Chuyên đề hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội

Ngày 8/3/2019 tại hội trường Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Lê Chân số 10 đường Hồ Sen, TP Hải Phòng; Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hải Phòng kết hợp với Quận ủy, UBND quận Lê Chân tổ chức hội nghị thông tin thời sự chuyên đề hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội; diễn giả: Đại sứ Bùi Thanh Giang- nguyên Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ trình bày.

alt

Chuyên đề là bức tranh toàn cảnh về hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ nhất tại Singapo và lần thứ hai tại Hà Nội. Những diễn biến chính trị giữa Mỹ, Triều Tiên cùng các nước trong khu vực. Tại sao Mỹ và Triều Tiên chọn Hà Nội, Việt Nam là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2. Bạn bè thế giới đánh giá về công tác chuẩn bị của Việt Nam. Những cái được và cái mất rút ra sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội. Bằng lối diễn đạt chuyên nghiệp, sâu sắc, dễ hiểu, đại sứ Bùi Thanh Giang đã chinh phục được các khán giả trong buổi nói chuyện kéo dài 2 giờ đồng hồ. Đây là hoạt động thiết thực của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng dành cho hội viên

MT

Hội thảo khoa học “Khai bút đầu xuân- Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng”

Ngày 26/11/2018 tại Đình An Hồng Phúc, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng; Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, UBND huyện An Dương phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Văn hóa (Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học “Khai bút đầu xuân- Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng”.

alt
(Lãnh đạo Sở KH&CN phát biểu khai mạc)

Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa Trung ương và các tỉnh thành; đại diện các tổ chức Hội trong thành phố; lãnh đạo Sở KH&CN; lãnh đạo UBND huyện An Dương và xã An Hồng; các cơ quan thông tin truyền thông, web vietkieuhp.com tham dự viết bài thông tin.

alt
(Đại biểu tham dự Hội thảo)

Khai bút đầu xuân từ lâu đã được duy trì trong nhiều gia đình, dòng họ như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

alt
(Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa phát biểu đề dẫn)

Những năm gần đây, tại nhiều tỉnh thành trong đó có Hải Phòng, lễ khai bút đầu xuân đã được tổ chức dưới hình thức một hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng, trở thành một nét văn hóa mới trong đời sống xã hội.

alt
(Quang cảnh Hội thảo)

Hội thảo là dịp để nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan giá trị, ý nghĩa của lễ hội khai bút đầu xuân, từ đó đề xuất giải pháp quản lý phù hợp hình thức văn hóa mới này.

alt
(Đại biểu tham dự Hội thảo)

Hội thảo “Khai bút đầu xuân- Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng” đã thu được những kết quả tốt đẹp.

MT

Phát động thi sáng tác VHNT về TP Hải Phòng năm 2018

Ngày 8/11/2018 tại hội trường các Ban xây dựng Đảng số 128, Lạch Tray, TP Hải Phòng; đã diễn ra lễ phát động thi sáng tác Văn học Nghệ thuật về thành phố Hải Phòng.

alt

Tham dự có lãnh đạo Ban tuyên giáo thành ủy; Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các văn nghệ sĩ tiêu biểu, các cơ quan thông tấn báo chí. Cuộc thi phát động ở 6 chuyên ngành VHNT là: Văn học, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Sân khấu, Điện ảnh. Mỗi tác giả dự thi được gửi tối đa một tác phẩm VHNT ở mỗi thể loại. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 8/11/2018 đến 10/4/2019; Trao giải vào tháng 5/2019. Nơi nhận tác phẩm dự thi: Phòng VHVN Ban Tuyên giáo thành ủy số 128 Lạch Tray, Hải Phòng; Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . ĐT: 08031173, 0983021009. Giải thưởng với Văn học (thơ, truyện ký, ký) và Nhiếp ảnh: 01 Nhất: 100 triệu, 02 Nhì: 50 triệu, 03 Ba: 25 triệu; Giải thưởng với Âm nhạc: 01 Nhất: 200 triệu, 02 Nhì: 100 triệu, 03 Ba: 50 triệu; Giải thưởng với Mỹ thuật, Sân khấu, Điện ảnh: 01 Nhất: 300 triệu, 02 Nhì: 150 triệu, 03 Ba: 75 triệu. Đây là mức thưởng lớn nhất từ trước đến nay về lĩnh vực VHNT ở TP Hải Phòng, mời các văn nghệ sĩ trong nước và nước ngoài nhiệt tình hưởng ứng cuộc phát động này.

MT

Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng năm 2018

Triển khai kế hoạch tổ chức chương trình Liên hoan diễn xướng chầu văn năm 2018, chiều ngày 31/7/2018, Ban Tổ chức chương trình, với sự có mặt của ông Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội LHVHNT Hải Phòng, Nguyễn Văn Tú – Trưởng phòng quản lý Di sản văn hóa thuộc Sở  VH-TT, một số vị trong Ban chấp hành Hội VNDG, đồng thầy Hoàng Gia Bổn – Chủ nhiệm CLB Đạo mẫu Hải Phòng và một số thanh đồng bản đền tiêu biểu đã tiến hành họp bàn tại trụ sở Hội LHVHNT thành phố.

alt

Ngày 1/12/2016 tổ chức Văn hóa - Khoa học - Giáo dục của Liên hiệp Quốc (UNESCO) công nhận nghi thức thờ Tam phủ (tín ngưỡng thờ Mẫu) của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một vinh dự cho Việt Nam khi có thêm một loại hình văn hóa dân gian được quốc tế ghi danh trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Kỷ niệm 2 năm sự kiện này, với mục đích bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam và quảng bá nghệ thuật diễn xướng hầu bóng độc đáo của người Việt, Hội Liên hiệp Văn học & Nghệ thuật (Hội LHVHNT) Hải Phòng phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao (Sở VH-TT) thành phố dự kiến tổ chức chương trình Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng năm 2018 trong 4 ngày (từ 20 - 23 tháng 9 năm 2018).

Để thực hiện việc này, Hội Văn hóa-Văn nghệ Dân gian (gọi tắt là Hội VNDG) trực thuộc Hội LHVHNT và Phòng Quản lý Di sản Văn hóa trực thuộc Sở VH-TT thành phố được giao nhiệm vụ lập kế hoạch và triển khai chương trình Liên hoan diễn xướng chầu văn (có mời một số thanh đồng đạo quan tiêu biểu của các tỉnh, thành phố lân cận tham gia).

Đây không phải lần đầu Hội VNDG Hải Phòng tổ chức Liên hoan diễn xướng chầu văn hầu bóng. Năm 2012, Hội VNDG thành phố đã tổ chức thành công Liên hoan diễn xướng chầu văn hầu bóng mở rộng với sự tham gia của nhiều thanh đồng bản phủ các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình…

Cuộc liên hoan đó đã thành công với 42 giá hầu và gây được tiếng vang trong dư luận, được báo, đài phát thanh truyền hình đưa tin, góp phần quảng bá nghệ thuật diễn xướng hầu bóng trong nhân dân.

alt

Ông Nguyễn Đức Giang – Chủ tịch Hội VNDG Hải Phòng đã báo cáo kế hoạch tổ chức Liên hoan diễn xướng chầu văn - hầu bóng Hải Phòng mở rộng 2018 và xin ý kiến xây dựng của các đại biểu. Xét tình hình thực tế và từ góp ý của các đại biểu (nhất là các thanh đồng bản đền – lực lượng đóng góp kinh phí cho việc tổ chức Liên hoan), Ban tổ chức dự kiến thay đổi tên gọi liên hoan là Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng 2018 (thu hẹp quy mô và tính chất tổ chức). Theo đó, thay vì diễn xướng chầu văn và hầu thánh, cuộc liên hoan sẽ chỉ có mục đích thể hiện nghệ thuật diễn xướng chầu văn (một thành tố của nghi thức hầu đồng) để giới thiệu trước đông đảo quần chúng nhân dân Hải Phòng và sẽ không phát lộc thánh sau các canh hầu theo thông lệ.

Về địa điểm tổ chức sự kiện, dự kiến ban đầu là tiến hành tại Phủ Thượng Đoạn thuộc phường Đông Hải 1 (nơi thờ chính của thánh mẫu Liễu Hạnh ở Hải Phòng) nhưng để bảo đảm cho thành công của Liên hoan trước yếu tố thời tiết và sự trang trọng, lịch sự của địa điểm diễn ra Liên hoan, Ban Tổ chức có ý định sẽ tiến hành tại Nhà hát lớn thành phố nếu điều kiện tài chính cho phép. Trong cuộc họp tiếp theo, Ban Tổ chức sẽ quyết định chính thức thời gian và địa điểm tổ chức sự kiện và thông qua kế hoạch chi tiết của Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng 2018.

