Một buổi tìm hiểu nghệ thuật bổ ích của câu lạc bộ Hải Phòng học

Như đã đăng ký chương trình với Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học, sáng ngày 11/01/2018, tại tư gia của gia đình nhà tư sản yêu nước Nguyễn Sơn Hà (Di tích lịch sử của Hải Phòng) – số nhà 49 phố Lạch Tray, họa sĩ Sơn Trúc đã tiếp các hội viên CLB và giới thiệu về hội họa nói chung và những tác phẩm nghệ thuật của bà.

alt

Họa sĩ Sơn Trúc tên thật là Nguyễn Thị Sơn Trúc, người con thứ 9 trong số 11 người con của nhà tư sản yêu nước Nguyễn Sơn Hà, nhà công – kỹ nghệ sản xuất sơn nổi tiếng dưới thời Pháp thuộc ở Hải Phòng, đại biểu Quốc hội những năm 1946-1983. Là một doanh nhân yêu nước, ông sớm đi theo cách mạng, đóng góp nhiều công sức, tiền của cho công cuộc kháng chiến, kiến quốc và từ thiện. Những người con của ông đều giàu lòng yêu nước như cha, có người đã hy sinh trong sự nghiệp kháng chiến chống Pháp như con trai trưởng Nguyễn Sơn Lâm. Có người thành đạt như họa sĩ Nguyễn Thị Sơn Trúc mà tên tuổi được ghi trong Từ điển hội họa Việt Nam.

Họa sĩ Sơn Trúc (như cách thường gọi tên bà) sinh năm 1944 tại Hải Phòng, tốt nghiệp khoa hội họa hệ chính quy khóa 13 (1969 – 1974) trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam 1987 – 1988: Nghiên cứu mỹ thuật tại Paris (Pháp) tháng 6/1988: Triển lãm cá nhân tại Chatelet, Paris (Pháp) tháng 8/1988, tháng 11/1991: Triển lãm cá nhân tại Hà Nội tháng 9/1993 và có tranh được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Bà là họa sĩ Hải Phòng duy nhất có tên trong cuốn Từ điển mỹ thuật Việt Nam.

Là hội viên CLB Hải Phòng học, Nguyễn Thị Sơn Trúc tích cực tham gia các hoạt động của CLB. Thể theo đề nghị của các hội viên cốt cán CLB Hải Phòng học, bà đã mời chúng tôi tới tư gia 49 Lạch Tray và tiếp đón thân tình, trọng thị. Trong 3 giờ đồng hồ buổi sáng, bà đã giới thiệu khái quát về một số họa sĩ nổi tiếng Việt Nam và thế giới, đôi nét về các trường phái tranh như lập thể, trừu tượng, tranh nuy…và một số thể loại sáng tác mà bà đã thành công trong cuộc đời nghệ thuật. Đặc biệt, chúng tôi đã thích thú khi nghe bà kể về cách nhìn, cách đánh giá của giới họa sĩ và giới nghiên cứu nghệ thuật Pháp về hội họa Việt Nam nói chung và nghệ thuật tranh sơn mài nước ta nói riêng trong thời gian bà nghiên cứu hội họa và tham gia triển lãm tranh ở Pari – Trung tâm của nghệ thuật thế giới.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề nghệ thuật này, họa sĩ Sơn Trúc cũng giải đáp một số câu hỏi của các hội viên CLB như: sự khác nhau giữa nghệ thuật ảnh nuy và tranh nuy, vị trí của hội họa Việt Nam trong đánh giá của giới mỹ thuật nước ngoài, thành công nhất trong các sáng tác của bà..v.v…

Kết thúc buổi sinh hoạt thứ năm thường kỳ tuần này, thay mặt CLB Hải Phòng học, ông Vũ Minh Đức – Phó Chủ nhiệm thường trực đã trân thành cám ơn và tặng họa sĩ Sơn Trúc bó hoa tươi thắm. Mọi người quây quần cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm.

Với thịnh tình của mình, họa sĩ đã mời các hội viên CLB bữa trưa theo kiểu bufet đầm ấm, vui vẻ.

P.V Thi

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học