          1. Tư thế Đứng, chuẩn bị :
                                                             
          – Mang dép. Tránh không để khí lạnh có cơ hội xâm nhập vào lòng bàn chân.
          – Chân dang ra rộng bằng vai. Tư thế đứng thoải mái.
          – Nhíu hậu môn và thót lên. Để việc nhíu hậu môn được duy trì trong suốt buổi tập thì bạn cần gồng cứng hai chân, và bấm các đầu ngón chân xuống.
          – Co đầu lưỡi chạm nhẹ vào nướu và chân răng hàm trên, răng khép lại và miệng ngậm.
          – Mặt nhìn thẳng về phía trước
          – Bàn tay khép các ngón tay lại.
          2. Vẫy:
          – Giơ hai tay ra đằng trước cao bằng vai.
          – Dùng lực của vai và tay (lực của vai nhiều hơn) vẫy hai tay song song ra đằng sau. Thẳng ra sau hết cỡ.

          – Nhờ có lực đẩy này mà tay sẽ có quán tính hất ra phía trước. Lúc này tùy vào lực mạnh hay yếu, đánh vòng hẹp hay vòng to mà tay có thể cao bằng hoặc thấp hơn vai.
          Sau đó lại dùng lực của vai để đẩy tay ra đằng sau. Lặp lại động tác trên.
          Thở bình thường.
          Dùng sức của vai đẩy tay ra đằng sau mạnh thì lúc hất ra đằng trước nhờ quán tính là sức dùng ở đây dùng nhẹ.
          Nếu mới tập hoặc người không khoẻ (buổi sáng dậy còn thấy uể oải), mình có thể đánh vòng tay hẹp, tốc độ chậm, tay hất ra đằng trước thấp. Sau khi đánh được một lúc, cơ thể cảm thấy tươi tỉnh và khoẻ khoắn hơn, mình nên đánh vòng tay lớn hơn, tốc độ nhanh, tay hất ra đằng trước cao.
          Làm sao để biết mình vẫy đúng?:
          Khi đứng thẳng lưng và đưa tay ra sau hết cỡ, bạn sẽ cảm thấy lúc vẫy phần lưng đằng sau sẽ giựt lên giựt xuống.
          Nếu dùng lực tay nhiều hơn lực vai sau một lúc vẫy tay sẽ cảm thấy mỏi. Cái này giống đánh cầu lông, dùng lực của cổ tay hơn là lực của cánh tay.
          Trong lúc vẫy luôn luôn kiểm tra 2 điều sau:
          – Có đang nhíu hậu môn không
          – Có đang thẳng lưng không, lúc tay vẫy ra đằng trước nếu chân không gồng cứng và bấm xuống có thể khiến cơ thể hơi chúi về phía trước.
          Sau khi kết thúc buổi tập:
          Nên xoa nhẹ các ngón tay và ngón chân 9 lần để máu lưu thông, đây là điều nên làm vì chân sau một hồi bấm xuống sẽ dễ bị tê.
          3.   Số lần vẫy tay:
          Trong tài liệu người ta sẽ khuyên bạn tập 1.800 cái, tương đương với khoảng 30 phút. Bạn tập dưới 800 cái sẽ giúp cơ thể khoẻ lên, từ 800 cái trở lên sẽ có tác dụng chữa bệnh.
          Tuy nhiên dù bạn tập với số lượng ít hơn, Dịch Cân Kinh vẫn sẽ giúp bạn  cải thiện được tình trạng sức khoẻ. Tuần đầu tiên mỗi ngày mình tập 2 lần, mỗi lần 180 cái, mình đã ngủ rất ngon, ngủ thẳng giấc.
          Đầu tiên, bạn cần chọn số lượng vẫy phù hợp để vẫy mỗi ngày. Đề xuất của mình là bạn dựa vào thời gian bạn có thể dành ra bao nhiêu, ví dụ như 5 phút, 10 phút hay 15 phút. Tuy nhiên tối thiểu là 5 phút nhé, ít quá sẽ không mang lại nhiều tác dụng đâu.
          Kế tiếp quy đổi số phút đó ra số lượng vẫy, dựa trên bảng sau:
          5 phút = 300 cái
          10 phút = 600 cái
          15 phút = 900 cái
          20 phút = 1200 cái
          25 phút = 1500 cái
          30 phút = 1800 cái.
          4. Minh họa động tác:

