CLB Hải Phòng học dự buổi thông tin chuyên đề cuối năm 2019

alt

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, sáng ngày 24 tháng 12 năm 2019, tại hội trường Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng tổ chức buổi nói chuyện thông tin chuyên đề: “Từ chiến thằng Điện Biên Phủ trên không đến việc bảo vệ chủ quyền trên biển của Việt Nam hiện nay”. Người được mời trình bầy chuyên đề là PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà – nguyên đại tá, chính ủy sư đoàn 308 anh hùng, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) và hiện là Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.

Tham dự  buổi thông tin có một số đại biểu của các hội và câu lạc bộ thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật  thành phố. Câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học cũng tham dự buổi nói chuyện với sự có mặt của ông Lê Trung Dũng, Phó Chủ nhiệm CLB và một số hội viên.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, với hiểu biết sâu sắc về lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và công phu nghiên cứu, tìm hiểu cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta đã trình bầy một cách cụ thể, sinh động chiến công đánh thắng không quân Mỹ của lực lượng phòng không-không quân ta trong 12 ngày đêm lịch sử năm 1972. Với phương tiện chiến tranh kém xa Mỹ, quân đội ta, bằng trí thông minh, sáng tạo và sự ủng hộ nhiệt tình của Liên Xô đã tìm ra cánh hóa giải ưu thế của máy bay B52 Mỹ và chiến thắng trong cuộc đọ sức cuối cùng với không quân Mỹ – một lực lượng hiện đại nhất thế giới lúc bấy giờ. Chiến thắng này đã góp phần buộc đế quốc Mỹ phải ký kết hiệp định Pa-ri chấm dứt chiến tranh, rút quân về nước.

Mở rộng đề tài, TS Nguyễn Mạnh Hà cũng kể thêm một số chi tiết thú vị về cuộc hội đàm Pa-ri giữa đoàn đại biểu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mỹ cũng như tại sao khi sang thăm giao lưu với Viện nghiên cứu lịch sử chiến tranh Hoa Kỳ sau này, ông đã thắc mắc với vị đại diện Mỹ về con số mà Mỹ chỉ thừa nhận số máy bay B52 bị bắn rơi trong 12 ngày đêm năm 1972 là 15 chiếc chứ không phải 34 chiếc như phía ta công bố.

Đề tài thứ hai mà PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà trình bầy là công cuộc bảo vệ chủ quyền trên biển Đông của Việt Nam hiện nay trước âm mưu ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Để người nghe dễ hình dung, ông đã vẽ minh họa và giải thích các khái niệm “đường cơ sở”, đường tiếp giáp” vùng đặc quyền kinh tế, “vùng đặc quyền kinh tế” và “thềm lục địa”, các khái niệm “đảo”, “thực thể” và khoảng cách giới hạn chủ quyền, quyền tài phán trên biển theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển. Trên cơ sở đó, TS Nguyễn Mạnh Hà lý giải cách bao biện không có cơ sở của Trung Quốc khi đưa giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014 và tàu khảo sát địa chất Hải Dương vào bãi Tư Chính ngoài Trường Sa thời gian gần đây cũng như các biện pháp đấu tranh hòa bình của ta với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trong phần tiếp theo, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà đã giải đáp các câu hỏi mà thính giả nêu ra. Trong 2, 5 giờ nói chuyện của ông, người nghe chăm chú theo dõi, thích thú vì biết thêm nhiều thông tin chưa từng được công bố.

Do thời lượng có hạn mà PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà không thể đáp ứng hết mong muốn hiểu biết của thính giả. Buổi thông tin chuyên đề có thể nói đã thành công ngoài mong đợi.

PV. Thi

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học