Phạm Văn Thi

Nghệ nhân Dân gian Đào Bạch Linh- Trùm xẩm Hải Phòng

Từ những năm 60 trở về trước, hát xẩm thông dụng ở các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Sơn Tây, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng…. Sau đó vì những nguyên nhân khác nhau về môi trường xã hội, đặc biệt là những quan niệm sai lầm của chính quyền và cơ quan quản lý văn hóa, các phường xẩm dần tan rã. Những Xẩm nhân được quy tụ lại trong những hợp tác xã vót tăm tre, đan lát hay bện chổi rơm. Các nghệ nhân xẩm tài danh thì mất dần, mang theo những tinh hoa của nghệ thuật xẩm mà không truyền lại được cho thế hệ kế tiếp.

alt

Những năm 80 của thế kỷ 20, nhiều nhà nghiên cứu, các nghệ sĩ tâm huyết đã gắng khôi phục lại nghề hát Xẩm nhưng không thành công. Đến năm 2008, một số nghệ sĩ, nhạc sĩ thuộc Trung tâm Phát triển nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam đã từng bước đưa được loại hình nghệ thuật này trở lại với công chúng ở Hà Nội. Những nghệ sĩ tâm huyết với Xẩm và những người yêu xẩm ở các nơi cũng dần dần tìm cách khôi phục, bảo tồn nghệ thuật này. Hải Dương, Hà Nội, Hà Tây, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng, ... đều hình thành các câu lạc bộ xẩm (chiếu Xẩm).

Có thể nói ở Hải Phòng, người góp nhiều công sức nhất cho việc bảo tồn, quảng bá nghệ thuật xẩm là nghệ nhân Dân gian Việt Nam Đào Bạch Linh (hiện công tác tại Sở Ngoại vụ Hải Phòng). Anh được phong danh hiệu cao quý này năm 2016 vì những cống hiến hết mình cho sự nghiệp gìn giữ, phát triển vốn văn nghệ dân gian Việt Nam.

Đào Bạch Linh chính là người đưa xẩm về Hải Phòng vào đầu năm 2010 với việc tập hợp những người yêu thích nghệ thuật này lại để phổ biến, học hỏi lẫn nhau. Sau đó, tháng 3 năm 2013 nhóm xẩm của anh tham gia sinh hoạt tại Trung tâm Văn hóa quận Lê Chân với tên gọi câu lạc bộ (CLB) Hải Thành. Từ một chàng thanh niên  xuất thân không phải trong một gia đình nghệ thuật, chỉ bằng lòng đam mê và quyết tâm theo đuổi đến cùng thứ văn nghệ dân gian này mà Đào Bạch Linh đã tự học thành tài để có thể vừa miệng hát, tay kéo nhị, chân đạp phách.

Từ khi còn là sinh viên tại Hà Nội, cứ cuối tuần anh lại lặn lội về thôn Quảng Phúc, xã Yên Phong, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình học đàn, hát xẩm từ Nghệ nhân Dân gian Hà Thị Cầu. Thạo nghề, Đào Bạch Linh không ngừng truyền dạy nghệ thuật này cho những học viên yêu thích xẩm. CLB Hải Thành của Linh hiện có khoảng hơn 20 hội viên mà người ít tuổi nhất là 7 tuổi và cao tuổi nhất là 76. Năm 2015 chiếu xẩm Hải Thành trở thành một chi hội của Hội Văn nghệ Dân gian thành phố trực thuộc Hội LHVHNT Hải Phòng). Hiện nay, chiếu xẩm Hải Thành sinh hoạt 4 buổi/tuần tại nhà riêng của nghệ nhân Đào Bạch Linh, trong đó 2 buổi dành cho việc học hát và 2 buổi học đàn. Không chỉ sinh hoạt và dạy Xẩm tại gia mà nhóm của anh còn xuống trường khiếm thị Hải Phòng dạy nghề miễn phí cho các em nhỏ tàn tật, biểu diễn tại các sự kiện văn hóa thành phố như lễ hội truyền thống, liên hoan nghệ thuật quần chúng, giao lưu văn nghệ dân gian giữa các địa phương. Những năm gần đây, mỗi năm hai lần (vào ngày 22 tháng 2 và 22 tháng 8 âm lịch hằng năm) CLB (nay là giáo phường) xẩm Hải Thành đều tổ chức giỗ tổ nghề hát xẩm tại đình Niệm Nghĩa hoặc đình Hào Khê có mời một số nhóm, CLB Dân gian các tỉnh lân cận như Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh tham gia giao lưu văn nghệ, học hỏi lẫn nhau. Giáo phường Hải Thành cũng tham gia nhiều hoạt động giao lưu với CLB Đình làng Việt ở Hà Nội, biểu diễn tại các đình làng ở Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên trong các dịp hội hè… và đang đóng góp tích cực cho sự nghiệp giữ gìn, phát triển và quảng bá nghệ thuật Xẩm tại một số nơi (cả ở Tp. Hồ Chí Minh) như giúp đỡ thành lập nhóm xẩm, hướng dẫn chuyên môn và cách duy trì sinh hoạt chiếu xẩm.

alt

Về hình thức, hát Xẩm có hai dòng là Xẩm sáng và Xẩm mù với 8 làn điệu chính. Về thể loại có Xẩm Chợ (hát tại nơi công cộng như chợ búa, bến tàu, bến xe); Xẩm Nhà trò hay nhà tơ (hát tại hàng quán, tại tư gia), Xẩm Huê tình (hát giao duyên), Xẩm Thập ân (kể công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy)...

Trong mỗi thể loại, địa phương nào cũng có làn điệu cơ bản giống nhau nhưng phong cách thể hiện khác nhau, môi trường diễn xướng cũng đa dạng không giống nhau.

Bên cạnh các loại xẩm chính như xẩm chợ, xẩm xoan (Phú Thọ), xẩm thập ân... nghệ nhân xẩm đã kết hợp thêm các loại hình khác như sa mạc, trống quân, cò lả, hát ví... Việc kết hợp như vậy vừa làm phong phú hơn, mượt mà hơn cho các câu hát xẩm, lại vừa phổ biến được các loại hình khác rộng rãi trong dân gian. Những làn điệu đó đều được “xẩm hóa” cho đúng với phong cách dân dã của các nghệ sĩ. Như điệu hát trống quân chẳng hạn, vốn là một điệu hát đối đáp trai gái trữ tình đã được xẩm chuyên dùng để chuyển tải những nội dung châm biếm, đả kích những thói hư tật xấu trong xã hội, như bài Dâu lười hay Rể lười...

Về nhạc cụ của xẩm, theo truyền thuyết, đàn bầu được coi là nhạc cụ đặc trưng của xẩm lúc ban đầu. Song, phần vì âm lượng hạn chế, phần vì khó học, khó chơi hơn đàn nhị nên không phải nhóm xẩm nào cũng sử dụng đàn bầu. Hiện nay, cơ bản một nhóm xẩm thường có đàn nhị, sênh, phách và cặp trống mảnh (trống da một mặt). Nhưng với hoàn cảnh lang thang kiếm sống nay đây mai đó, người  nghệ sĩ đơn giản  chỉ cần một đàn nhị và cỗ phách hay cặp sênh cùng giọng ca lôi cuốn là đã có thể thu hút được khán giả.

Xẩm chợ (còn gọi là Xẩm dân gian) hiện nay hầu như không còn nữa. Giờ đây, xẩm đã được biểu diễn trên sân khấu, sân đình, tại tư gia như kiểu thính phòng hay phục vụ khách du lịch. Và người biểu diển xẩm không chỉ là người khiếm thị mà còn là các nghệ sĩ chuyên nghiệp, nghệ nhân được Nhà nước phong danh hiệu.

Xẩm được xếp vào thành phần âm nhạc cổ truyền chuyên nghiệp, nhưng rõ ràng Xẩm là một thể loại chứa đựng hầu hết những đặc tố cơ bản của âm nhạc dân gian. Vậy nên có thể khẳng định hát xẩm là loại hình ca nhạc dân gian mang tính chuyên nghiệp.

