Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng năm 2018

Triển khai kế hoạch tổ chức chương trình Liên hoan diễn xướng chầu văn năm 2018, chiều ngày 31/7/2018, Ban Tổ chức chương trình, với sự có mặt của ông Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội LHVHNT Hải Phòng, Nguyễn Văn Tú – Trưởng phòng quản lý Di sản văn hóa thuộc Sở  VH-TT, một số vị trong Ban chấp hành Hội VNDG, đồng thầy Hoàng Gia Bổn – Chủ nhiệm CLB Đạo mẫu Hải Phòng và một số thanh đồng bản đền tiêu biểu đã tiến hành họp bàn tại trụ sở Hội LHVHNT thành phố.

alt

Ngày 1/12/2016 tổ chức Văn hóa – Khoa học – Giáo dục của Liên hiệp Quốc (UNESCO) công nhận nghi thức thờ Tam phủ (tín ngưỡng thờ Mẫu) của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một vinh dự cho Việt Nam khi có thêm một loại hình văn hóa dân gian được quốc tế ghi danh trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Kỷ niệm 2 năm sự kiện này, với mục đích bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam và quảng bá nghệ thuật diễn xướng hầu bóng độc đáo của người Việt, Hội Liên hiệp Văn học & Nghệ thuật (Hội LHVHNT) Hải Phòng phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao (Sở VH-TT) thành phố dự kiến tổ chức chương trình Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng năm 2018 trong 4 ngày (từ 20 – 23 tháng 9 năm 2018).

Để thực hiện việc này, Hội Văn hóa-Văn nghệ Dân gian (gọi tắt là Hội VNDG) trực thuộc Hội LHVHNT và Phòng Quản lý Di sản Văn hóa trực thuộc Sở VH-TT thành phố được giao nhiệm vụ lập kế hoạch và triển khai chương trình Liên hoan diễn xướng chầu văn (có mời một số thanh đồng đạo quan tiêu biểu của các tỉnh, thành phố lân cận tham gia).

Đây không phải lần đầu Hội VNDG Hải Phòng tổ chức Liên hoan diễn xướng chầu văn hầu bóng. Năm 2012, Hội VNDG thành phố đã tổ chức thành công Liên hoan diễn xướng chầu văn hầu bóng mở rộng với sự tham gia của nhiều thanh đồng bản phủ các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình…

Cuộc liên hoan đó đã thành công với 42 giá hầu và gây được tiếng vang trong dư luận, được báo, đài phát thanh truyền hình đưa tin, góp phần quảng bá nghệ thuật diễn xướng hầu bóng trong nhân dân.

alt

Ông Nguyễn Đức Giang – Chủ tịch Hội VNDG Hải Phòng đã báo cáo kế hoạch tổ chức Liên hoan diễn xướng chầu văn – hầu bóng Hải Phòng mở rộng 2018 và xin ý kiến xây dựng của các đại biểu. Xét tình hình thực tế và từ góp ý của các đại biểu (nhất là các thanh đồng bản đền – lực lượng đóng góp kinh phí cho việc tổ chức Liên hoan), Ban tổ chức dự kiến thay đổi tên gọi liên hoan là Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng 2018 (thu hẹp quy mô và tính chất tổ chức). Theo đó, thay vì diễn xướng chầu văn và hầu thánh, cuộc liên hoan sẽ chỉ có mục đích thể hiện nghệ thuật diễn xướng chầu văn (một thành tố của nghi thức hầu đồng) để giới thiệu trước đông đảo quần chúng nhân dân Hải Phòng và sẽ không phát lộc thánh sau các canh hầu theo thông lệ.

Về địa điểm tổ chức sự kiện, dự kiến ban đầu là tiến hành tại Phủ Thượng Đoạn thuộc phường Đông Hải 1 (nơi thờ chính của thánh mẫu Liễu Hạnh ở Hải Phòng) nhưng để bảo đảm cho thành công của Liên hoan trước yếu tố thời tiết và sự trang trọng, lịch sự của địa điểm diễn ra Liên hoan, Ban Tổ chức có ý định sẽ tiến hành tại Nhà hát lớn thành phố nếu điều kiện tài chính cho phép. Trong cuộc họp tiếp theo, Ban Tổ chức sẽ quyết định chính thức thời gian và địa điểm tổ chức sự kiện và thông qua kế hoạch chi tiết của Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng 2018.

Phạm Văn Thi

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học