Cầu quay Tam Bạc thời Pháp và cầu đường bộ Tam bạc mới

Cách đây 117 năm, tại TP Hải Phòng, người Pháp từng xây dựng một cây cầu quay dành cho xe lửa. Mỗi khi tàu, thuyền qua lại, cầu lại được quay ngang để phương tiện qua lại.

                                                      Cầu Quay Tam Bạc thời Pháp.

Một năm thì hoàn thành. Cầu bằng dầm thép, có 2 nhịp và 3 khoang thông thuyền, phục vụ cho cả đường bộ và đường sắt. Để không gây trở ngại cho các tàu thuyền qua lại trên sông, các kỹ sư người Pháp đã thiết kế nhịp giữa cầu có thể quay ngang 90 độ, dọc theo sông. Cầu được người Pháp xây dựng nhằm kết nối tuyến đường sắt từ Hải Phòng đi Hà Nội, Lào Cai và sang Vân Nam (Trung Quốc).

Những năm đầu, cầu được điều khiển thủ công bởi 5-6 công nhân người Việt. Họ sử dụng hệ thống ròng rọc để quay cả một nhịp cầu dài khoảng 50 m, nặng cả trăm tấn. Sau một thời gian, việc vận hành được thực hiện bằng động cơ điện.

Năm 1951, chính quyền lâm thời Hải Phòng đổi tên cầu Quay thành Hoa Lư. Sau 3 năm, cầu Hoa Lư đổi tiếp thành cầu Tam Bạc, nhưng người dân Hải Phòng vẫn quen gọi tên cầu Quay.

Trong các năm 1966-1967, không quân Mỹ đánh phá ác liệt. Hàng nghìn tấn bom đạn trút xuống Hải Phòng. Nhiều cây cầu bị trúng bom đổ sập, hư hỏng, trong đó có cầu Quay. Kể từ đó, cầu được sửa lại và đặt cố định.

Năm 2013 Hải Phòng xây dựng cầu đường bộ Tam Bạc song song cầu Quay (sau đó cầu Quay cũ bị phá bỏ). Công trình được chính thức khởi công ngày 26/12/2011, khánh thành ngày 24/7/2013.

Cầu đường bộ Tam Bạc mới:

Cầu đường bộ Tam Bạc hoàn thành có tổng chiều dài hơn 197m, rộng 12m; đường 2 đầu cầu có chiều dài tộng cộng hơn 226m, rộng 12m; kết cấu 5 nhịp dầm bê tông cốt thép ứng lực; có vận tốc thiết kế đạt 50km/h theo tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị; đường theo chức năng là đường phố chính đô thị; chiều cao tĩnh không vượt đường bộ H=2,2m áp dụng cho làn đường bộ chui dưới đầu cầu phía Hải Phòng; tĩnh không thông thuyền: Bề rộng B=40m, chiều cao H=4,75m…với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.

(Nguồn: Cầu quay xe lửa độc đáo nhất Việt Nam/Giang Chinh//Báo ĐT Thông tấn xã Việt Nam. – ngày 14/4/2016)

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học