Trao đổi tìm hiểu về một logo từng có ở Hải Phòng

Đây là logo được đề xuất sử dụng làm biểu tượng của Hải Phòng từ năm 1888 đến năm 1954, chiếc Thị Huy này được thiết kế theo phong cách Châu Âu Trung Cổ.
1/Vương miện hình tòa thành có nguồn gốc từ thời Hy Lạp- La Mã cổ, biểu tượng của người cai quản thành phố, về sau lại trở thành dấu hiệu nhận biết cấp bậc hành chính địa phương. Vương miện có 5 tháp, theo chế độ hành chính của Pháp bấy giờ là cấp độ cao nhất- Thủ Phủ.
2/Tấm khiên là vật dụng gắn liền với các hiệp sĩ, thường được tô vẽ những biểu tượng để dễ nhận biết địa phương hoặc gia tộc nào đó. Cá ông, tức cá voi, cá heo, cá nhà táng được vẽ theo phong cách Baroque Pháp, đây là loài cá thiêng chuyên che chở tầu thuyền giúp ngư dân khi họ gặp nạn. Ba ngôi là Thiên Chúa, hiện hữu trong ba ngôi vị: Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần, nhằm phù hộ các chuyến đi biển được thuận buồm xuôi gió.
3/Mỏ neo là biểu tượng của sự cứu rỗi và hy vọng, không có gì đáng ngạc nhiên khi Hải Phòng là một thành phố Cảng.
4/Câu châm ngôn là dải băng nằm dưới cùng ghi câu châm ngôn của địa phương bằng tiếng Latin; trong Thị Huy của Hải Phòng ghi là “Bến cảng mang đến những món quà từ đại dương”.
MT

 

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học