Những cây cầu trên thành phố Hoa Phượng Đỏ.

Cầu Hoàng Văn Thụ lung linh về đêm.

          Hải Phòng là thành phố cửa biển, một thành phố Đô thị loại I trung tâm cấp Quốc gia, cực tăng trưởng kinh tế quan trọng trong tam giác kinh tế Hải Phòng – Hà Nội – Quảng Ninh. Trên con đường phấn đấu trở thành thành thành phố hiện đại của châu Á vào năm 2045, Hải Phòng đang nỗ lực hết mình trên con đường xây dựng và phát triển kinh tế và hạ tầng giao thông. Chính những dòng sông chảy ra biển qua lòng thành phố đã kiến tạo dáng vóc đô thị Hải Phòng hôm nay. Giờ đây, đi đâu cũng thấy những cây cầu uốn mình như những cánh tay vươn dài, tạo vóc dáng khoẻ khoắn, phóng khoáng của một thành phố nơi đầu sóng ngọn gió. Những người từng gắn bó với Hải Phòng đều mang trong mình dấu ấn về những cây cầu gắn liền với bao thăng trầm, đổi thay của thành phố. Xin điểm qua một số cây cầu chính trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
          Cầu Niệm.
          Cầu Niệm nằm trên quốc lộ 10, con đường huyết mạch của miền đồng bằng châu thổ Đông Nam sông Hồng. Phần quốc lộ 10 chạy trên đất Hải Phòng đã nối tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh đất rộng, người đông Thái Bình, Hà Nam. Cầu Niệm và quốc lộ 10 đã tạo điều kiện cho sản vật và hàng hóa ở nhiều miền đồng bằng, ven biển của các huyện An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và các tỉnh Hải Hưng, Thái Bình, Hà Nam … đổ về Hải Phòng.
          Cầu Niệm vắt qua sông Lạch Tray – một chi lưu của sông Văn Úc, khởi nguồn từ thôn Quán Trang, xã Bát Trang (huyện An Lão), gặp biển tại cửa Lạch Tray. Thực ra, người Việt thuở trước không có lệ đặt tên chung duy nhất cho một con sông chảy suốt từ nguồn đến biển. Đoạn sông Lạch Tray có cây cầu này bắc qua, từng có tên là sông Niệm vì sông chảy qua, bồi đắp lên xã Vĩnh Niệm, huyện An Dương xưa, mà hiện nay là phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân. Bởi thế, khi có cây cầu bắc nhịp ngang sông Niệm thì dân chúng quanh vùng gọi cây cầu ấy là cầu Niệm như bao địa danh, công trình khác.
          Ngày xưa, đò ngang qua sông Niệm được duy trì liên tục, lâu dài trường tồn trong lịch sử và được nhớ lại như một nét đẹp trong đời sống văn hóa, giao thông cổ truyền. Từ khi Hải Phòng quy hoạch xây dựng đô thị hóa, cảng biển ra đời và tỉnh lỵ Kiến An hình thành thì nhu cầu qua lại bến đò Niệm ngày càng cao. Trong những năm tháng nửa đầu của thế kỷ XX này, có một người họ Lương ở làng Tiểu Trà (Kiến Thụy) xin nhận thầu với chính quyền bảo hộ Pháp kinh doanh chạy phà đưa đón khách qua sông. Đến năm 1934, một người Pháp tên là Robert đưa ra kế hoạch xây cầu Niệm.
          Cầu Niệm đầu tiên được xây dựng trên cơ sở tận dụng những nguyên liệu thừa trong thiết kế thi công cầu Giá (Thủy Nguyên). Đầu cầu treo thiết kế chạy đúng trước cửa đình Niệm Nghĩa, một công trình kiến trúc cổ đặc sắc, cho nên đình phải dỡ bỏ. Chính quyền thực dân buộc phải bồi thường cho dân làng 1 vạn đồng tiền Đông Dương để di chuyển đình về vị trí hiện nay. Cầu Niệm đầu tiên được khánh thành vào đầu năm 1936. Các phương tiện và người qua lại cầu đều phải nộp tiền. Cầu hẹp không đủ cho hai xe ô tô qua lại nên ở giữa phải mở một chỗ rộng để xe tránh nhau theo chiều xuôi ngược. Cầu dài 157m, rộng 6m, hai bên kè rộng 3,2m. Lúc đầu sàn cầu làm bằng gỗ, sau được rải đá, láng nhựa củng cố cho vững chắc.
