Phố Cát Dài (Hai Bà Trưng).

          Phố Hai Bà Trưng mà dân Hải phòng ta quen gọi là Cát Dài kéo dài từ ngã tư giao với phố Cầu Đất – Lương Khánh Thiện đến ngã ba giao với phố Trần Nguyên Hãn dài 1.345m, rộng 7,5m, cắt qua phố Mê Linh, Cát Cụt và qua đầu phố Nhà Thương. Vỉa hè đoạn từ phố Cầu Đất đến phố Cát Cụt dài 633m, rộng 6m; đoạn còn lại dài 565m, rộng 6m, . Hệ thống thoát nước đoạn từ phố Cầu đất đến ngã tư Mê Linh + 175m dài 566m, đặt cống hộp 500 x 600mm, đoạn nốì dài 50m đặt cống F600 mm, đoạn từ ngã tư Mê Linh + 225m đến ngã tư Cát Cụt dài 320m, đặt cống hộp 500 x 600mm, đoạn còn lại dài 350m, đặt cống hộp 500 x 600mm.
          Phố Hai Bà Trưng thuộc xã An Biên cũ, trước giải phóng thuộc khu Đường Cát. Lúc mới mở người Pháp đặt tên là phố Ođăngđan (Avenue O’ d’Endhal). Sau cách mạng tháng Tám đổi gọi là phố Hoàng Văn Thụ. Năm 1954 đổi gọi là đại lộ Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, ngay từ lúc ra đời cho đến nay nhân dân quen gọi là phố Cát Dài vì đây vốn là con đường chính của xã An Biên xưa. Khi đó con đường này là đường đi lại chính  của làng An Dương và được trải cát nên có lẽ vì vậy mà được gọi là Cát Dài.

Một quán cà phê.

          Phố này được hình thành vào khoảng cuối thế kỉ XIX. Theo bản đồ thành phố in trong cuốn “Xứ Bắc Kì đẹp đẽ” (Le Tonkin pittoresque – Michel My – Saigon Imp S. Việt, năm 1925) thì phố Cát Dài lúc đó chỉ từ phố Cầu Đất đến phố Cát Cụt, sau đó mới được kéo dài như hiện nay. Thời Pháp thuộc, đây là phố của những người buôn bán nhỏ và trung bình, ngoài ra còn có một số trí thức và công chức. Phố có nhiều ngõ sâu. Trong đó, có các ngõ lớn là: Thanh Quan, Trương Hán Siêu, Trí Tri, Tam Thuật, Đặng Kim Nở, Hàng Gà… Ngõ Tam Thuật trong những năm 1926 – 1930 có Cơ quan giao thông bí mật của Đảng Cộng sản. Trong thời kì Mặt trận Dân chủ 1936 – 1939, nhiều cơ sở hoạt động bán công khai của Đảng dưới hình thức cửa hàng đại lí sách báo đã hình thành ở Hải Phòng, trên phố Cát Dài có trụ sở đại lí sách báo cách mạng đặt ở nhà số 40.
        

Một khách sạn tư nhân.

          Ngày nay, phố Cát Dài là con phố ở trung tâm thành phố, có nhiều cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh đa dạng như khách sạn, tiệm làm đẹp spa, hiệu căt tóc, làm đầu, các salon quần áo, cửa hàng cà phê,giải khát, quán ăn. Đặc biệt trên con phố này, đoạn từ ngã tư Cát Cụt đến ngã 3 giao với phố Trần Nguyên Hãn có nhiều hộ kinh doanh thuốc tân dược. Ngoài ra phố Cát Dài còn có rạp chiếu bóng Tân Việt (sau thành trụ sở Đoàn chèo Hải Phòng), trụ sở Công an quận Lê Chân. Tại ngã 3 giao với phó Nhà thương còn có một bệnh viện lớn của thành phố là bệnh viện Hữu nghị Viẹt-Tiệp.

Một tiệm làm đẹp spa.

Một hiệu cắt tóc.

Trụ sở Công an quận Lê Chân.

Một cửa hàng bán thuốc tân dược.

P.V Thi biên soạn, minh họa ảnh, có tham khảo sách “lược khảo tên đường phố và địa danh Hải Phòng” của tác giả Ngô Đăng Lợi.

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học