Đoàn CLB Hải Phòng học tham quan chiêm bái Chùa Nôm

Ngày 3/5/2022, đoàn CLB Hải Phòng học đã đến tham quan chiêm bái và dâng hương tại Chùa Nôm hay còn gọi là Chùa Đại Đồng ở xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Chùa Nôm còn có tên gọi khác là “Linh thông cổ tự”, bởi từ thế kỷ 17 chùa Nôm được xây dựng giữa một rừng thông.

Chùa có kiến trúc gồm các hạng mục: Tam quan, gác Chuông, gác Trống, sân chùa, tòa Tam bảo, nhà Mẫu, nhà Tổ. Đăng đối hai bên là hai dãy hành lang. Tam bảo chùa có bố cục mặt bằng tổng thể “nội đinh ngoại quốc” gồm: Tiền đường- Thượng điện- Hai dãy hành lang. Trong khuôn viên chùa có giếng nước cổ và khu vườn tháp, nhà Tổ, nhà khách, khu phụ trợ, từng trụ cột, kèo là gỗ được làm từ các loại gỗ quý như lim, sến.

Chùa có cảnh quan đẹp với cây cối xanh mát, hồ nước trong xanh bao quanh các khu thờ lớn, nhỏ. Chùa sở hữu hơn 100 pho tượng đất nung kì bí. Các pho tượng đất ở đây nằm khắp nơi quanh chùa, kích thước lớn nhỏ khác nhau với những trạng thái, tư thế, cử chỉ và biểu cảm trên khuôn mặt vô cùng sinh động, rất giống với những trạng thái cảm xúc của con người, nét mặt dân dã, thuần Việt, bao gồm Tam Thánh, Tam Thế, A Di Đà, Bát bộ Kim cương, Thập bát La Hán…

Hàng năm từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch là mùa lễ hội của chùa Nôm, Phật tử và du khách từ mọi miền đến cầu bình an và ngắm cảnh tham quan chiêm bái Chùa Nôm nằm trong một ngôi làng cổ trù phù với quần thể di tích lịch sử văn hóa độc đáo vẫn còn giữ nguyên những nét cổ kính của làng quê Việt Nam.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.