          Cầu Niệm – một nhân chứng lịch sử của Hải Phòng thời hiện đại: Ngày 26/9/1940, các chiến hạm của Nhật đổ quân lên bến Khuể (phía An Lão) qua thị xã Kiến An sang Hải Phòng; 14 giờ cùng ngày, đại diện quân đội Pháp đóng tại thành phố ra tận cầu Niệm ký văn bản đầu hàng quân đội Nhật. Đêm mồng 9/3/1945, cuộc xung đột vũ trang giữa Nhật và Pháp nổ ra. Pháp tập trung quân đến cầu Niệm bố trí lực lượng với ý định phá cầu chống Nhật, nhưng chưa đầy một ngày đã nộp vũ khí đầu hàng. Ngày 29/4/1946, biệt động đội Kiến An đột kích tấn công Sở Xi – măng đen cũng rút về căn cứ qua cầu Niệm. Những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (20/11/1946), cầu Niệm là nơi đón những bước chân tản cư chuẩn bị kháng chiến trường kỳ.
          Năm 1950, thực dân Pháp cho thiết kế xây dựng lại cầu Niệm phục vụ cuộc chiến tranh sa lầy của chúng. Cầu do Công ty Dragage khởi công từ năm 1951 đến năm 1953 thì hoàn thành (nhưng hai đầu cầu vẫn dở dang); cầu dài 170m, rộng 6,2m, nhịp cao 2,8m. Thực dân Pháp cho xây một lô cốt bên sông để bảo vệ cầu. Đến ngày Hải Phòng giải phóng (13/5/1955), ngành cầu – đường non trẻ thành phố nhận nhiệm vụ hoàn thiện nốt phần còn lại của cầu.
          Trong chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ, cầu Niệm là một trong những mục tiêu đánh phá của không lực Hoa Kỳ nhằm chặt đứt mạch máu giao thông của đất Cảng kiên cường. Ngày 18/11/1972, tên lửa Mỹ đã làm đổ cầu Niệm nhưng giao thông vẫn thông suốt nhờ hệ thống cầu phao.
          Ngày 19/5/1980, nhân kỷ niệm lần thứ 90 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu Niệm mới được khởi công xây dựng bằng bê-tông cốt thép ứng xuất trước và phương pháp lắp hẫng. Sau 20 tháng thi công, ngày 1/12/1981, lễ thông cầu được tổ chức trong niềm hân hoan của nhân dân thành phố và đội ngũ những người thợ cầu Việt Nam.
          Tuy nhiên, sau hơn 30 năm sử dụng, cầu Niệm ngày càng xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu giao thông với lưu lượng người và xe cộ qua lại. Do vậy cầu được tiến hành nâng cấp, sửa chữa từ năm 2014. Sau gần 2 năm thi công, 0h00 ngày 17/10/2016 cầu Niệm được chính thức thông xe.
          Cầu Niệm được coi là một trong những cánh hoa thành phố đang xòe rộng ra các cửa ô để phát huy hết các tiềm năng của một thành phố đang trỗi dậy trên con đường phấn đấu đưa Hải Phòng thành một thành phố văn minh, hiện đại vào năm 2030.
          Cầu Quay
          Cầu Quay được người Pháp xây từ thời còn chiếm đóng Việt Nam, mục đích chiến lược nhằm vận chuyển hàng hóa chuyển sang từ Pháp và các nước khu vực cập Cảng Hải phòng – cảng lớn nhất Miền Bắc Việt Nam thời bấy giờ lên Hà Nội.
