Trao đổi tìm hiểu về Ga Hải Phòng

Ngày 30/4/2021, chúng tôi đã tới tham quan Ga Hải Phòng ở số 75 Lương Khách Thiện, quận Ngô Quyền, là ga tàu hỏa chính tại thành phố Hải Phòng, với tuyến đường sắt Hà Nội- Hải Phòng, và tuyến đường sắt chạy đến cảng Hải Phòng để chở hàng hóa từ cảng tới các khu vực khác.
Ga Hải Phòng được người Pháp xây dựng vào năm 1902, đây là 1 trong 4 ga chính của tuyến đường sắt dài 100km nối Hải Phòng với Hà Nội. Đây cũng được coi là một trong những nhà ga xe lửa đẹp nhất mà người Pháp để lại ở Việt Nam. Kiến trúc Ga Hải Phòng được thiết kế theo phong cách tân cổ điển dựa trên quy luật đối xứng nghiêm ngặt. Công trình được nhấn mạnh ở trung tâm với hai khối nhô ở hai bên cùng các chi tiết trang trí. Hàng cột sắt với hoa văn mang phong cách cổ điển chống mái hiên có từ những ngày đầu đi vào hoạt động vẫn còn nguyên, đá xanh lát nền cũng có từ năm 1902. Vỏ đồng hồ có tuổi đời gần 120 năm, phần ruột đồng hồ cơ khí cũ đã bị hỏng và được thay thế bằng đồng hồ điện tử.
Đến Ga Hải Phòng, chúng ta gặp lại ký ức một thời bao cấp. Gần 120 năm tồn tại, Ga Hải Phòng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính in đậm kiến trúc Pháp và là một công trình kiến trúc đẹp cùng thời gian ở thành phố Hải Phòng.
MT

 

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học