Sinh hoạt khoa học chuyên đề: “Nhục thân các thiền sư và một số vấn đề khảo cổ học”

Chiều ngày 27/8/2017 tại hội trường chùa Phổ Chiếu, câu lạc bộ Hải Phòng học trực thuộc Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng kết hợp với Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật thành phố tổ chức sinh hoạt chuyên đề khoa học. Ban Tổ chức đã mời PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường- Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Giảng viên Học viện Khoa học Xã hội Việt Nam (trực thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN) về nói chuyện trước đông đảo người nghe là hội viên câu lạc bộ Hải Phòng học, hội viên Liên hiệp các hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng, tăng ni, phật tử Hội Phật giáo Hải Phòng. Đề tài mà Phó GS. TS Nguyễn Lân Cường trình bày là “Nhục thân của các thiền sư và chuyên đề khảo cổ học”.

alt

Đến dự cuộc nói chuyện chuyên đề còn có ông Nguyễn Ngọc Thao- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Hải Phòng; TS. Đoàn Trường Sơn- Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng; Thượng tọa Thích Thanh Giác- Trưởng ban Hoằng pháp giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Trị sự Hội Phật giáo Hải Phòng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hải Phòng học; TS. Lã Trọng Long- nguyên Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Hải Phòng và đại diện một số Ban, ngành thành phố.

alt

Trong hơn 2 giờ đồng hồ, Phó GS.TS Nguyễn Lân Cường đã lôi cuốn người nghe bằng lối thuyết trình khoa học kết hợp giữa chứng cứ khảo cổ học và trình chiếu ảnh chụp minh họa trên màn hình projec.

Phần thứ nhất của chuyên đề khoa học là những hiện vật tiền xu và hiện vật cổ được tìm thấy trong một số di chỉ khảo cổ học Việt Nam và giá trị lịch sử-văn hóa của chúng. Trong phần thuyết trình thứ hai hấp dẫn hơn, GS đã kể lại quá trình phục chế thành công 2 pho tượng nhục thân (xác ướp) mà người ta phát hiện ra ở chùa Đậu, một ngôi chùa ở thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội của 2 thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường, trong đó ông là người trực tiếp nghiên cứu và tham gia cũng như quá trình tu bổ và bảo quản nhục thân thiền sư Như Trí tại chùa Tiêu Sơn, xã Tương Giang, huyện Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh.

Trong phần thứ ba của chuyên đề khoa học, Phó GS. TS Nguyễn Lân Cường còn mở rộng đề tài khi trình bày thêm những khảo cứu và phát hiện lý thú của ông về một số hình thức mai táng của người cổ xưa trên thế giới và một số hài cốt, hóa thạch tìm thấy ở Việt Nam.

Hội trường đã nhiều lần sôi động với các câu hỏi của người nghe và câu trả lời giao lưu của TS. Nguyễn Lân Cường mỗi khi kết thức một phần thuyết trình của ông.

alt

Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học bổ ích, Phó GS. TS Nguyễn Lân Cường đã trao tặng Câu lạc bộ Hải Phòng học một số món quà có ý nghĩa như một số cuốn sách ông đã xuất bản về khảo cổ học, đĩa hát ghi những tác phẩm mà ông từng sáng tác, video phỏng vấn ông của Đài truyền hình Việt Nam. Thay mặt Ban Tổ chức, Thượng tọa Thích Thanh Giác đã trân thành cảm ơn thịnh tình của Phó GS. TS Nguyễn Lân Cường và trao tặng ông bó hoa tươi thắm, mong TS Nguyễn Lân Cường tiếp tục cộng tác với câu lạc bộ Hải Phòng học nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung trong hoạt động sinh hoạt chuyên đề khoa học.

Phạm Văn Thi

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học