          Cầu dài 100m, bắc qua sông Tam Bạc, nằm trên tuyến đường sắt Hải Phòng đi Hà Nội – Lào Cai và Vân Nam do Công ty Hoả xa Đông Dương và Vân Nam của Pháp xây dựng. Đoạn đường sắt Hải Phòng – Hà Nội được đưa vào khai thác ngày 16/6/1902.
          Thưở mới xây dựng nó được gọi là cầu Xe lửa, nhưng người dân quen gọi là Cầu Quay bởi cây cầu có thể quay dọc theo chiều sông cho thuyền bè qua lại. Chiếc cầu này theo nguyên bản thiết kế có thể quay được bằng hệ thống ròng rọc, lúc đầu do 5, 6 người quay bằng tay, sau được thay bằng máy quay trục, trụ quay đặt ở mố giữa cầu. Khi có tàu bè đường thủy qua lại nó sẽ được quay dọc ra so với con sông và khi tàu hỏa cần qua, nó sẽ lại được chuyển quay ngang con sông như cũ
          Trong chiến tranh thế giới thứ 2, cầu bị máy bay quân Đồng Minh đánh phá. Cuối 1946, khi Pháp gây hấn, quân ta bóc đường ray trên cầu để chặn địch. Sau 1955, cầu được khẩn trương sửa chữa nhằm kịp thời phục vụ yêu cầu chi viện chiến trường miền Nam. Trong chiến tranh phá hoại, khi máy bay Mỹ bắn phá ác liệt và liên tục nhưng giao thông nơi đây vẫn được duy trì. Trải qua hơn trăm năm, chứng kiến biết bao thăng trầm trong lịch sử dân tộc, cầu Quay vẫn hiên ngang đứng đó, trở thành niềm tự hào của thành phố Hải Phòng.
          Cầu Quay dần không đáp ứng nhu cầu giao thông cho một thành phố ngày càng phát triển. Do vậy công trình cầu đường bộ Tam Bạc (tên mới của cầu Quay) được chính thức khởi công từ ngày 26/12/2011. Ngày 27/4/2013 cầu đường bộ Tam Bạc chính thức được thông xe.
          Cầu đường bộ Tam Bạc có tổng chiều dài hơn 197m, rộng 12m; đường 2 đầu cầu có chiều dài tộng cộng hơn 226m, rộng 12m; kết cấu 5 nhịp dầm bê tông cốt thép ứng lực; có vận tốc thiết kế đạt 50km/h theo tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị; đường theo chức năng là đường phố chính đô thị; chiều cao tĩnh không vượt đường bộ H=2,2m áp dụng cho làn đường bộ chui dưới đầu cầu phía Hải Phòng; tĩnh không thông thuyền: Bề rộng B=40m, chiều cao H=4,75m…với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.
          Cầu Rào
          Cầu Rào bắc qua sông Lạch Tray, trên đường Hải Phòng đi Đồ Sơn có tên là đường 14, đường 353, nay mới được đổi tên là Phạm Văn Đồng. Vì vị trí cầu thuộc địa phận làng Rào, tên nôm của làng An Khê, nên được gọi như vậy.
          Vào những năm cuối của thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Pháp làm đường Hải Phòng – Đồ Sơn, dẫn đến nơi nghỉ mát và xây pháo đài quân sự ở mỏm núi. Nhưng còn sông Rào rộng chưa bắc cầu nên cản trở đi lại, mặc dù đã có phà kéo bằng dây cáp. Nhưng do nhiều ý kiến khác nhau về việc nên làm cây cầu này hay đắp đập trong Hội đông thành phố và công luận, mặt khác cũng do khó khăn về tài chính nên tháng 2/1907, Thống sứ Bắc Kỳ mới quyết định chuyển số tiền 8000đ tài trợ cho Hải Phòng xây một khách sạn để làm cầu Rào. Tuy nhiên, việc triển khai khá chậm.
