CLB Hải Phòng học sinh hoạt đầu xuân mới Quý Mão 2023

Ngày 11/2/2023, tại hội trường Chùa Long Hoa tọa lạc ở khu di tích lịch sử Núi Voi, thuộc thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, TP Hải Phòng; đã diễn ra sinh hoạt đầu xuân mới Quý Mão 2023 CLB Hải Phòng học. Tham dự có các đại biểu khách quí, ban chủ nhiệm cùng các hội viên CLB Hải Phòng. Đài PTTH Hải Phòng tham dự ghi hình phát sóng.

Sau bài phát biểu khai xuân của Hòa Thượng Thích Thanh Giác- Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng; Trụ trì Chùa Long hoa, Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học; Thạc sĩ Vũ Minh Đức- Phó Chủ nhiệm CLB HPH đã có bài nói chuyện về chuyến đi tham quan Ấn Độ- đất nước của Phật Giáo. Hội nghị đã nghe phát biểu của các hội viên và đại biểu khách quí.

Kết luận cuộc họp, BCN đã thông báo tới toàn thể hội viên các hoạt động trong thời gian tới của CLB Hải Phòng học; trong đó đặc biệt là cuộc tọa đàm về luật sư Vũ Trọng Khánh, được tổ chức vào thứ bảy ngày 18/2/2023 tại hội trường Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố. Sinh hoạt CLB Hải Phòng học đầu xuân mới Quý Mão 2023 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lỏng người tham dự.

Trước khi diễn ra buổi sinh hoạt, CLB đã chiêm bái dâng hương tại Chùa Long Hoa tọa lạc ở khu di tích lịch sử Núi Voi, thuộc thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, TP Hải Phòng. Chùa Long Hoa được xây dựng từ thời nhà Lý. Thời đó, các vị vua Nhà Lý đã cho xây rất nhiều chùa, từ kinh thành cho đến thôn quê, nhằm xiển dương Phật pháp. Chùa Long Hoa được xây dựng cùng thời với tháp Tường Long ở Đồ Sơn, hợp thành một trung tâm Phật giáo của quốc gia Đại Việt.

Tương truyền, chùa Long Hoa do Thánh Tổ Non Đông- sư Tổ chùa Muống, Hải Dương xây dựng. Chùa Long Hoa mới được trùng tu nằm trên cụm di tích lịch sử Núi Voi được xây dựng trên tổng diện tích 7,5ha, các công trình xây dựng gồm 40 hạng mục kiến trúc theo lối văn hóa nghệ thuật cổ truyền. Nguyên liệu sử dụng chủ yếu là gỗ tứ thiết và vật liệu xây dựng hiện đại, theo quy hoạch phục dựng chùa Long Hoa, trục trung tâm gồm bảo tháp thờ Phật, bảo điện, chùa Thượng, chùa Hạ, cổng tam quan, bên trái là nhà Tổ, vườn tượng chư Tổ Việt Nam, bên phải là nhà Tăng, nhà khách, phần trên đỉnh núi là Đại tượng Phật Di Lặc và các công trình phụ trợ khác.

Chùa Long Hoa giữa không gian núi non hùng vĩ, linh thiêng của đất trời là điểm đến tâm linh của phật tử và du khách khi về với huyện An Lão, TP Hải Phòng.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học