Canh hát ca trù đặc biệt tháng 6 năm 2018.

Theo thông lệ, buổi sáng thứ bảy cuối cùng của tháng nào tại nhà giải vũ đình Hàng Kênh, giáo phường ca trù Hải Phòng cũng tổ chức canh hát như một hoạt động văn hóa nhằm giữ gìn, quảng bá nghệ thuật ca trù và thu hút du khách tại một trong những điểm du lịch đáng chú ý của thành phố. Buổi sáng ngày 30/6/2018 này, khác với các lần sinh hoạt như mọi khi, giáo phường ca trù ngoài việc tổ chức canh hát còn trao tặng phần thưởng cao quý của UBND thành phố Hải Phòng cho tập thể và cá nhân giáo phường đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo tồn và phát triển nghệ thuật ca trù Hải Phòng trong những năm qua nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Câu lạc bộ ca trù Hải Phòng (1993 – 2018).

alt

Câu lạc bộ (CLB) ca trù, nay là Giáo phường ca trù Hải Phòng, trải qua 25 năm thăng trầm và phát triển đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong quá trình hình thành và trưởng thành với những thành tích đáng nể là nhiều giải thưởng cao trong các cuộc Hội thi, Hội diễn nghệ thuật ca trù, văn nghệ dân gian khu vực và toàn quốc. Nhiều nghệ nhân ca trù đã được tặng những huy chương vàng, bằng khen, giấy khen. Không những vậy, họ còn được vinh danh bằng những danh hiệu cao quý như Nghệ nhân Dân gian, nghệ sĩ ưu tú. Để đuợc đánh giá cao trong làng  trù như vậy, các nghệ nhân như nghệ sĩ ưu tú Đỗ Quyên – Nghệ nhân Dân gian Việt Nam (NNDGVN); Nghệ nhân Dân gian thành phố  – ca nương Thu Hằng; NNDGVN Tô Tuyên, kép đàn nổi tiếng của giáo phường… đã không quản ngày đêm trau dồi nghệ thuật, học tập và chăm chỉ biểu diễn phục vụ công chúng, góp phần bảo lưu và phát triển môn nghệ thuật kén khán giả là ca trù này.

Đến dự buổi biểu diễn sáng ngày 30/6/2018 có nhiều gương mặt quen thuộc với các khán giả là nhà thơ, nghệ sĩ, nghệ nhân văn nghệ dân gian, nhà hoạt động văn hóa, nghiên cứu văn hóa. Khách mời còn có ông Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Giang – Chủ tịch hội Văn nghệ Dân gian thành phố, lãnh đạo phòng Di sản văn hóa Sở Văn hóa & Thể thao, nhà nghiên cứu văn hóa Sơn Lam – Việt kiều Mỹ, đại diện UBND phường Hàng Kênh…

alt

Sau bài phát biểu ngắn gọn của ông Nguyễn Đức Giang biểu dương những cố gắng duy trì và phát triển nghệ thuật ca trù Hải Phòng, hoạt động truyền dạy và biểu diễn của giáo phường ca trù thành phố và đóng góp tích cực của các nghệ nhân trong hoạt động của Hội Văn nghệ Dân gian Hải Phòng, ông Tô Hoàng Vũ, thừa ủy nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng đã lên trao tặng bằng khen của UBND Thành phố cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc của giáo phường. Bằng khen tập thể được trao tặng cho Giáo phường Ca trù Hải Phòng. Bằng khen cá nhân được tặng cho nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân Dân gian Việt Nam Đỗ Quyên – Chủ nhiệm giáo phường, và Nghệ nhân Dân gian Việt Nam Tô Văn Tuyên.

Tại buổi lễ, Giáo phường Ca trù Hải Phòng cũng kết nạp thêm 4 hội viên nhí là các em học sinh trường tiểu học Nguyễn Công Trứ thuộc phường Hàng Kênh, quận Lê Chân – những học viên tích cực của lớp học ca trù mà Giáo phường truyền dạy.

Các tiết mục biểu diễn ca trù là các nghệ nhân cao tuổi và hội viên trẻ tuổi đã kết thúc chương trình hoạt động cuối tháng 6/2018 của Giáo phường Ca trù thành phố.

Phạm Văn Thi

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học