Sân chơi trẻ em trong đô thị Hải Phòng

Hiện nay Hải Phòng có 67 công viên nằm trong kế hoạch duy tu tôn tạo. Đặc biệt 8 công viên trực thuộc dải trung tâm cây xanh thành phố có bề dày lịch sử về cảnh quan góp phần tạo nên bản sắc kiến trúc đô thị Hải Phòng. Ở bài viết này, tác giả đề cập đến sân chơi dành cho trẻ em trong đô thị Hải Phòng là một không gian quan trọng, có nhiều ý nghĩa thiết thực. Sân chơi giúp trẻ phát triển tích cực cả tinh thần và thể chất, rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết. Khuôn viên vui chơi của sân chơi trẻ em được thiết kế và xây dựng theo hướng tự nhiên kết hợp với nhân tạo có mặt đất và cây xanh cùng những thiết bị chơi bổ trợ.

Gần đây, Hội KTS Hải Phòng có bảo trợ cho cuộc thi thiết kế sân chơi trẻ em trong đô thị Hải Phòng và đã thu được kết quả khả dĩ. Sân chơi trẻ em ngoài trời giúp cải thiện chú ý và tập trung ở trẻ một cách hiệu quả, đáp ứng được cả hai tiêu chí phát triển sức khỏe và thỏa mãn tinh thần ở trẻ. Những trải nghiệm ở sân chơi ngoài trời của trẻ em có thể giải phóng cảm xúc, tăng khả năng giao tiếp, bé hoạt ngôn và dễ biểu hiện cảm xúc hơn. Trong các khu chơi trẻ em ngoài trời, màu sắc của những thiết bị vui chơi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích thị giác và sự thích thú ở trẻ. Màu nổi bật của thiết bị đồ chơi cùng không gian xanh của cây cối có thể hình thành trí tưởng tưởng phong phú cho trẻ. Khi chơi một mình trẻ vẫn có thể xây dựng kỹ năng tự lập, sự sáng tạo. Vì việc này giúp trẻ có thời gian tự tìm ý tưởng, chính kiến của riêng mình, và chúng cũng có thể đang quan sát các nhóm bạn xung quanh, đón nhận và phân tích thông tin qua việc quan sát tương tác giữa những nhóm trẻ khác, từ đó đúc kết kinh nghiệm riêng, sáng tạo cách chơi riêng.

Xây dựng sân chơi đẹp, đúng chuẩn, chúng ta cũng cần lưu ý đến các yếu tố sau: 1/Ví trí xây dựng sân chơi trẻ em có hai loại là sân chơi trong nhà và sân chơi ngoài trời. Sân chơi có vị trí trong nhà, ngoài trời, nông thôn, thành thị, khu vực dân cư đông đúc hay dân cư thưa thớt, tất cả phải được xác định rõ ràng để bố trí mô hình phù hợp; 2/Diện tích khu vực xây dựng sân chơi sẽ ảnh hưởng một phần nào đó đến mức kinh phí xây dựng, số lượng thiết bị sân chơi và ngược lại. Khi có được các thông tin về kích thước như chiều dài, chiều cao, chiều rộng, đặc điểm của khu đất thì nhà thiết kế mới có thể tư vấn được mô hình sân chơi hợp lý và có mức chi phí ổn nhất; 3/Mục đích xây dựng khu vui chơi vì mục đích kinh doanh hay sân chơi cộng đồng và xác định vốn đầu tư; 4/Đối tượng hướng đến của sân chơi trẻ em ở độ tuổi nào, có thiết bị dành cho người lớn hay không, có kết hợp với sân thể thao hay không, sân chơi dành cho trẻ em khuyết tật hay trẻ em bình thường. Một sân chơi có nên nhiều thiết bị chơi và dành cho mọi đối tượng. Mong rằng thời gian tới, với 67 công viên nằm trong kế hoạch duy tu tôn tạo, sẽ có thêm những khoảng không gian hữu ích dành cho sân chơi trẻ em trong đô thị Hải Phòng.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học