Xẩm ngày xưa là xẩm của những người khiếm thị than thân trách phận, kể vể sự kém may mắn của bản thân, còn xẩm ngày nay là những người sáng mắt hát về những điều chướng tai gai mắt trong xã hội, đả kích và phê phán những thói hư tật xấu của con người hoặc những lời ca về vẻ đẹp quê hương, đất nước, ca ngợi tình yêu đôi lứa, gây cười…

Không chỉ phục vụ quảng đại quần chúng, người nghệ sĩ xẩm còn sẵn sàng phục vụ theo yêu cầu cá nhân trong những dịp như ma chay, giỗ kỵ, khao lão...

Theo thời gian, số người yêu thích môn nghệ thuật Xẩm ngày một đông với đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp xã hội nên cũng giống như một số dự án thí điểm đưa nghệ thuật truyền thống như hát chèo, hát quan họ, cải lương, hát xoan… hay gần đây là ca trù vào các trường phổ thông, Đào Bạch Linh - chủ nhiệm giáo phường xẩm Hải Thành mong muốn nghệ thuật Xẩm cũng được truyền dạy rộng rãi cho các em học sinh nhằm bảo tồn một loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc trước nguy cơ mai một.

Phạm Văn Thi

Canh hát ca trù đặc biệt tháng 6 năm 2018.

Theo thông lệ, buổi sáng thứ bảy cuối cùng của tháng nào tại nhà giải vũ đình Hàng Kênh, giáo phường ca trù Hải Phòng cũng tổ chức canh hát như một hoạt động văn hóa nhằm giữ gìn, quảng bá nghệ thuật ca trù và thu hút du khách tại một trong những điểm du lịch đáng chú ý của thành phố. Buổi sáng ngày 30/6/2018 này, khác với các lần sinh hoạt như mọi khi, giáo phường ca trù ngoài việc tổ chức canh hát còn trao tặng phần thưởng cao quý của UBND thành phố Hải Phòng cho tập thể và cá nhân giáo phường đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo tồn và phát triển nghệ thuật ca trù Hải Phòng trong những năm qua nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Câu lạc bộ ca trù Hải Phòng (1993 - 2018).

alt

Câu lạc bộ (CLB) ca trù, nay là Giáo phường ca trù Hải Phòng, trải qua 25 năm thăng trầm và phát triển đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong quá trình hình thành và trưởng thành với những thành tích đáng nể là nhiều giải thưởng cao trong các cuộc Hội thi, Hội diễn nghệ thuật ca trù, văn nghệ dân gian khu vực và toàn quốc. Nhiều nghệ nhân ca trù đã được tặng những huy chương vàng, bằng khen, giấy khen. Không những vậy, họ còn được vinh danh bằng những danh hiệu cao quý như Nghệ nhân Dân gian, nghệ sĩ ưu tú. Để đuợc đánh giá cao trong làng  trù như vậy, các nghệ nhân như nghệ sĩ ưu tú Đỗ Quyên – Nghệ nhân Dân gian Việt Nam (NNDGVN); Nghệ nhân Dân gian thành phố  – ca nương Thu Hằng; NNDGVN Tô Tuyên, kép đàn nổi tiếng của giáo phường… đã không quản ngày đêm trau dồi nghệ thuật, học tập và chăm chỉ biểu diễn phục vụ công chúng, góp phần bảo lưu và phát triển môn nghệ thuật kén khán giả là ca trù này.

Đến dự buổi biểu diễn sáng ngày 30/6/2018 có nhiều gương mặt quen thuộc với các khán giả là nhà thơ, nghệ sĩ, nghệ nhân văn nghệ dân gian, nhà hoạt động văn hóa, nghiên cứu văn hóa. Khách mời còn có ông Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Giang – Chủ tịch hội Văn nghệ Dân gian thành phố, lãnh đạo phòng Di sản văn hóa Sở Văn hóa & Thể thao, nhà nghiên cứu văn hóa Sơn Lam – Việt kiều Mỹ, đại diện UBND phường Hàng Kênh…

alt

Sau bài phát biểu ngắn gọn của ông Nguyễn Đức Giang biểu dương những cố gắng duy trì và phát triển nghệ thuật ca trù Hải Phòng, hoạt động truyền dạy và biểu diễn của giáo phường ca trù thành phố và đóng góp tích cực của các nghệ nhân trong hoạt động của Hội Văn nghệ Dân gian Hải Phòng, ông Tô Hoàng Vũ, thừa ủy nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng đã lên trao tặng bằng khen của UBND Thành phố cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc của giáo phường. Bằng khen tập thể được trao tặng cho Giáo phường Ca trù Hải Phòng. Bằng khen cá nhân được tặng cho nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân Dân gian Việt Nam Đỗ Quyên - Chủ nhiệm giáo phường, và Nghệ nhân Dân gian Việt Nam Tô Văn Tuyên.

Tại buổi lễ, Giáo phường Ca trù Hải Phòng cũng kết nạp thêm 4 hội viên nhí là các em học sinh trường tiểu học Nguyễn Công Trứ thuộc phường Hàng Kênh, quận Lê Chân – những học viên tích cực của lớp học ca trù mà Giáo phường truyền dạy.

Các tiết mục biểu diễn ca trù là các nghệ nhân cao tuổi và hội viên trẻ tuổi đã kết thúc chương trình hoạt động cuối tháng 6/2018 của Giáo phường Ca trù thành phố.

Phạm Văn Thi

Khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng 2018

Tối ngày 12/5/2018 tại quảng trường Nhà hát lớn thành phố, đã long trọng diễn ra khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng 2018. Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; bạn bè quốc tế; đại diện lãnh đạo trung ương và các tỉnh thành; đông đảo người dân thành phố Hải Phòng; các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và thành phố; chương trình được Đài PTTH Hải Phòng truyền hình trực tiếp trên sóng THP.

alt

Sau bài phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Một chương trình công diễn nghệ thuật có chủ đề “Hải Phòng vươn ra biển lớn” được thể hiện chuyên nghiệp đặc sắc với các ca sĩ hàng đầu Việt Nam cùng dàn diễn viên trung ương và thành phố Hải Phòng. Mang âm hưởng của sự đổi mới, sức sống mới của Thành phố Cảng, chương trình nghệ thuật lấy ý tưởng "Hào khí Bạch Đằng Giang trong sắc màu phượng đỏ".

alt

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng 2018 có hơn 50 sự kiện được tổ chức trong dịp này là giải đua thuyền rồng thành phố Hải Phòng mở rộng trên sông Giá- Thủy Nguyên, giải bóng chuyền nữ bãi biển, giao lưu văn hóa ẩm thực, triển lãm tranh mỹ thuật "Gặp gỡ Hải Phòng", Triển lãm ảnh nghệ thuật "Hải Phòng vươn ra biển lớn", kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Hải Phòng,

alt

Ngày hội xe cổ Hải Phòng "Đồng hành Hoa phượng- Kết nối đam mê"; khởi công Dự án Trung tâm mua sắm Aeonmall Hải Phòng- Lê Chân, dự án Cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Linh; khai trương và đón chuyến tàu đầu tiên cập Cảng Container quốc tế Hải Phòng... Khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng 2018 đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

MT

Khai mạc Hội sách Hải Phòng năm 2018

Sáng ngày 20/4/2018 tại khuôn viên quảng trường Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng đã diễn ra khai mạc Hội sách Hải Phòng năm 2018 và trao giải cuộc thi hùng biện “cuốn sách của tôi”.

alt

Tham dự chương có đại diện lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Giáo dục Đào tạo, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Nhà Xuất bản Hải Phòng, các Nhà sách, Thư viện, trường học, các cơ quan thông tin truyền thông. Sau bài phát biểu khai mạc của đồng chí Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hải Phòng; BTC đã trao giải cho các thí sinh đạt giải trong cuộc thi hung biện “cuốn sách của tôi”.

Đại biểu và độc giả đã tham quan các gian trưng bày sách của các đơn vị, các nhà sách. Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng và Nhà Xuất bản Hải Phòng trưng bày chung một gian sách, đó là những cuốn sách mà tác giả là hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng được xuất bản tại Nhà Xuất bản Hải Phòng. Trong đó có nhiều cuốn sách nhận được kinh phí hỗ trợ in ấn của Hội, nhiều cuốn sách được giải trong các cuộc thi.

Hội sách Hải Phòng 2018 sẽ được mở cửa trong thời gian ba ngày 20, 21, 22/4. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4. Chương trình được đông đảo các tác giả và độc giả nhiệt tình tham dự.