          Lúc đầu, cầu Rào đặt ở gần cổng khách sạn Chuyên gia hiện nay, làm bằng sắt, dài 174m. Tháng 12/1946, thực hiện chủ trương tiêu thổ kháng chiến, quân ta đã lột hết ván lát mặt cầu và phá một số thanh giằng ngang. Năm 1947, Pháp đã sửa lại và đặt lô cốt ở hai đầu cầu để bảo vệ.
          Năm 1960, ta đã sửa chữa lớn, nhưng ngày 2-9-1969 bom Mỹ đã phá sập cầu. Ta đã phải đặt cầu phao để thay cầu cứng. Suốt thời kỳ chiến tranh, cầu bị đánh phá ác liệt.
          Sau hoà bình, tháng 8-1976, cầu Rào được làm lại ở vị trí hiện nay, bằng phương pháp lắp hẫng dùng bê – tông cốt thép ứng xuất trước. Ngày 28-1-1980, cầu được khánh thành. Cầu mới dài 174m, rộng 12m. Ngày 16-7-1987, cầu lại bị sập nhịp mố phía Bắc. Vì vậy phải dỡ bỏ và được làm lại bằng sắt kiên cố với hai làn xe như hiện nay.
          Để đáp ứng nhu cầu phát triển giao thông, cầu Rào cũ (gọi là cầu Rào 1) được thành phố và Bộ Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng mới theo cơ chế cấp đặc biệt. Cầu chính thức thi công từ ngày 3/12/2020. Theo đó, dự án xây dựng cầu Rào 1 được đầu tư từ ngân sách TP Hải Phòng, với tổng mức đầu tư 2.265,197 tỷ đồng. Cầu được xây dựng là cầu vĩnh cửu bằng thép, bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.
          Cầu chính gồm nhịp vòm thép bờ phía quận Dương Kinh có chiều rộng mặt cầu B= 30,5m, vuốt nối vào đường 353 hiện trạng; phần nhịp dẫn bờ phía quận Hải An và Ngô Quyền có chiều rộng mặt cầu B=23,5m, quy mô theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị cấp thứ yếu, chiều dài cầu khoảng 456,5 m.
          Cầu chính gồm 11 nhịp dầm, có 3 vòm thép và 6 nhịp dẫn, quy mô 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, dải phân cách, dải an toàn, vỉa hè hai bên. Các cầu nhánh bờ phía quận Hải An và quận Ngô Quyền được thiết kế gồm 2 nhánh rẽ lên xuống, kết cấu dầm bản bê tông cốt thép, bề rộng mặt cắt ngang Bcn = 9m, mỗi nhánh gồm 7 nhịp có chiều dài từ 18m – 30m kết nối với nút giao tầng 1 tạo thành nút giao hình xuyến kết hợp kênh hóa bằng các đảo giao thông ở tầng 1 để đi các hướng đường Ngô Gia Tự, đường Thiên Lôi, đường 353 và đường Lạch Tray.
          Nhà thầu thi công Dự án đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đáp ứng yêu cầu của thành phố là hoàn thành cầu vào cuối năm 2021.
          Cầu Rào 2

          Ngày 20-12-2012, cầu Rào 2 bắc qua sông Lạch Tray chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Việc hoàn thành cây cầu này không chỉ góp phần nâng cấp hệ thống giao thông Hải Phòng mà còn có ý nghĩa quan trọng ghi dấu mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Phần Lan, nhân kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là cây cầu mang kiểu dáng châu Âu, xét về độ hoành tráng, cầu Rào 2 không bằng cầu Bính, nhưng ở góc độ thiết kế và xây dựng, những người thi công cầu Rào 2 đều tự hào đây là cây cầu đẹp và hiện đại nhất Hải Phòng, nối quận Lê Chân với quận Dương Kinh.
