Hội thảo khoa học “Lễ hội Minh thề- Di sản văn hóa đặc sắc: Giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị”

Sáng ngày 8/12/2017, tại cụm Di tích sử văn hóa Quốc gia đền- chùa Hòa Liễu (thuộc xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy) đã diễn ra Hội thảo khoa học nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Minh thề, một lễ hội độc đáo hiếm có ở Việt Nam.

alt

Tổ chức cuộc hội thảo này là Ủy ban Nhân dân huyện Kiến Thụy và Hội khoa học Lịch sử Hải Phòng, kết phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học & kỹ thuật thành phố. Nhiều hội viên CLB Hải Phòng học tham dự hội thảo và có các tham luận.

Cuộc hội thảo là một hoạt động khoa học tiếp nối các cuộc tọa đàm, hội thảo trước đây ở Hải Phòng để làm rõ thêm ý nghĩa lịch sử, giá trị văn hóa, đạo đức của lễ hội Minh thệ – một lễ hội dân gian truyền thống có lịch sử lâu đời từ thời nhà Mạc (năm 1561) và được lưu truyền đến ngày nay tại làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy. Lễ hội minh thệ luôn đề cao tư tưởng chí công vô tư, bài trừ tham nhũng và giáo dục đạo đức trung hiếu trong nhân dân và tầng lớp quan lại địa phương với những câu thề như “Dĩ công vi công – cầu thần linh ủng hộ, dĩ công vi tư- cầu thần linh đả tử” (lấy của công làm việc công cầu thần linh ủng hộ, nhược bằng lấy của công làm việc tư – cầu cho thần linh đánh chết” và “làm tôi bất trung, làm con bất hiếu nguyện trời chu đất diệt”

Đến tham dự hội thảo có đông đảo đại diện lãnh đạo thành phố và huyện cùng các diễn giả và nhân dân thôn Hòa Liễu. Các phóng viên báo chí, phát thanh và truyền hình Hải Phòng cũng về tham dự để ghi hình, đưa tin. Về phía đại biểu Trung ương có Phó GS. TS Đặng Văn Bài – Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

13 bản tham luận của các báo cáo viên đã được gửi tới Ban tổ chức Hội thảo, trong đó, do thời gian có hạn nên chỉ có 6 bản tham luận và 01 báo cáo đề dẫn của ông Hoàng Văn Kể – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học & kỹ thuật thành phố được trình bày và 01 ý kiến tham góp của Ts. Lã Trọng Long – nguyên Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng được bày tỏ.

Đáng chú ý, đến dự Hội thảo có nhiều hội viên Câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học, trong đó đã có 4 bài phát biểu của các hội viên như Lã Trọng Long, Vũ Minh Đức, Phạm Văn Thi, Ngô Đăng Lợi nhận được nhiều tiếng vỗ tay đồng tình của người nghe.

Kết thúc phần tham luận và tọa đàm, các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nhà chùa Hòa Liễu mời cơm trưa, sau đó các hội viên CLB Hải Phòng học và Liên hiệp các hội Khoa học & kỹ thuật thành phố cùng Phó GS. TS Đặng Văn Bài được ông Hoàng Văn Kể – Chủ tịch Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng dẫn tới dâng hương tại từ đường dòng họ Mạc và Khu tưởng niệm các Vua nhà Mạc tại thôn Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy.

Hội thảo khoa học về lễ hội Minh thề cùng các hoạt động bên lề hội nghị do UBND huyện Kiến Thụy và Liên hiệp các hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng cùng Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp, là bước chuẩn bị cho việc huyện Kiến Thụy được đón nhận Bằng công nhận của Nhà nước cho lễ hội Minh thề là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch năm 2018.

Phạm Văn Thi

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học