MT

CLB Hải Phòng học tham dự giao lưu văn hóa "Trang sách Đất Cảng"

Ngày 15/4/2018 tại thư viện KHTH thành phố số 213 Lạch Tray, Hải Phòng; Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng, CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng, CLB Hải Phòng học, Thư viện KHTH Hải Phòng cùng một số các đơn vị bạn bè đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa “Trang sách Đất Cảng” chào mừng ngày sách Việt Nam 21/4.

alt

Tham dự có các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, CLB Hải Phòng học, CLB Văn hóa Đất Cảng, Hội Văn nghệ dân gian, NXB Hải Phòng, các cơ quan thông tấn báo chí và Đài PTTH Hải Phòng, cùng đông đảo độc giả. Trước khi vào giao lưu, đại biểu đã dâng hương trước tượng đài danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Sau bài phát biểu khai mạc của đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng, Vụ trưởng Vụ Thư viện đã có bài phát biểu chào mừng. Nhà thơ Minh Trí- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng đã điều hành một chương trình giao lưu về văn hóa đọc với các diễn giả là: Giáo sư Phong Lê- Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam; Nhà văn Lưu Văn Khuê- Nguyên Tổng Biên tập tạp chí Cửa Biển; PGS, TS Nguyễn Thị Hiên- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng; Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng; ông Vũ Văn Tuấn- Giám đốc Thư viện KHTH Hải Phòng; bà Nguyễn Hương Liên- Phó Chủ tịch CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng; PGS,TS Nguyễn Đức Thuận; Nhà nghiên cứu văn hóa Sơn Nam; Nhà văn Đào Bá Đức; Nhà thơ Nguyễn Đình Tâm; Nhà thơ, đại tá Phan Dũng; Ths Nguyễn Thị Bình, CN Trần Phương Mai… đan xen với tọa đàm là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do hội viên CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng thể hiện.

Cũng trong chương trình nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã lên tặng thư viện những cuốn sách hay và quí. Chương trình đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

PV

Hội viên CLB Hải Phòng học tham dự lễ giỗ tổ nghề hát xẩm

Sáng ngày 7/4/2018 (ngày 22 tháng 2 ÂL) tại đình Hào Khê thuộc phường Kênh Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng chiếu xẩm Hải Thành trực thuộc Hội Văn nghệ Dân gian thành phố tổ chức lễ giỗ tổ nghề hát xẩm theo thông lệ hằng năm. Mỗi năm, xuân – thu nhị kỳ câu lạc bộ (CLB) xẩm Hải Thành do nghệ nhân Dân gian Đào Bạch Linh làm Chủ nhiệm đều long trọng tổ chức lễ giỗ tổ nghề 2 lần, trước hết là để tri ân công đức của tổ sư, sau là để quảng bá, giới thiệu loại hình văn nghệ dân gian của tầng lớp cần lao xưa. Hoạt động này vừa góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, lại kích thích sự quan tâm, tìm học của những người yêu mến vốn văn nghệ dân gian truyền thống.

alt

Trước cách mạng tháng Tám năm 1945 hát xẩm là loại hình ca hát kiếm sống phổ biến của những người hát rong (phần lớn là người khiếm thị) tại những khu chợ, bến đò, bến tàu, nhà ga, tàu điện, nơi công cộng. Khi đó, 1, 2, hoặc 3 người (thường có quan hệ gần gũi trong gia đình) tập hợp thành nhóm biểu diễn với đồ nghề là cây nhị, phách, trống trầu (thậm chí là đàn bầu, sáo). Một người trong số họ hát những lời ca dân giã theo một làn điệu nhất định (thường là ai oán, buồn rầu hoặc trào lộng) hòa trong âm sắc của nhị, trống, phách lôi cuốn người nghe, khiến khán giả thương cảm, hoặc thích thú mà cho tiền thưởng. Ở Hải Phòng cũng từng phổ biến loại hình ca hát này.

Sau cách mạng tháng Tám, loại hình văn nghệ dân gian này bị mai một dần và có nguy cơ mất hẳn. Nghị quyết Trung ương V (khóa 8) năm 1998 của Ban Chấp hành trung ương Đảng về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” đã tạo cơ hội cho việc phục hồi và phát triển các loại hình văn nghệ dân gian. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của các ban, ngành hữu quan và tâm huyết của những người yêu văn nghệ dân gian, nhiều loại hình ca nhạc dân tộc dần được phục hồi và sống lại tại các tỉnh, thành qua các cuộc liên hoan, diễn xướng, biểu diễn và được bảo tồn, phát triển thông qua các hoạt động của các nhóm, câu lạc bộ như ca trù, hát xẩm, hát xoan, các hoạt động phổ biến, truyền dạy của các nghệ nhân, giảng viên văn hóa-văn nghệ dân tộc.

alt

Ở thành phố Hải Phòng, chiếu xẩm Hải Thành do nghệ nhân Dân gian Đào Bạch Linh (một người có chuyên môn công nghệ thông tin đang công tác ở Sở Ngoại vụ thành phố) thành lập chục năm nay với các hoạt động truyền dạy tại gia, tại trường khiếm thị, biểu diễn tại các lễ hội, đình, chùa đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của ngành Văn hóa, Hội văn nghệ dân gian và đông đảo công chúng yêu văn nghệ dân tộc. Nhiều người với đủ lứa tuổi, thuộc các ngành nghề khác nhau đã tìm đến học hát xẩm, học biểu diễn nhạc cụ nhị, trống, phách đệm cho hát xẩm khiến loại hình ca hát này ngày càng phổ biến trong công chúng yêu âm nhạc. Từ một người có tâm bảo tồn văn hóa dân tộc và say mê hát xẩm, trong những năm học đại học ở Hà Nội, Đào Bạch Linh đã lặn lội về Ninh Bình học nghề xẩm từ nghệ nhân nổi tiếng Hà Thị Cầu – người cuối cùng trong thế kỷ 20 ở Việt Nam còn giữ được vốn cổ. Thành danh, anh đã và đang tích cực cùng các học trò, các nghệ nhân từ các chiếu xẩm và CLB các tỉnh, thành khác giao lưu, phối hợp hoạt động để quảng bá và phát triển rộng hơn loại hình ca hát dân gian này.

Đến tham dự Lễ giỗ tổ nghề hát xẩm năm nay tại đình Hào Khê có đông đảo nghệ nhân, ca sĩ, nghệ sĩ có tên tuổi thuộc các nhóm nghệ thuật, các CLB và giáo phường như Đình Làng Việt (Hà Nội), câu lạc bộ UNESCO Hà Nội, “Còn duyên” tỉnh Vĩnh Phúc, chiếu xẩm Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, Nam Định.

Đến dự còn có đại biểu lãnh đạo phường, ông Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian thuộc Hội LHVHNT Hải Phòng, hội viên hội Văn hóa Dân gian thành phố, Chủ nhiệm các CLB ca trù, chèo Hải Phòng và đông đảo công chúng hâm mộ xẩm.

alt

Khách mời và các nghệ nhân, nghệ sĩ đã cùng dâng hương trước bàn thờ tổ nghề hát xẩm – hoàng tử Trần Quốc Đĩnh đặt trước cửa đình, chứng kiến các tiết mục biểu diễn đa dạng với các làn điệu như đò đưa, trống quân, xẩm ba bậc, ba bậc lối ca trù, huê tình, ngâm sa mạc, xẩm tầu điện, xẩm chợ, chênh bong, huê bằng và huê tình lời cổ của bà Nguyễn Thị Mận – con gái út cố nghệ nhân Hà Thị Cầu đến từ Ninh Bình.

Không chỉ cac nghệ nhân chuyên nghiệp biểu diễn mà còn có sự thể hiện của các ca sĩ tự do như bé Hà Linh (lớp 4), Minh Khoa (lớp 5) hay tiến sĩ Đức Minh (ngành xây dựng) với lời ca điêu luyện và phong cách tự nhiên, thần thái có hồn lôi cuốn người nghe.

Một số hội viên CLB Hải Phòng học quan tâm nghiên cứu nghệ thuật hát xẩm cũng đến tham dự từ đầu đến cuối chương trình, công đức và dự bữa trưa với khán giả bằng món ăn dân tộc là nem cuốn, bún chả thịt, xôi-giò.

Có thể nói, lễ giỗ tổ nghề hát xẩm do CLB xẩm Hải Thành thuộc Hội Văn nghệ Dân gian thành phổ tổ chức công phu sáng 7/4/2018 đã thành công như mong đợi.

