CLB Hải Phòng học đi điền dã tại Nam Định, Hà Nam

Ngày 6/4/2019, câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học tổ chức chuyến đi điền dã một ngày tới một số di tích lịch sử văn hóa liên quan đến Hòa thượng Thích Trí Hải – người có tên trong sách “nhân vật lịch sử Hải Phòng” tập 4 do Sở Văn hóa –Thể thao và Du lịch Hải Phòng xuất bản năm 2015. Đây là chuyến đi nhằm tìm hiểu một số ngôi chùa và từ đường họ Đoàn tại Nam Định và Hà Nam – quê hương Hòa thượng Thích Trí Hải, thế danh Đoàn Thanh Tảo để chuẩn bị cho cuộc tọa đàm kỷ niệm 40 năm ngày Ngài viên tịch (7/6/1979 – 7/6/2019) mà CLB cùng Liên hiệp các hội KHKT Hải Phòng dự định tổ chức.

alt

Hòa thượng pháp danh Thích Thanh Thao, đạo hiệu Trí Hải, thuộc Sơn môn Tế Xuyên. Ông sinh năm Bính Ngọ (ngày 19/5/1906) tại làng Quần Phương Trung, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định ngày nay trong một gia đình Nho giáo sống bằng nghề nông và dệt vải.

Hòa thượng Trí Hải nổi bật là một trong những bậc cao tăng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử Phật giáo Việt Nam thế kỷ 20 như một nhà tu hành tiên phong trong phong trào chấn hưng Phật giáo, thống nhất Phật giáo ba miền và đổi mới cách hoằng dương Phật Pháp. Ngài cũng là người có công lao với Phật giáo Hải Phòng từ những năm 1945. Ngài còn là một con người nhân ái, thông tuệ, có tài trên một số lĩnh vực như mỹ thuật, thiết kế xây dựng, dịch thuật, thơ ca và tổ chức hoạt động. Ngôi chùa Nam Hải, trụ sở của Hội Phật giáo Hải Phòng hiện nay cũng do Hòa thượng tự tay vẽ thiết kế.

Tham gia chuyến điền dã có toàn bộ Ban Chủ nhiệm và nhiều hội viên CLB Hải Phòng học với sự dẫn dầu của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Phó Trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban (thường trực) Ban trị sự Hội Phật giáo Hải Phòng và là Chủ nhiệm CLB. Tại những nơi đoàn đến thăm, chúng tôi nhận được sự đón tiếp trọng thị của phật tử và các vị sư có mặt. Chúng tôi dâng hương, hành lễ tại các ngôi chùa dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Chủ nhiệm CLB với những vật phẩm dâng cúng mà ông chuẩn bị và mang đi từ nhà.

Điểm đầu tiên đoàn đến thăm là chùa Lãng Trung (tên chữ Linh Phúc tự) – nơi trụ trì của Sư thầy hòa thượng Trí Hải tại xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Chùa được xây dựng năm Quý Sửu 1913 bằng gạch ngói, gỗ lim mà nay vẫn còn mang dáng dấp cổ kính. Từ đó, Phúc Linh tự đã là chốn thiền môn, nơi tu tập của nhiều vị chân tu. Khi chúng tôi đến, chùa cũng đang được mở rộng quy mô. Tại đây, Hòa thượng Thích Thanh Giác – trưởng đoàn đã kể cho mọi người những giai thoại về cố sư thầy của mình xây dựng chùa lúc đầu trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn và bị chèn ép bởi bên công giáo địa phương ra sao.

Điểm thứ hai mà đoàn đến tìm hiểu là chùa làng Phúc Sơn thuộc xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định – Tổ đình của sơn môn Tào Xuyên, nơi Hòa thượng Thích Trí Hải thọ giới Sa Di và cũng là Di tích lịch sử văn hóa của tỉnh. Chùa Phúc sơn được xây dựng năm 1840 (Có tên là chùa Tĩnh) chính thức được xây dựng từ năm 1924 đến năm 1929 mà sư tổ khai mở là Thích Thanh Sơn và Thích Trí Dụng (Hòa thượng Trí Hải là cháu cụ Trí Dụng).