                5.Đứng thế nào cho đúng?
          Trước tiên là việc đứng, chọn hướng đứng đối diện với mặt trời (ban ngày), nếu là ban đêm thì hướng mặt về hướng Nam. Hai chân dang rộng bằng vai (cỡ 30 – 35cm).
          Hai bàn chân song song hướng thẳng phía trước. Mười đầu ngón chân bám chặt xuống sàn nhà (có thể lót một miếng vải nỉ dưới chân, hoặc đứng trên đôi dép mỏng và mềm, nhất là khi tập ngoài trời), tránh đứng vào những chỗ ẩm ướt hoặc chân trần trên nền xi măng hay nền đất. Khi mười đầu ngón chân đã bám chặt xuống sàn (chỉ bám xuống, không co quắp ngón), cùng lúc dùng sức nhíu cơ vòng hậu môn lại và giữ “rút” nó lên một chút trong suốt thời gian tập. Đây là 1 điểm quan trọng của Dịch cân kinh cần lưu ý không được bỏ sót khi tập phương pháp này.
          Thả lỏng:
          Kế đến, khi đã đứng – nhíu chắc chắn phía dưới, thì phía trên thả lỏng như “treo” vậy. Đầu nhìn thẳng, mắt hướng ra xa, nhìn hơi lên một chút để tránh gục đầu. Lưỡi chạm nhẹ chân nướu hàm trên. Răng khép nhẹ (không nghiến), môi khép nhẹ (không bặm). Hai bàn tay khép hờ các ngón tay (không xòe tay). Mu bàn tay quay về phía trước, các ngón tay để cong tự nhiên (không duỗi thẳng) và chuẩn bị tập.
          6. Bắt đầu tập
          Đưa hai tay ra trước nhẹ nhàng, khoảng 30 độ so với thân, rồi đánh hai tay cùng lúc về sau (hết cỡ) khoảng 60 độ so với trục thẳng đứng và khi trả hai tay về phía trước (cùng lúc) thì không cần dùng lực, chỉ như quán tính mà tay đưa ra nhẹ 30 độ ra trước như lúc đầu. Đó là xong 1 nhịp, thời gian trung bình khoảng 1 giây cho 1 nhịp. Nếu xét sự phân bố về lực, thì chúng ta đã dùng 7 phần lực (7/10) cho việc đứng trụ, bám sàn và nhíu cơ vòng hậu môn, làm cho ta có cảm giác việc “đứng tấn” rất chắc chắn. Còn lại 3 phần lực dùng cho việc “treo” phía trên và đánh tay đều đặn
          7.Nhịp thở
          Về nhịp thở, không quan trọng phải thở đúng theo nhịp tay. Hãy để đầu óc nhẹ nhàng, thở thoải mái theo nhu cầu, không cần để tâm đến. Tâm trí không nên quá căng thẳng, hãy gác “chuyện đời” qua một bên, tốt nhất hãy nghĩ đến một đấng siêu nhiên mà mình đang tôn kính hoặc tập trung đếm số lần tập vẩy tay.
          8.Thời gian tập
          Thời gian đầu lúc mới tập (khoảng 1 tuần đầu) chỉ nên tập chừng 3-4 phút mỗi lần (khoảng 180 – 200 nhịp) rồi nghỉ, mỗi ngày tập 2-3 lần như vậy. Sang tuần thứ hai tăng dần lên mỗi ngày tăng thêm 1 phút. Tùy theo thể trạng và đáp ứng của mỗi người mà có thể tăng thời gian tập lên nhanh hơn, đích đến là đạt 30 phút mỗi lần tập (khoảng 1800 nhịp), sáng 1 lần, tối 1 lần như vậy là đạt yêu cầu.
          Lưu ý:
          Khi tập Dịch cân kinh cần chú ý, nửa thân dưới vững chãi, nửa thân trên thả lỏng
          – Trước khi tập lúc sáng sớm, cần nhịn đói và uống nửa lít nước đun sôi để nguội (không uống nước đá).
          – Khi tập xong lau khô mồ hôi, ngồi nghỉ ít nhất 30 phút rồi mới đi tắm, có thể chỉ cần lau mình lại bằng nước ấm, thay đồ và đi ăn sáng, sinh hoạt bình thường.
          – Đến chiều, khi chuẩn bị tập, cũng nên uống nửa lít nước, không ăn no trước đó ít nhất 2 giờ, tốt nhất hãy nhịn đói mà tập đến khi xong rồi mới ăn là hay nhất. Nếu tuân thủ tập đều như vậy trong vòng 1 tháng trở lên, chúng ta sẽ thấy cơ thể khỏe hẳn ra, ăn ngủ rất tốt, bệnh tật đẩy lui hết. Những người có bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, béo phì, gan nhiễm mỡ, trĩ, táo bón, mất ngủ, đái dầm, viêm đại tràng… sẽ thấy giảm rõ rệt. Những bệnh nặng hơn như u xơ, phì đại tiền liệt tuyến, ung thư… cần tập kiên trì hơn, lâu hơn, và nhiều lần trong ngày hơn thì sẽ thấy kết quả. Tuy nhiên để an tâm chắc chắn kiểm soát được bệnh tật, người bệnh có thể kết hợp các phương pháp điều trị hiện tại và Dịch cân kinh sẽ giúp bệnh nhân mau đáp ứng, phục hồi sức khỏe.

PV. Thi sưu tầm, tổng hợp.

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học