Phạm Văn Thi

Thành ủy Hải Phòng gặp gỡ tiếp xúc văn nghệ sĩ tiêu biểu

Ngày 5/2/2018 tại Trung tâm Hội nghị thành phố; Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức hội nghị gặp gỡ tiếp xúc văn nghệ sĩ tiêu biểu thành phố Cảng. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo thành phố Hải Phòng; Lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng cùng 250 đại biểu đại diện hơn 600 văn nghệ sĩ của 9 hội chuyên ngành, các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ, nghệ nhân ưu tú tiêu biểu của Hải Phòng;

alt

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy đã ghi nhận, đánh giá cao vai trò, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố qua các thời kì; chia sẻ với các văn nghệ sĩ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống và hoạt động nghề nghiệp; tiếp thu ý kiến của các văn nghệ sĩ tại cuộc gặp mặt để có giải pháp phát huy vai trò của văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Năm 2018, thành phố sẽ thực hiện một số việc cần làm ngay để khắc phục những khó khăn của các đơn vị. Trong đó, ưu tiên bổ sung kinh phí hoạt động cho Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, điều chỉnh mức khen thưởng đối với các tác phẩm đoạt giải thưởng về văn học nghệ thuật; xây dựng nhà sáng tác; bảo tàng văn học nghệ thuật. Cũng trong dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương cho ông Lê Văn Thành- Bí thư Thành ủy; bà Nguyễn Thị Nghĩa- Phó bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch UBND thành phố. UBND thành phố tặng bằng khen 24 văn nghệ sĩ tiêu biểu đoạt giải thưởng văn học nghệ thuật cấp trung ương và quốc tế năm 2015 tới nay.

MT

Người kết nối phong trào văn nghệ dân gian thành phố Cảng

alt

Ngày 14/11/2017, tôi có dịp gặp gỡ trò chuyện với Nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian Nguyễn Đức Giang- Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian thành phố Hải Phòng.

alt

Ông thông báo gia đình ông mới có tin vui: Con gái ông vừa đạt giải quán quân cuộc thi bước nhảy ngàn cân. Năm trước con trai họa sĩ Thế Long đạt á quân cuộc thi bước nhảy ngàn cân. Tôi nói vui: quả là con các văn nghệ sĩ Hải Phòng có duyên với cuộc thi bước nhảy ngàn cân. Trong những năm qua, Hội Văn nghệ dân gian thành phố Hải Phòng có nhiều hoạt động khởi sắc, cụ thể như: Hội liên tục biên soạn và in ấn xuất bản những cuốn sách nghiên cứu có giá trị về văn nghệ dân gian Hải Phòng;

alt

CLB ca trù, CLB hát xẩm trực thuộc Hội hoạt động đều tay và có hiệu quả; Hội tổ chức thành công các hội diễn về các hoạt động văn hóa phi vật thể, tín ngưỡng dân gian như: Hầu đồng, Hát văn, Hát xẩm;… Rồi chương trình phong tặng danh hiệu nghệ nhân cho các hội viên tiêu biểu có công đóng góp xây dựng phong trào.

Tiến tới chuẩn bị cho lễ chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Văn nghệ dân gian thành phố Hải Phòng (1997- 2017); Nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian Nguyễn Đức Giang đang cùng các hội viên và cộng sự xây dựng kịch bản, văn bản, sân khấu, địa điểm… nhằm có một chương trình qui mô, đầm ấm kết nối những người nghiên cứu, sưu tầm và quan tâm tới văn nghệ dân gian thành phố Cảng Hải Phòng.

Minh Trí

Giao lưu, thưởng thức nghệ thuật hát xẩm- hoạt động có ý nghĩa nghiên cứu, bảo tồn văn hóa dân gian

Sáng ngày 15-10-2017, được phép của Sở Văn hóa-Thể thao thành phố, Câu lạc bộ hát xẩm Hải Phòng thuộc Hội Văn nghệ dân gian, trực thuộc Hội LHVH nghệ thuật Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt giao lưu và nói chuyện hát xẩm tại đình Hào Khê ở phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng.

alt

Xẩm là một loại hình dân ca của miền Bắc Việt Nam, phổ biến ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ. “Xẩm” cũng còn được dùng để gọi những người hát xẩm, thường là người khiếm thị đi hát rong kiếm sống và do đó hát xẩm được coi là một nghề. Trước cách mạng tháng Tám, hát xẩm phổ biến ở những nơi đông người như chợ, bến tàu, bến xe, bến đò. Sau thời gian dài gián đoạn, hát xẩm dần bị mai một. Có một thanh niên trẻ tuổi người Hải Phòng, với niềm đam mê nghệ thuật hát xẩm, trong  thời gian học đại học ở Hà Nội đã tranh thủ thời gian, lặn lội tìm đến nghệ nhân dân gian Việt Nam Hà Thị Cầu ở Ninh Bình học nghệ thuật xẩm (hát, chơi nhạc cụ). Thành tài, anh mang nghệ thuật xẩm về truyền bá ở Hải Phòng. Tên anh là Đào Bạch Linh (hiện là công chức Sở Ngoại vụ Hải Phòng). Để góp phần giữ gìn vốn văn hóa dân gian cần lao khỏi bị thất truyền anh thành lập Chiếu xẩm Hải Thành, nơi tập trung những người yêu mến nghệ thuật này, hàng ngày luyện tập và truyền dạy cho những ai muốn học xẩm. Đào Bạch Linh cùng nhóm xẩm Hải Thành còn đến trường khiểm thị thuộc Sở Lao động-Thương binh & xã hội truyền nghề cho những cháu học sinh yêu thích nghệ thuật hát xẩm và biểu diễn tại những lễ hội của thành phố nhằm quảng bá, giới thiệu nghệ thuật này tới công chúng. Mấy năm nay, Xuân-Thu nhị kỳ Câu lạc bộ xẩm Hải Thành đều tổ chức lễ giỗ tổ nghề hát xẩm tại đình Niệm Nghĩa để tri ân công đức tổ sư nghề hát xẩm là Thái tử Trần Quốc Đĩnh (đời Trần) và kết hợp giao lưu, biểu diễn nghệ thuật xẩm cùng một số câu lạc bộ (CLB) dân gian, CLB xẩm Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, qua đó thu hút đông đảo người nghe để quảng bá nghệ thuật xẩm. Với cái tâm và tài kết nối, Đào Bạch Linh đã thu hút được nhiều câu lạc bộ văn hóa dân gian (không chỉ loại hình xẩm) mà còn những giáo phường như Đình làng Việt Nam, UNESCO Hà Nội đến với mình để liên kết hoạt động.

Đến dự và giao lưu, biểu diễn tại buổi lễ lần này có 129 đại biểu của các tổ chức, phường – hội văn hóa dân gian:

- Hội Đình Làng Việt Nam do Hoạ sĩ Nguyễn Đức Bình làm Trưởng nhóm cùng Giáo phường ĐLV do NSUT Đoàn Thanh Bình làm Quản giáp;

- CLB NT Liên Hoa (Hà Nội) do NSUT Thuý Đạt làm chủ nhiệm;

- CLB NT Đông Đô do NS Xuân Hoa làm chủ nhiệm;

- CLB Ca nhạc truyền thống Unesco-HN do NS Tạ Hạnh làm Phó Chủ nhiệm;

- CLB NT “Còn Duyên” tỉnh Vĩnh Phúc do NS Hồng Nhân làm Chủ nhiệm;

- Cùng các nhóm, cá nhân đến từ tỉnh Thái Bình, thủ đô Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh ...

- Các đại biểu đến từ: Viện Âm nhạc Quốc gia; Đài Truyền hình VN; Đài Tiếng nói VN; Hội Văn nghệ Dân gian Hải Phòng; ĐH Hải Phòng; các phóng viên báo đài địa phương.