          Được thiết kế bởi những nhà thiết kế cầu hàng đầu châu Âu, cầu Rào 2 mang dáng dấp của một cây cầu ở châu Âu. Không màu mè, nhưng chắc chắn, hài hòa với kiến trúc cảnh quan. Cũng là cầu dây văng như cầu Bính, song cầu Rào 2 chỉ thiết kế 1 trụ tháp cao 47,363m đặt lệch về phía quận Lê Chân. Cầu có chiều dài 248m, bề rộng mặt cầu 25,5m cho 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Cầu có kết cấu dầm thép liên tục với sơ đồ nhịp 70+120+40m = 230m, chiều cao khổ thông thuyền 7m, chiều rộng thông thuyền 50m, đường dẫn hai đầu cầu dài hơn 700m, rộng 36m.
          Tham gia xây dựng cầu Rào 2 có nhiều doanh nghiệp đến từ châu Âu, đó là nhà thầu chính MTHøjgaard a/s (Đan Mạch), tư vấn thiết kế và giám sát thi công là Liên danh tư vấn Finnroad, WSP (Phần Lan) và TEDI (Việt Nam). Các nhà thầu phụ nước ngoài là RUKKI (Phần Lan) sản xuất và cung cấp dầm thép; FREYSSINET (Pháp) cung cấp và lắp đặt cáp văng; Maurer Søhne (Đức) cung cấp gối cầu, khe co giãn Mageba (Thụy Sỹ), màng chống thấm INDEX (Italia), lưới địa kỹ thuật tường chắn TENAX (Đức) và SAVCOR (Phần Lan) cung cấp, lắp đặt thiết bị quan trắc cầu. Cùng các thầu phụ Việt Nam có tên tuổi là Công ty cổ phần IDC thi công móng cọc, Công ty CP Lisemco lắp ráp, sơn dầm thép.
          Thiết kế, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công đều đến từ châu Âu nên cầu Rào 2 đạt chất lượng đúng đẳng cấp châu Âu. Khi màn đêm buông xuống, cùng với ánh sáng đèn đêm của thành phố, dải ánh sáng từ cầu Rào 2 tạo cảnh quan đẹp lung linh vắt qua sông Lạch Tray. Cầu Rào 2 càng có ý nghĩa hơn khi là công trình trọng điểm đầu tiên của thành phố Hải Phòng hoành thành nhân dịp chào đón Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng 2013 do Hải Phòng đăng cai.
          Cầu Rào 2 hoàn thành và đưa vào sử dụng giải quyết được vấn đề ách tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Không chỉ vậy, cây cầu còn là điểm nhấn kiến trúc phía Đông Nam thành phố, khơi dậy tiềm năng, phát triển đô thị của quận Lê Chân và quận Dương Kinh.
          Cầu Lạc Long
          Cầu lúc đầu mang tên Hạ Lý, thuộc địa bàn xã Hạ Lý cũ. Cầu được xây dựng vào loại sớm nhất thành phố, đồng thời với hai cây cầu nay đã không còn là cầu Paul Doumer và cầu Laniel. Lúc đầu cầu mang tên cầu Giốp (Joffre) – tên của một vị đại úy công binh Pháp đã tham gia xâm lược Bắc Kỳ lần thứ hai, sau được phong làm thống chế.
          Sau cách mạng tháng Tám (năm 1945) cầu được đổi tên là cầu Ngô Quyền, từ năm 1954 đến năm 1990 gọi là cầu Hạ Lý.
          Do yêu cầu phát triển của thành phố, năm 1991, UBND thành phố đã quyết định xây dựng cầu Lạc Long mới thay thế cho cầu Hạ Lý. Cầu khởi công ngày 13/9/1992 và khánh thành vào ngày 2/9/1993. Cầu Lạc Long bắc qua sông Tam Bạc, nối phố Điện Biên Phủ với phố Bạch Đằng, dài 92m.
          Cầu Thượng Lý
          Cầu Thượng Lý (dân quen gọi là cầu Xi – măng vì ở gần nhà máy Xi – măng Hải Phòng) bắc qua sông đào Hạ Lý. Sông đào Hạ Lý chia đôi làng Hạ Lý. Làng Hạ Lý xưa địa giới tới tận ngã ba Xi – măng hiện nay (ngã ba Bạch Đằng – Hùng Vương).