Chùa là di tích kiến trúc cổ, gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân địa phương từ năm 1946 đến năm 1975. Năm 2004 đến nay chùa được trùng tu tôn tạo khang trang. Nhà chùa và hội phật giáo huyện có nhiều đóng góp vào công tác từ thiện và khuyến học huyến tài của địa phương. Chùa Phúc Sơn vẫn là chốn tổ đình của huyện khi liên tục tổ chức các khóa tu tập cho tăng ni, phật tử. Khi chúng tôi đến, chùa đang chuẩn bị xây dựng khu giảng pháp và vị trụ trì đã mời Hòa thượng Thích Thanh Giác của chúng tôi đứng chủ thắp hương khấn vái tại khu đất đang san lấp mặt bằng. Đó là một vinh dự của đoàn.

Nơi thứ ba đoàn chúng tôi đến thăm là chùa làng Mai Lý Xá thuộc xã Đồng Lý huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam – nơi Hòa thượng Thích Trí Hải từng trụ trì vào những năm 1930-1934 và là nơi tổ chức Phật học Tùng thư của ông san định kinh sách và dịch thuật nhằm hoằng dương Phật pháp.

Tại làng Mai Xá, đoàn CLB Hải Phòng học còn đến thắp hương, tìm hiểu từ đường dòng họ Đoàn của Hòa thượng Trí Hải. Qua tìm hiểu, cụ thủ từ cho chúng tôi biết, Hòa thượng Trí Hải là cháu đời thứ 6 của cụ tổ Đoàn Đình San.

Điểm đến thứ tư của đoàn là tổ đình Tế Xuyên của môn phái Lâm Tế mà Hòa thượng Trí Hải tu tập (nay thuộc thôn Tế Xuyên, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Theo lời kể của vị thủ từ thì chùa Tế Xuyên hiện đang thờ các vị Tổ sư đã từng trụ trì, tu hành tại đây. Ngoài việc tu hành, các vị Tổ đã đóng góp nhiều công sức trong việc tu sửa, đúc chuông, tạc tượng, in kinh Phật… làm cho chùa Tế Xuyên trở thành chốn Tổ của nhiều sơn môn trong khu vực. Tổ đình Tế Xuyên cũng là nơi phát xuất của nhiều bậc tăng tài của Phật giáo Việt Nam.

Theo danh sách, chùa hiện thờ 7 vị Lịch đại Tổ sư – Hòa thượng Trụ trì và 8 Danh tăng Sơn môn Tế Xuyên Bảo Khám, trong đó có Đại lão Hòa thượng Thích Trí Hải với tháp hiệu Thanh Minh.

Chiều muộn, đoàn CLB Hải Phòng học ra về, trên đường có ghé qua Khu lưu niệm và đền thờ cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng ở thôn Đại Độ, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng theo lời mời của Thượng tọa Thích Quảng Minh – vị trụ trì chùa Thắng Phúc. Thượng tọa cũng là người góp công to lớn trong việc vận động, hưng công xây dựng đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Nhà Lưu niệm Bác Tôn và đền Hộ quốc tại đây thành một quần thể khang trang, to đẹp bên bờ sông Luộc với những pho tượng đồng mạ vàng lộng lẫy. Chúng tôi chiêm bái cảnh quan và dâng hương trước anh linh các vị lãnh tụ cách mạng Việt Nam và anh hùng, liệt sĩ được thờ tại đây dưới sự chủ lễ của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Trưởng đoàn và Thượng tọa Thích Quảng Minh – trụ trì đền thờ. Sau bữa cơm tối dưới nhà hàng nổi bên bờ sông do Thượng tọa Thích Quảng Minh chiêu đãi (nhưng không dự), chúng tôi được ông mời nước, kể về buổi lễ siêu độ mà ông tổ chức ngày hôm đó cho vong linh các chiến sĩ cách mạng và bạn tù của Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở Côn Đảo mà ông và nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng thỉnh về tại đây.

Có thể nói chuyến đi điền dã này là một cuộc du lịch văn hóa kết hợp tìm hiểu lịch sử Phật giáo hết sức thú vị và bổ ích của CLB Hải Phòng học.

Phạm Văn Thi

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học