Tại buổi giao lưu sáng 15/10/2017 đã có 23 tiết mục biểu diễn của các hội viên các CLB xẩm Hải Phòng và tỉnh bạn được trình bày với nhiều làn điệu và thể cách như: đò đưa, trống quân, xẩm huê tình trong ca trù, xẩm kể, xẩm Hà Liễu, xẩm chênh bông, ngâm sa mạc, xẩm chợ Hà Nội, xẩm tàu điện, xoan cải…Đặc biệt, đến tham dự giao lưu còn có con gái út của nghệ nhân dân gian quá cố Hà Thị Cầu là bà Nguyễn Thị Mận. Chị đã hát bài xẩm “nữ oán” lời cổ theo điệu Hà Liễu mà mẹ bà truyền dạy và nhận được nhiều tràng pháo tay cổ vũ của khán giả. Buổi trưa, Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam đã quay phim và phỏng vấn nghệ nhân dân gian Việt Nam Đào Bạch Linh để giới thiệu trên sóng truyền hình toàn quốc.

alt

Thực hiện chủ trương giao kết hoạt động giữa CLB Hải Phòng học và Hội Văn nghệ dân gian thành phố, một số hội viên CLB Hải Phòng học đã đến tham dự buổi giao lưu, tọa đàm về hát xẩm, qua đó nhằm từng bước kết nối quan hệ, liên kết hoạt động giữa hai tổ chức xã hội nghề nghiệp có cùng mục đích nghiên cứu, tuyên truyền, quảng bá về thành phố Hải Phòng quê hương.

Buổi lễ - giao lưu đã để lại trong lòng người tham dự nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp đồng thời giúp quảng bá giới thiệu nghệ thuật xẩm đến đông đảo nhân dân.

Phạm Văn Thi

Cầu Tân Vũ- Lạch Huyện, cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

Ngày 2/9/2017 tại thành phố Hải Phòng đã khánh thành và thông xe cầu vượt biển Tân Vũ- Lạch Huyện có tổng chiều dài 5,44km. Đây là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á.

alt

Cầu thuộc dự án đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện với tổng chiều dài 15,63km. Điểm đầu nối từ đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng tại nút Tân Vũ, phường Tràng Cát, quận Hải An; điểm cuối là cổng cảng Lạch Huyện, huyện Cát Hải. Phần cầu có chiều dài 5,44km; phần đường dẫn dài 10,19km. Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực.

Tổng mức đầu tư dự án đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện là 11.849 tỷ đồng từ vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Dự án đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện do liên doanh các nhà thầu Sumitomo Mitsui Construction Co.Ltd cùng tập đoàn Cienco4 và tổng công ty xây dựng Trường Sơn thi công.

Cầu vượt biển Tân Vũ- Lạch Huyện có bề rộng 16m với 4 làn xe được thiết kế chạy với tốc độ 80 km/h. Có thêm Tân Vũ- Lạch Huyện, Hải Phòng xứng với tên gọi “Thành phố của những cây cầu”.

MT

Các văn nghệ sĩ Hải Phòng trồng cây hoa phượng tặng Nhà sáng tác Đà Nẵng

Ngày 23/7/2017 tức ngày mùng 1 tháng 6 âm lịch năm Đinh Dậu; Các văn nghệ sĩ hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng và các phóng viên Tạp chí Cửa Biển đã trồng một cây hoa phượng- hoa biểu tượng của thành phố Hải Phòng tặng Nhà sáng tác Đà Nẵng.

alt

Hải Phòng và Đà Nẵng là hai thành phố kết nghĩa đã từ bao năm nay. Ở TP Hải Phòng có đường mang tên Đà Nẵng và ở TP Đà Nẵng có đường mang tên Hải Phòng. Hiện trong khuôn viên Nhà sáng tác Đà Nẵng đã có nhiều cây xanh bóng mát do Hội VHNT các tỉnh thành trồng tặng.

Và hôm nay ngày 23/7/2017 lại là ngày mùng một đầu tháng 6 âm lịch năm Đinh Dậu. Cây hoa phượng- hoa biểu tượng của TP Hải Phòng đã được các văn nghệ sĩ Hải Phòng trồng tại nhà sáng tác Đà Nẵng. Theo các chuyên gia về cây xanh, chỉ hè sang năm, cây phượng này sẽ nở hoa. Vị trí trồng cây hoa phượng ở ngã ba đường, ngay cạnh cổng phía bên trái lối vào nhà sáng tác Đà Nẵng.

Sự hiện diện của cây hoa phượng do các văn nghệ sĩ TP Hải Phòng trồng tại Nhà sáng tác Đà Nẵng đã gắn kết thêm tình cảm các VNS hai vùng miền nói riêng và tình cảm hai thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng nói chung.

MT

Hoa Phượng đỏ- biểu tượng của Hải Phòng và bài hát “Thành phố Hoa Phượng đỏ”

Không biết từ bao giờ, bài hát “Thành phố Hoa Phượng đỏ” đã trở thành ca khúc Thành phố ca của Hải Phòng, thế nhưng mỗi lần nghe vang lên những ca từ “tháng năm rợp trời hoa phượng đỏ, ôi Hải Phòng thành phố quê hương…” là lòng mỗi người con Hải Phòng lại xốn xang một tình yêu quê hương da diết. Trước mắt ta như hiện lên sắc màu đỏ rực của những tán hoa phượng điểm tô khắp thành phố Cảng khi mùa hè về.

alt

Từ một loài hoa do người Pháp du nhập từ đảo quốc Mađagaxca (châu Phi) về trồng ở Hải Phòng và một số nơi như Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt vào cuối thế kỷ 19, hoa phượng đã thích nghi với vùng đất và khí hậu Việt Nam và phát triển với sức sống dẻo dai, bất chấp nắng hè nóng bỏng và bão tố, sương sa ở mảnh đất bên bờ biển đông này. Không ở đâu trên đất nước ta mà hoa phượng lại được trồng nhiều như ở thành phố Hải Phòng, với kỷ lục như “con đường có nhiều hoa phượng nhất Việt Nam” là đường Phạm Văn Đồng mà sách “Kỷ lục Việt Nam” trao tặng danh hiệu.

Hoa phượng đỏ như tượng trưng cho con người Hải Phòng luôn cháy hết mình trong cuộc sống, chiến đấu và lao động, dũng cảm đương đầu với những khốc liệt của chiến tranh và thử thách của thiên nhiên. Họ bám trụ trên mảnh đất đầu sóng ngọn gió của Tổ Quốc, lập lên bao chiến công hào hùng, xứng đáng với sáu chữ vàng mà Hồ Chủ Tịch trao tặng: “Hải Phòng trung, dũng, quyết thắng”.

Có lẽ, với những gì đã nói ở trên, người dân khắp mọi miền đất nước đã mặc nhiên thừa nhận hoa phượng đỏ là biểu trưng của thành phố Cảng HP và bài hát “Thành phố Hoa Phượng đỏ” là địa phương ca của thành phố ta.

Cảm ơn nhạc sĩ Lương Vĩnh và nhà thơ Hải Như – hai văn nghệ sĩ đã sáng tạo lên bài hát bất hủ về Hải Phòng, tuy không phải người Hải Phòng nhưng trong những ngày tháng sôi động của kháng chiến chống đế quốc Mỹ trên thành phố Cảng, với cảm xúc dâng trào họ đã sáng tác lên một ca khúc để đời hay đến thế về mảnh đất và con người Hải Phòng. Lời bài hát “Thành phố Hoa Phượng đỏ” được nhạc sĩ Lương Vĩnh phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Hải Như.

Để mọi người hiểu thêm về hoàn cảnh ra đời của ca khúc “Thành phố Hoa Phượng đỏ”, xin giới thiệu những gì mà tác giả thu thập được từ lời kể của nhà thơ Hải Như với phóng viên báo “Nhân Dân” đăng trong số báo ra tháng 11 năm 2010.

Hải Như gốc người Nam Định, cùng quê với nhạc sĩ Văn Cao, sinh cùng năm 1923, sau Văn Cao 12 ngày. Hải Như viết và tham gia cách mạng từ rất sớm. Năm 1948, ông tham gia Đại hội Văn nghệ Việt Nam lần thứ nhất, là một trong những nhà báo học lớp báo chí cách mạng đầu tiên Huỳnh Thúc Kháng tại Bờ Rạ (Thái Nguyên năm 1948).

