CLB Hải Phòng học tham quan bãi cọc ở Liên Khê, Thủy Nguyên

Ngày 26/12/2019, CLB Hải Phòng học đã có chuyến điền dã tham quan bãi cọc gỗ ở xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng liên quan đến trận Bạch Đằng năm 1288.

alt

Trước đó, lãnh đạo TP Hải Phòng đã cùng các nhà khoa học, các chuyên gia đã tiến hành khảo sát thực địa tại cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Đây là nơi bãi cọc gỗ có niên đại khớp với trận chiến Bạch Đằng của quân dân ta từ thời nhà Trần. Trước đó vào ngày 1/11/2019, Viện Khảo cổ học đã xuống hiện trường khảo sát phát hiện 9 đầu cọc, kết quả giám định C14 cho niên đại 1270-1430 AD.

alt

Ngày 27/11/2019, Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Hải Phòng tiến hành khai quật bãi cọc cánh đồng Cao Quỳ, phát hiện được 27 cọc là loại gỗ sến nhựa và lim. Viện Khảo cổ nhận định bãi cọc thuộc trận chiến Bạch Đằng lần 3 năm 1288;

alt

Để ngăn chặn quân Mông- Nguyên không đi vào khu vực sông Giá và khu vực chỉ huy của Trần Quốc Tuấn, mà buộc quân Mông- Nguyên đi theo sông Đá Bạc vào sông Bạch Đằng và rơi vào trận địa cọc được bố trí sẵn của Trần Quốc Tuấn, nhấn chìm toàn bộ quân Mông- Nguyên xuống sông Bạch Đằng, chấm dứt hoàn toàn mộng xâm lăng của đế quốc Mông- Nguyên với quốc gia Đại Việt.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học