GS. Nguyễn Lân Dũng nói chuyện với CLB Hải Phòng học tại chùa Phổ Chiếu

Sáng ngày 18 tháng 9 năm 2014 nhằm ngày 25 tháng 8 năm Giáp Ngọ, nhận lời mời từ Hội khoa học lịch sử Hải Phòng, GHPGVN Tp. Hải Phòng và CLB Hải Phòng học, GS, Nhà giáo Nhân dân, đại biểu Quốc Hội Nguyễn Lân Dũng đã có cuộc nói chuyện chuyên đề Đạo Hiếu của người Việt & Sinh học với phát triển bền vững tại giảng đường chùa Phổ Chiếu- Trụ sở CLB Hải Phòng Học, số 18 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng.

Tham dự buổi nói chuyện có sự hiện diện của TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN Tp. Hải Phòng, chủ nhiệm CLB Hải Phòng Học cùng đông đảo Chư tôn đức Tăng Ni các chùa nội ngoại thành của thành phố Hải Phòng, các Giáo Sư, tiến sỹ thuộc Hội khoa học lịch sử Hải Phòng, thành viên CLB Hải Phòng Học cùng đông đảo các nam nữ, cư sỹ Phật tử các lứa tuổi và bà con, nhân dân địa phương.

Lãnh đạo thành phố, có sự hiện diện của ông Lê Văn Nhã – Phó giám đốc sở Nội vụ, trưởng Ban tôn giáo TP. Hải Phòng; Đại diện lãnh đạo quận Lê Chân có sự hiện diện của bà: Nguyễn Thị Minh Ngọc – Bí thư đảng ủy phường, ông: Lê Viết Cường – Chủ tịch phường, cùng các ông bà đại diện cho các cấp Đảng ủy, UBND, HĐND, UB MTTQ  phường Dư Hàng Kênh, đại diện các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn quận Lê Chân và phường sở tại.

alt

Tại buổi nói chuyện, Giáo Sư, NGND Nguyễn Lân Dũng đã nói về đạo Hiếu của người Việt nói chung và chữ Hiếu của nhà Phật nói riêng. GS Nguyễn Lân Dũng đã nói : “ Ba không hay dạy cho chúng tôi về chữ Hiếu…” Đó là lời chia sẻ của ông về cách giáo dục của người Cha mình. Cha ông không thường trực tiếp đưa ra lời dạy con cái phải sống lễ hiếu với cha mẹ, GS Nguyễn Lân thường không nói mà hành động, lấy mình làm tấm gương cho con cái học tập và noi theo.

Để luôn ghi nhớ hai chữ Hiếu Thảo nên GS Nguyễn Lân Dũng đã đặt cho con trai và con gái của mình là: Nguyễn Lân Hiếu trùng với tên vợ của GS. Nguyễn Lân Dũng, ông hiện đang là PGS, TS, một trong những bác sỹ giỏi về tim mạch, nổi tiếng Việt Nam và con gái được đặt tên là Nguyễn Kim Nữ Thảo hiện đang công tác tại Vi sinh vật và Công nghệ sinh học thuộc ĐH Quốc Gia, Hà Nội.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã khẳng định 1 lần nữa về chữ Hiếu và tội bất hiếu là 1 tội rất nặng. Là con cái phải biết báo hiếu với cha mẹ, luôn báo đáp công ơn dưỡng dục của 2 đấng sinh thành, biết vâng lời cha mẹ, chăm sóc cha mẹ khi yếu đau… Trong kinh Phật cũng đã từng dạy: “ Tâm Hiếu là tâm Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật”. Ngài đã tự mình là một tấm gương hiếu hạnh sáng ngời và Ngài dạy rằng: Hạnh hiếu là là cội rễ của mỗi điều thiện.  Trong kinh Nhẫn Nhục, Phật dạy rằng: “  Điều thiện tối cao là chí Hiếu, điều ác cùng cực là bất hiếu”. Trong kinh Tứ Thập Nhị Chương cũng nói: “ Phàm người thờ quỷ thần, không bằng phụng thờ cha mẹ, cha mẹ là vị thần tối thượng”.

Lời dạy của đức Phật về hạnh hiếu trong rất nhiều kinh điển nhưng tập trung về hai điều chính, nếu cha mẹ còn hiện đời thì con phải chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ. Nếu cha mẹ đã qua đời thì người con cần phải tu tập các thiện nghiệp để hồi hướng công đức đó cho hương linh của cha mẹ. Vì vậy, mỗi chúng ta phải khắc cốt ghi tâm những lời dạy rất quý báu của đức Phật, không ai được phép lãng quên.

Buổi nói chuyện đã kết thúc trong không khí cởi mở, ấm tính đạo vị, ai ai cũng chăm chú lắng nghe từng lời nói của Giáo sư để có thể áp dụng những triết lý đó vào cuộc sống hàng ngày.

PV Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Nhà sử học Ngô Đăng Lợi

TT. Thích Thanh Giác – Chủ nhiệm CLB Hải Phòng Học tặng hoa GS. Nguyễn Lân Dũng

Thành viên CLB Hải Phòng Học chụp hình lưu niệm cùng GS. Nguyễn Lân Dũng

Nguyễn Thành Trung ( Phúc Thiện)

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học