          Sau cách mạng tháng Tám cầu đổi tên thành cầu Tô Hiệu. Việc đào sông Hạ Lý đã giải quyết nhu cầu giao thông đường thuỷ nhưng lại gây khó khăn cho giao thông đường bộ. Chính vì vậy từ năm 1923, dư luận đã đòi hỏi phải xây cầu, bàn về kiến trúc của cầu rẩt nhiều sao cho cầu không gây cản trở cho việc đi lại của thuyền bè trên sông. Cuối cùng, Hội đồng thành phố phải mời các kỹ sư cầu đường, các nhà vận tải thuỷ hội thảo.
          Ngày 3-12-1926, Toàn quyền Đông Dương đã ký nghị định xây ở cửa sông đào Hạ Lý tạm một chiếc cầu treo để tiếp thông đường 5, sau đó chiếc cầu kiên cố mới được xây dựng. Về vị trí đặt cầu mới, lúc đầu có người bàn nên làm thêm một cầu nữa cho ô tô và người đi bộ ở vị trí cầu xe lửa (cầu Quay), mở đường nhựa song song với đường sắt nhưng vì quá tốn kém nên không được Hội đồng thành phố chấp nhận. Sau người ta thống nhất làm cầu cất ở vị trí hiện nay. Dầm giữa hai đầu cầu đặt cột cao, có hai tảng bê-tông nặng, dùng tời để nâng nhịp giữa lên cho thuyền qua lại vào giờ qui định (khi nhịp nâng lên thì hai tảng bê tông hạ xuống và ngược lại, khi nhịp giữa hạ thì chúng ở đỉnh hai cột cao).
          Cầu xây dựng năm 1934. Trong chiến tranh bị hư hỏng nhiều lần, đặc biệt là bị bom Mỹ đánh sập từ năm 1969. Sau khi Mỹ phải ngừng ném bom miền Bắc và ký Hiệp định Pari, cầu Hạ Lý được sửa chữa nhiều lần. Đầu năm 1988 cầu được xây lại với kết cấu dầm thép tổ hợp và cố định các nhịp. Tháng 12 năm 1999 cầu cũ được dỡ đi hoàn toàn, thay vào đó là một cây cầu bê tông dự ứng lực đúc hẫng kiên cố rộng rãi hơn cầu cũ.
          Cầu Bính.

          Đây là cây cầu nối liền hai bờ sông Cấm, nối thành phố Hải Phòng với huyện Thủy Nguyên và đi ra tỉnh Quảng Ninh, được đánh giá là cây cầu dây văng đẹp nhất miền Bắc.
          Cầu Bính được xây dựng cách bến phà Bính 1.300 m, góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông thường xuyên và đi lại khó khăn qua phà tại đây
          Cầu có chiều dài 1.280 m, rộng 22,5 m, với bốn làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ. Cầu được thiết kế theo đường cong để tạo dáng kiến trúc và thẩm mỹ, đường dẫn hai đầu cầu là đường cấp 1 đô thị.
          Cầu Bính được xây dựng cách bến phà Bính 1.300 m, góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông thường xuyên và đi lại khó khăn qua phà tại đây (phà Bính). Ngoài ra, cây cầu này sẽ giúp cho sự phát triển và hình thành một khu đô thị mới của thành phố Hải Phòng ở khu vực phía bắc sông Cấm.
          Cùng với dự án xây dựng cầu Kiền trên đường quốc lộ 10, cầu Bính đóng góp phần quan trọng trong việc kết nối Hải Phòng với Quảng Ninh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạng lưới giao thông miền Bắc và nền kinh tế của khu vực ven biển phía bắc Việt Nam.
          Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện.

