Câu lạc bộ Hải Phòng học tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập

Sáng ngày 5/8/2017 tại hội trường chùa Phổ Chiếu, câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập CLB (5/8/2012 – 5/8/2017).

alt

CLB Hải Phòng học là một tổ chức trực thuộc Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) thành phố, được thành lập nhằm nghiên cứu, sưu tầm, quảng bá về đất và người Hải Phòng, giới thiệu với bạn bè trong và ngoài thành phố, thậm chí cả ở nước ngoài về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội…của thành phố Hoa Phượng Đỏ.

Hội viên CLB Hải Phòng học là cán bộ, trí thức các ban, ngành thuộc mọi lĩnh vực (đa số đã nghỉ hưu) yêu thành phố và tâm huyết với công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Tham dự lễ kỷ niệm có hầu hết hội viên CLB (hiện tại có 70 người) và các vị trong Ban Chấp hành Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng cùng một số quan khách địa phương sau :

Ông Đinh Thành Công- nguyên Giám đốc sở Nội vụ Hải Phòng, Phó Chủ tịch Hội phát triển nguồn nhân lực nhân tài Hải Phòng; ông Lê Văn Nhã- nguyên Phó Giám đốc sở Ngoại vụ, ông Dương Ngọc Anh- quyền Trưởng ban Tôn giáo sở Ngoại vụ thành phố, ông Phạm Tiến Du- Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Lê Chân, ông Lê Thế Cường- Chủ tịch UBND phường Dư Hàng Kênh; ông Nguyễn Ngọc Thao- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng.

alt

Phần văn nghệ chào mừng của CLB Hội cựu giáo chức thành phố đã làm sôi động khán phòng bằng các tiết mục tốp ca và đơn ca, tiết mục múa của thày cô giáo, cán bộ ngành giáo dục đã nghỉ hưu với các ca khúc về Hải Phòng- thành phố cảng Trung dũng – Quyết thắng.

alt

Tiếp theo chương trình, thượng tọa Thích Thanh Giác – Chủ tịch CLB Hải Phòng học lên đọc lời khai mạc lễ kỷ niệm, sau đó lãnh đạo Ban Tôn giáo sở Ngoại vụ, Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng, Hội Khoa học Lịch sử thành phố, Đảng ủy-HĐND-UBND quận Lê Chân, Đảng ủy-HĐND-UBND phường Dư Hàng Kênh, Bảo tàng Hải Phòng đã lên trao những lẵng hoa tươi thắm tặng Chủ tịch và Phó Chủ tịch thường trực CLB Hải Phòng học.

alt

Phần quan trọng nhất của buổi lễ là Báo cáo tổng kết hoạt động của CLB trong 5 năm (2012-2017) và phương hướng hoạt động của CLB thời gian tới do ông Vũ Minh Đức- Phó Chủ tịch thường trực CLB đọc. Trong báo cáo đã nêu lên những hoạt động nổi bật của CLB trong việc quảng bá những giá trị lịch sử, nhân văn, văn hóa-xã hội của mảnh đất Hải Phòng địa linh nhân kiệt qua các bài viết của hội viên CLB trên báo, tạp chí Trung ương và địa phương và trên trang thông tin điện tử của CLB là Website “haiphonghoc.com”. Những tài liệu về địa phương và những thông tin có giá trị của CLB còn thu hút sinh viên, nghiên cứu sinh các trường đại học trên địa bàn thành phố và cả ở Hà Nội đến tìm hiểu, nghiên cứu sử dụng cho các luận văn, luận án tốt nghiệp đại học và cao học của họ. Ngoài việc nghiên cứu, giới thiệu thông tin về địa phương, hội viên CLB còn tham gia tư vấn, phản biện các vấn đề khoa học, xã hội trong các phiên họp do Hội Khoa học Lịch sử thành phố tổ chức hoặc tham luận trong các buổi hội thảo khoa học tổ chức ở địa phương hay góp ý trong các buổi thảo luận chuyên đề ở cuộc họp Hội đồng Nhân dân thành phố. Ngoài hoạt động khoa học, CLB còn tổ chức các cuộc đi điền dã xuống các địa phương trong nước và vượt cả biên giới sang Cam Pu Chia, tới biên giới Trung Quốc- những nơi có những di tích lịch sử, phật giáo để tìm hiểu, nghiên cứu, giao lưu. Hiện CLB, với nòng cốt là các hội viên am hiểu lịch sử đang tích cực giúp Hội Phật giáo thành phố biên soạn – xuất bản cuốn “Lược sử Phật giáo Hải Phòng” – một công trình khoa học đòi hỏi trí tuệ, công sức của các nhà nghiên cứu lịch sử địa phương. Để tăng cường kiến thức, mở rộng hiểu biết, thỉnh thoảng Ban Chủ nhiệm CLB tổ chức mời các diễn giả là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ Trung ương về nói chuyện, báo cáo chuyên đề.

alt

Để động viên, khuyến khích học sinh và giáo viên thành phố trong việc dạy và học môn lịch sử, hàng năm CLB thường kết hợp với Hội Khoa học Lịch sử thành phố tổ chức tặng phần thưởng cho các học sinh học giỏi môn lịch sử (qua kết quả các kỳ thi học sinh giỏi thành phố và quốc gia) và giáo viên dạy tốt môn sử, có nhiều học sinh giỏi môn học này. Đây cũng là một hoạt động khuyến học có ý nghĩa thiết thực của CLB Hải Phòng học.

Ngoài ra, hàng tháng vào các ngày thứ năm hàng tuần, CLB còn tổ chức sinh hoạt định kỳ tại trụ sở CLB tại chùa Phổ Chiếu, ở đó  các hội viên giao lưu, chia sẻ, tranh luận, báo cáo những kiến thức, hiểu biết mà họ nắm vững hoặc mới thu nhận được. Qua đó tập thể CLB trở lên gắn kết với nhau hơn, tích cực cùng nhau hoạt động vì mục đích cống hiến sức lực, tài năng cho công cuộc quảng bá, xây dựng thành phố Cảng thân yêu.

Có thể nói, sau 5 năm hoạt động, CLB luôn giữ vững tôn chỉ, nội dung hoạt động của mình một cách phong phú, sáng tạo, ngày một trưởng thành, nhận được nhiều lời ngợi khen của dư luận không chỉ ở thành phố mà còn ở các tỉnh bạn.

alt

Sau Báo cáo tổng kết hoạt động 5 năm CLB, một số đại biểu dự lễ đã lên phát biểu, đọc tham luận về hoạt động của CLB Hải Phòng học, tiêu biểu là các ý kiến của: Nhà sử học Ngô Đăng Lợi- nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng, Ts. Lã Trọng Long- nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học & kỹ thuật Hải Phòng, Ts. Đoàn Trường Sơn- Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử thành phố.

Đáng chú ý, tại buổi lễ, thượng tọa Thích Thanh Giác và Ts. Đoàn Trường Sơn thay mặt CLB Hải Phòng học và Hội Khoa học Lịch sử thành phố đã trao phần thưởng 10 triệu đồng tặng học sinh đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn lịch sử của Hải Phòng và học sinh giỏi môn lịch sử quận Hải An.

Lễ kỷ niệm kết thúc bằng việc các hội viên CLB Hải Phòng học chụp ảnh lưu niệm chung.

Thi Văn

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học