Năm 2000, nhân dịp tròn 30 năm ngày bài hát “Thành phố Hoa Phượng đỏ” ra đời, nhà thơ Hải Như (khi đó sống ở Tp. Hồ Chí Minh) nhận lời mời của UBND thành phố Hải Phòng đã ra làm khách của thành phố Cảng. Ông tha thẩn thăm lại các địa danh nổi tiếng đã đi vào bài hát: Bến Bính, Nhà máy xi-măng, cầu Rào, sông Lấp. Sông Lấp khi đó  đã được cải tạo thành hồ Tam Bạc nước xanh ngăn ngắt nằm giữa khu trung tâm thành phố đông đúc, náo nhiệt.  Cảm xúc dạt dào từ ca từ “Những bến Bính, xi măng, cầu rào, cầu Đất, Lạc viên. Những cái tên nghe chẳng thơ đâu, nhưng với ta vô cùng thân thuộc…” khiến nhà thơ bồi hồi kể lại cho phóng viên nghe lai lịch bài hát:

Mùa hè năm 1970, vợ chồng nhà thơ Nga nổi tiếng Xi-mô-nốp sang thăm Việt Nam, được ông Lê Văn Kỳ, Cục trưởng Cục Đường biển mời tham quan Hải Phòng và ngành đường biển. Cùng đi có nhà thơ Huy Cận, các nhạc sĩ Phạm Tuyên, Hồ Bắc, Hoàng Vân và nhà thơ Hải Như... Đi giữa thành phố Cảng rực rỡ hoa phượng đỏ trong những ngày cả nước sôi động cùng miền Nam đánh Mỹ, Hải Như xuất thần viết lên bài thơ “Thành phố Hoa phượng đỏ”.

Hồi ấy, sự phân biệt trong quan niệm văn nghệ địa phương và văn nghệ Trung ương là rất lớn. Muốn phá bỏ khoảng cách đó, Hải Như nhờ Hội Âm nhạc Việt Nam và Sở Văn hóa - Thông tin thành phố Hải Phòng mời một nhạc sĩ địa phương chưa mấy tên tuổi cộng tác với mình để phổ nhạc cho lời thơ. Được Hội và Sở giới thiệu, ông yên tâm giao bài thơ của mình cho nhạc sĩ Lương Vĩnh, một nhạc sĩ thuộc Đoàn Ca-Múa-Nhạc Trung ương đang đi thực tế sáng tác ở Hải Phòng. Và 3 tháng sau, bài hát “Thành phố Hoa phượng đỏ” đã được biểu diễn lần đầu tiên tại trụ sở Đoàn Ca múa Hải Phòng ở Phố Ga (nay là phố Lương Khánh Thiện). Người hát là Lương Vĩnh với cây ghi-ta gỗ, khán giả là nhà thơ Hải Như, nhạc sĩ Lê Yên và chị Ngọc - diễn viên múa, vợ nhạc sĩ Lương Vĩnh.

Khi nghe xong bài hát, nhà thơ Hải Như thắc mắc với nhạc sĩ Lương Vĩnh: “Sao anh lại bớt đi 6 chữ của tôi?: Hỡi em yêu trong đêm dài tiễn biệt cho anh trao chiếc hôn nồng. Ta tạm biệt xa nhau...”. Nhạc sĩ Lương Vĩnh cười thanh minh: “Hôn trong thơ thì được, ít người đọc, chứ hôn trong ca khúc, hát lên ai ai cũng thấy thì rắc rối lắm, bác thông cảm cho em...” (trong hoàn cảnh cách mạng thời đó, người ta không cho phép sự ủy mị, lãng mạn). Sau khi hoàn thành ca khúc, nhiều lần nhạc sĩ Lương Vĩnh lên Hà Nội nhờ nhà thơ Hải Như sửa ca từ vì có ý kiến cho rằng: “Hải Như là nhà thơ ở Trung ương, không hiểu Hải Phòng nên mới viết “những hẹn hò bên bờ sông Lấp” - Chỗ hẹn hò không đàng hoàng. Rồi lại còn “hạ thấp vị thế” của Hải Phòng bằng câu: “Hải Phòng ơi! Hôm nay bé nhỏ”... Hải Như kiên quyết không sửa mà gửi bài hát lên Đài Tiếng nói Việt Nam, nơi có thể phổ biến rộng rãi nhất ra công chúng.

Sau khi được duyệt mà không sửa chữa gì, ca khúc “Thành phố Hoa phượng đỏ” chưa có ca sĩ thể hiện. Vào một chiều hè năm 1971, một năm sau khi ca khúc ra đời, có một ca sĩ trẻ tới gõ cửa nhà thơ Hải Như, tự giới thiệu quê ở Bát Tràng, xin được hát bài hát này. Chàng trai đó sau này chính là Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Hưng. Qua giọng hát của Kiều Hưng trên làn sóng phát thanh, bài hát “Thành phố Hoa phượng đỏ” được khán thính giả cả nước yêu thích. Sau khi được phổ biến trên làn sóng, không thấy có ý kiến nào về ca từ của bài hát nữa...

Và đây là lời kể của nhạc sĩ Lương Vĩnh, người đã thổi hồn vào bài thơ của Hải Như và làm cho nó trở lên bất hủ:

Sinh sống ở Hà Nội, đang làm việc ở Đoàn Ca múa nhạc T.Ư, Lương Vĩnh được đi học Trường Âm nhạc Hải Phòng. Với Lương Vĩnh khi ấy, phải coi là “bị” về Hải Phòng, bởi đó không phải là nguyện vọng của ông. Nhưng cũng nhờ chuyến đi ấy, ông đã để lại cho đời một tuyệt tác bất hủ.

Số là khi ấy, Đoàn Ca múa Hải Phòng rất thiếu tiết mục nói về thành phố quê hương mình. Lãnh đạo yêu cầu Lương Vĩnh học trường nhạc ra phải có sáng tác về Hải Phòng. Đang loay hoay không biết viết như thế nào, tìm ý tứ gì thì ông đọc được bài thơ của Hải Như có tên “Thành phố hoa phượng đỏ”. Qua thơ, Hải Phòng hiện lên thật đáng yêu, thơ mộng, ngoan cường, anh dũng, vừa giản dị vừa nên thơ, lạc quan. Thế là Lương Vĩnh quyết định phổ thành bài hát.

Khi đó, Lương Vĩnh mới ngoài 30 tuổi, chưa được công chúng biết đến. Thế mà tác phẩm đầu tiên của ông đã thành công rực rỡ, trở thành “thành phố ca”, được lãnh đạo và nhân dân Hải Phòng coi như “báu vật”. Bài thơ mang chất chính luận với hơi hướng anh hùng ca. Lương Vĩnh đã tìm được một giai điệu rất phù hợp để chuyển tải tốt nhất nội dung bài thơ. Đó là chất liệu âm nhạc hiện đại với việc tạo dựng hình tượng âm nhạc bề thế, có chiều cao, bề rộng, nghe sừng sững uy nghi nhưng vẫn giữ được tính chất dung dị, mộc mạc.

Bài hát được viết ở thể 2 đoạn khá cân đối, mạch lạc. Một điều khá thú vị là phần sau của đoạn A với lời ca nghe rất tâm tình lắng đọng: “Những bến Bính, Xi măng, cầu Rào, cầu Đất, Lạc Viên. Những cái tên nghe chẳng thơ đâu. Nhưng với ta vô cùng oanh liệt, ôi thân thiết tự hào quê hương”. Người ta chờ đợi bắt đầu vào đoạn B, giai điệu sẽ vút lên như phổ biến ở nhiều bài hát.

Song Lương Vĩnh lại xử lý khác: phát triển giai điệu theo hướng đi xuống. Và đây là những trầm lắng cần thiết như lời thủ thỉ tâm tình dịu nhẹ để ngay sau đó giai điệu vút lên, hào sảng, hoành tráng: “Hỡi em yêu trong đêm dài tiễn biệt, chưa trọn nghĩa Sài Gòn Đã Nẵng…”. Và sau đó: “Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu, trăm trận đánh quê ta kiên cường…”. Câu nhạc này được nhắc ở một âm khu cao thật tự nhiên như mạch âm nhạc không thể chảy khác.

“Thành phố hoa phượng đỏ” ra đời đã được hơn 40 năm. Hải Phòng hôm nay phát triển với nhịp điệu của một thành phố công nghiệp và du lịch hiện đại. Những dấu tích của một thời đạn bom trong quá khứ đã được xóa đi thay thế bằng một nhịp sống hối hả, trẻ trung. Nhưng vẫn còn đó “những cái tên nghe chẳng thơ đâu” nhưng đã vô cùng oanh liệt. Và thành phố sẽ càng rực rỡ thêm bởi màu hoa đỏ ối như lửa, bởi “những Bến Bính, Xi măng, cầu Rào, cầu Đất, Lạc Viên”, bởi “những hẹn hò bên bờ sông Lấp”.