          Dự án đường ô-tô Tân Vũ – Lạch Huyện được xếp vào danh sách công trình trọng điểm quốc gia, thực hiện bằng vốn ODA Nhật Bản, trị giá gần 12 nghìn tỷ đồng; trong đó, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 1.800 tỷ đồng. Điểm nhấn của dự án là cầu vượt biển dài hơn 5,4 km, thiết kế vĩnh cửu bằng bê-tông cốt thép và bê-tông cốt thép dự ứng lực, quy mô bốn làn xe, rộng 29,5 m và 9 m dải phân cách giữa (giai đoạn hoàn chỉnh, dự kiến mở rộng mặt đường thành sáu làn), khổ thông thuyền hai khoang rộng 100 m, cao 12 m, tốc độ thiết kế 80 km/giờ.
          Điểm đầu công trình nối từ đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (tại nút Tân Vũ) thuộc phường Tràng Cát, quận Hải An; điểm cuối là cổng Cảng Lạch Huyện (cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng) thuộc huyện Cát Hải.
          Trong dự án, cầu Tân Vũ là điểm nhấn của Dự án. Đây là công trình cầu đường vượt biển dài nhất Việt Nam hiện nay, có công nghệ phức tạp, kỹ thuật cao, là dự án đầu tiên được đầu tư theo hình thức PPP (Hợp tác công-tư) giữa Việt Nam-Nhật Bản
          Cầu Tân Vũ-Lạch Huyện được khởi công xay dựng từ tháng 12/2011 đến ngày 2/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành cầu Tân Vũ – cây cầu dài 5,44 km nằm trong hợp phần dự án đường ôtô Tân Vũ – Lạch Huyện nối bán đảo Đình Vũ với huyện Cát Hải (Hải Phòng).
          Công trình này sẽ góp phần phát triển đồng bộ hệ thống cảng biển, nhằm đưa Hải Phòng trở thành động lực phát triển kinh tế biển của miền Bắc. Cầu vượt biển này chính là ước mơ bao đời nay của hàng nghìn người dân sống trên đảo Cát Hải nói riêng và nhân dân Hải Phòng nói chung, nó góp phần thúc đẩy kinh tế, du lịch Hải Phòng phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.
          Kết:
          Trước đây, Hải Phòng chỉ có những cầu nhỏ, hẹp, lạc hậu như cầu Hạ Lý, cầu xe lửa Tam Bạc (dân Hải Phòng quen gọi là cầu Quay), cầu Rào, cầu Niệm…vậy mà giờ đây, hàng loạt cây cầu đã và đang được xây dựng thay thế cho những cây cầu cũ, to đẹp hơn. Những cây cầu mới giờ cũng được xây dựng thêm như cầu Bính, Rào 2, cầu Niệm 2 (cầu Bùi Viện). Ngày nay cầu Bính, cầu Kiền, Tiên Cựu, Quý Cao, cầu Hàn, cầu Đăng, Đá Bạc, Vũ Yên, cầu  Bạch Đằng, cầu Hoàng Văn Thụ đã thay thế những chuyến phà, đò trong quá khứ. Thời gian tới, những cây cầu tiếp theo cũng sẽ được xây dựng thêm như cầu Nguyễn Trãi, cầu Bến Rừng, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện 2…
          Trước mắt, trong năm 2021 thành phố Hải Phòng dự kiến hoàn thành 5 cầu bao gồm cầu Rào 1, cầu Dinh, cầu Quang Thanh, cầu Tràng Kênh, cầu qua sông Đa Độ (đã hoàn thành tháng 01/2021).
          Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố đã xác định rõ tầm quan trọng, giải pháp để xây dựng thành phố là tập trung cao xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố đạt kết quả tốt, đã có 46 cây cầu được hoàn thành đưa vào sử dụng, qua đó tạo động lực phát triển, mở rộng không gian đô thị, vì vậy đã thu hút được đầu tư từ các doanh nghiệp. Nhiệm kỳ 2020 – 2025, thành phố sẽ tiếp tục tập trung cao cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhiều cây cầu mới sẽ mọc lên để kết nối giao thông vùng và tiểu vùng, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương và các vùng.

Phạm Văn Thi.

 

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học