Năm 2020-2025 Hải Phòng tập trung phát triển hạ tầng giao thông.

Cầu Quang Thanh kết nối huyện An Lão (Hải Phòng) với Thanh Hà (Hải Dương) qua sông Văn Úc.

          Nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục tập trung cao cho việc lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kết cấu hạ tầng giao thông Hải Phòng.
          Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Thành phố Hải Phòng với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, trong năm 2021, dự kiến hoàn thành 5 cầu bao gồm cầu Rào, cầu Dinh, cầu Quang Thanh (cầu Dinh và cầu Quang Thanh vừa được khánh thành chiều ngày 17-7-2021), cầu Tràng Kênh (nằm trong dự án cải tạo đường thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên), cầu qua sông Đa Độ (đã hoàn thành tháng 01/2021 trong Dự án đường 403 (ĐT.363) giai đoạn 2, huyện Kiến Thụy); dự kiến khởi công 19 cầu (bao gồm cả một số cầu đã được động thổ trong năm 2020).

Cầu Dinh kết nối xã An Sơn (Thủy Nguyên) với thị xã Kinh Môn (Hải Dương).

          Theo Sở GTVT thành phố Hải Phòng, cũng trong năm 2021, Sở sẽ trình Hội đồng Nhân dân thành phố (HĐND) Hải Phòng thông qua kế hoạch xây dựng 57 cầu, bao gồm 3 cầu kết nối vùng là cầu Lại Xuân, cầu Nghìn 2, cầu Lô Đông nối xã Vĩnh Long (Vĩnh Bảo) với Quỳnh Phụ (Thái Bình); 7 cầu kết nối giữa các quận, huyện và 41 cầu trong các quận, huyện; 5 nút giao khác mức; 1 cầu trên vành đai 2 và vành đai 3.
          Trong giai đoạn 2022 – 2025, dự kiến đề xuất, thông qua HĐND thành phố xây dựng 29 cầu, gồm: 2 cầu kết nối vùng (cầu qua sông Hóa nối xã Vinh Phong (Vĩnh Bảo) – xã Thụy Ninh (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình); cầu qua sông Hóa nối xã Hiệp Hòa (Vĩnh Bảo) với Khu di tích Lịch sử Đền A Sào (thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình); 6 cầu qua sông kết nối các quận, huyện; 8 cầu trong các quận, huyện; 7 nút giao khác mức; 6 cầu trên vành đai 2 và vành đai 3.
          Dự kiến, tổng vốn đầu tư xây dựng các công trình GTVT cả giai đoạn này (2022-2025) là khoảng gần 38.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố hiện còn có 19 dự án cầu đang triển khai, trong đó có các cầu lớn như cầu Bến Rừng; cầu Nguyễn Trãi… với tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng…

Phối cảnh Dự án cầu Rào 1 (đang thi công).

          Tại Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố đã xác định rõ tầm quan trọng, giải pháp để xây dựng thành phố là tập trung cao cho việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố đạt kết quả tốt, đã có 48 cây cầu được hoàn thành đưa vào sử dụng, qua đó tạo động lực phát triển, mở rộng không gian đô thị, vì vậy đã thu hút được đầu tư từ các doanh nghiệp. Nhiệm kỳ 2020 – 2025, thành phố sẽ tiếp tục tập trung cao cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, vì vậy cần tập trung trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như nguồn lực để thực hiện.
          Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định: Việc triển khai xây dựng vành đai 2 của thành phố là rất quan trọng, cho nên cũng cần tập trung cao cho việc triển khai đường vành đai 2, đoạn 1 từ Đình Vũ về quận Dương Kinh, từ quận Dương Kinh về quận Kiến An, kết nối quận Hồng Bàng; đoạn 2 từ Đình Vũ về Vũ Yên rồi Lập Lễ kết thúc sang đường 359.
          Trong năm 2021 sẽ phải tập trung, cố gắng để khánh thành các công trình đã khởi công, đang thi công theo kế hoạch đề ra, do đó, các đơn vị thi công cần tổ chức triển khai thi công cả 2 đầu cầu và có giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó là tập trung triển khai thủ tục đầu tư để khởi công công trình mới trong năm 2021 như: cầu Bến Rừng; cầu Nguyễn Trãi; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền… và một số nút giao thông.

Cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng với Quảng Ninh.

          Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết, đồng chí đã đề nghị Sở GTVT và các sở, UBND các quận, huyện tập trung cao, chuẩn bị từ nay đến tháng 6/2021 để đến kỳ họp HĐND thành phố vào tháng 7/2021 sẽ thông qua 2 Dự án này. Đến cuối năm 2021 sẽ khởi công tuyến đường vành đai 2, khi đó không gian đô thị thành phố sẽ được mở rộng và tạo quỹ đất lớn và cố gắng sẽ thông qua chủ trương đầu tư vành đai 3, từ Lập Lễ về Lưu Kiếm và hoàn thành trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, đúng theo định hướng, mục tiêu của Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị.

Cầu Tân Vũ-Lạch Huyện, cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.

          “Đồng thời, trên cơ sở ưu tiên tập trung vành đai 2, vành đai 3 thì triển khai đồng loạt cầu kết nối giữa thành phố Hải Phòng với các tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình. Các cây cầu kết nối quận huyện với quận huyện cần lập kế hoạch, để phân tích thứ tự xây dựng cầu nào trước, cầu nào sau. Đối với các cây cầu kết nối xã thôn với nhau, phân cấp cho các quận huyện chủ trương đầu tư. Đầu tư cho đường vành đai 2 là quyết định, do đó phải tập trung cao; tất cả các công trình khởi công trong năm 2020 thì trong năm 2021 phải hoàn thành và tiếp tục khởi công các công trình tiếp theo” (Lời Bí Thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy với lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan chiều ngày 25/2/2021 để nghe nghe báo cáo về dự kiến đầu tư các công trình cầu trong giai đoạn 2021 – 2025)

P.V Thi giới thiệu, minh họa ảnh (nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. – ngày 27/02/2021)

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học