Người nghe cảm nhận rõ có sự pha trộn rất hài hòa, nhuần nhuyễn giữa chất trữ tình và anh hùng ca, giữa những tâm sự, tình cảm của con người bình thường nhất nơi đất cảng và một lý trí thép, một khát vọng mãnh liệt của con người trước mọi thử thách, cam go. Sau bài hát này, chưa thấy có bài nào viết về Hải Phòng hay hơn, sâu sắc hơn.

Nguồn: Những giai điệu bất tử: “Tháng 5 rực trời hoa phượng đỏ”/Nhạc sỹ Nguyễn Đình San//VOV - Báo TNVN, mục Văn hóa. – Ngày 17/06/2012

Triển lãm tranh của các họa sĩ Hải Phòng hiện đang sinh sống ở Hà Nội với tựa đề “Phượng”

Ngày 12/7/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam số 66 Nguyễn Thái Học, TP Hà Nội; đã diễn ra triển lãm 37 tác phẩm hội họa “Phượng” của 14 họa sĩ Hải Phòng hiện đang sinh sống lập nghiệp tại thủ đô Hà Nội.

alt

Tới dự có họa sĩ Lương Xuân Đoàn- Phó Chủ tịch TT Hội Mỹ thuật Việt Nam; Lãnh đạo và hội viên Hội Mỹ thuật Hải Phòng cùng đông đảo bạn bè, gia đình 14 họa sĩ tác giả, các cơ quan thông tấn báo chí và đài PTTH tới ghi hình, đưa tin. Các họa sĩ tham gia triển lãm gồm: Đinh Quân (1964), Trần Tuấn (1961), Vũ Thanh Nghị (1972), Nguyễn Ngọc Dân (1972), Nguyễn Trung Dũng (1971), Vũ Thụy (1971), Đào Xuân Mạnh, Nguyễn Đình Hợp (1975), Bùi Trọng Dư (1976), Bùi Viết Đoàn (1976), Phan Tuấn (1981), Nguyễn Thị Thủy, Đoàn Văn Tới (1989).

Đây là những họa sĩ quen thuộc đối với công chúng yêu nghệ thuật. Với trái tim nhiệt huyết của người Đất Cảng, các Họa sĩ Hải Phòng đã có những năm tháng học tập nghiêm túc tại Hà Nội, sau đó ở lại Thủ đô sinh sống làm việc. Triển lãm là cơ hội để họ gần hơn với nhau trong sáng tạo, cùng hội ngộ gặp gỡ giao lưu với bạn bè đồng nghiệp, đồng hương. Triển lãm kéo dài đến hết 18/7/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đem đến nhiều tác phẩm ấn tượng với công chúng yêu hội họa.

MT

Khánh thành Cầu Tam Bạc

Sáng ngày 4/7/2017, UBND quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng kết hợp với Công ty TNHH Sơn Trường long trọng tổ chức lễ khánh thành Cầu vượt sông Tam Bạc.

alt

Tới dự có các đồng chí lãnh đạo thành phố, đại diện các Sở ban ngành, các Hiệp hội, lãnh đạo quận Hồng Bàng, Lê Chân, các cơ quan thông tấn báo chí cùng đông đảo nhân dân. Doanh nhân Tạ Quyết Thắng- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Sơn Trường đã có bài phát biểu báo cáo quá trình thi công Cầu Tam Bạc. Với thành tích thi công trong 55 ngày; Công trình đã được xác lập kỷ lục “Cầu vượt sông thi công trong thời gian ngắn nhất’ do tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

alt

Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đánh giá cao việc đầu tư và thi công xây dựng Cầu Tam Bạc của Công ty TNHH Sơn Trường với 4 thành tích tiêu biểu. Đây là gương sáng doanh nhân Đất Cảng đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân quận Hồng Bàng nói riêng và thành phố nói chung. Nghi lễ cắt băng khánh thành cầu Tam Bạc đã được diễn ra trọng thể. Lãnh đạo thành phố cùng các doanh nhân doanh nghiệp và nhân dân phấn khởi qua cầu trong thời tiết sớm mùa hè tuyệt đẹp.

MT

Tôn vinh nghệ nhân dân gian- Báu vật nhân văn sống

alt

Trần Phương

Tối 9-6 tại Nhà hát thành phố, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hải Phòng phối hợp với Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức lễ vinh danh và trao Bằng công nhận Nghệ nhân dân gian quốc gia cho 5 nghệ nhân thuộc Hội Văn nghệ dân gian Hải Phòng. Đó là: Nghệ nhân thực hành và truyền dạy nghi lễ hầu đồng Phạm Văn Giao; Nghệ nhân thực hành và truyền dạy nghệ thuật ca trù Thu Hằng; Nghệ nhân đàn đáy Tô Văn Tuyên; Nghệ nhân thực hành và truyền dạy nhạc cụ dân tộc Nguyễn Huy Trọng và Nghệ nhân thực hành và truyền dạy nghệ thuật hát xẩm Đào Bạch Linh.

Phát biểu tại lễ tôn vinh Nghệ nhân dân gian, GS.TSKH Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam nhấn mạnh: Văn hóa Văn nghệ dân gian là văn hóa của cuộc sống và nằm ngay trong lòng cuộc sống. Văn hóa văn nghệ dân gian được lưu giữ chủ yếu bằng trí nhớ con người và được lưu truyền bằng phương pháp truyền miệng, truyền nghề, truyền ngón. Vai trò của các nghệ nhân dân gian là hết sức quan trọng, mang tính quyết định đến sự còn –mất của văn hóa văn nghệ dân gian. Các nghệ nhân là bộ nhớ của toàn bộ lịch sử sáng tạo văn hóa của nhân dân lao động các tộc người Việt Nam.

UNESCO gọi các nghệ nhân là những “Báu vật nhân văn sống”. Trong khi chờ đợi Nhà nước quyết định những hình thức tôn vinh và thực hiện chính sách đãi ngộ xứng đáng cho các Nghệ nhân, tháng 6 năm 2002, Ban Chấp hành Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam Việt Nam đã thông qua quy chế công nhân danh hiệu Nghệ nhân dân gian nhằm tôn vinh tài năng sáng tạo, công lao giữ gìn, thực hành, truyền dạy giá trị, kỹ năng, bí quyết của văn hóa, văn nghệ dân gian. Năm 2003, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam đợt đầu tiên cho 15 vị. Từ đó đến nay, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã vinh danh trên 600 Nghệ nhân dân gian Việt Nam; trong đó thành phố Hải Phòng vinh dự có 30 Nghệ nhân dân gian. Đầu tiên phải kể đến 6 Nghệ nhân dân gian: Nghệ nhân đàn đáy Trần Trọng Quế, các đào nương Nguyễn Thị Út (tức Nguyễn Thị Chín), Tô Thị Chè, Đào Thị Thẩm; quan viên ca trù Nguyễn Văn Hãn và Nghệ nhân hát đúm Phạm Thị Đáng;  tiếp đến là 10 nghệ nhân thực hành và truyền dạy tục chọi trâu Đồ Sơn, Nghệ nhân ca nương Đỗ Quyên, Nghệ nhân đàn và hát chầu văn Nguyễn Văn Chính, Nghệ nhân hát xẩm Lý Văn An, nghệ nhân hát chèo Nguyễn Tất Năm và 10 nghệ nhân hát đúm Tổng Phục, huyện Thủy Nguyên. Việc trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian trong kế hoạch “Tầm nhìn năm 2010” của Hội VNDG Việt Nam nhằm hưởng ứng chương trình hành động của UNESCO. Hội VNDG Việt Nam và các Chi hội VNDG Việt Nam đã tiến hành tổng kiểm kê các loại hình văn hóa phi vật thể còn lưu giữ trong trí nhớ con người và lực lượng nghệ nhân. Thự hiện phương án bảo tồn: “cứu được cái gì thì phải tập trung cứu ngay cái đó”, nhiều công sức đã được bỏ ra, nhiều cuộc điền dã được tiến hành, rồi sưu tầm, ghi âm giọng nói, ghi hình chân dung các nghệ nhân được triển khai. Kết quả đã có khoảng 2000 trang viết từ Chi hội VNDG Việt Nam các tỉnh và thành phố đối với 128 di sản văn hóa phi vật thể được khôi phục theo tinh thần trả lại cho người dân gìn giữ. Thành phố Hải Phòng có nghệ thuật ca trù, hát đúm, chọi trâu, thả diều, tạc tượng, hầu bóng, lên đồng… được khôi phục. Ca trù và lên đồng Hải Phòng có mặt trong bộ hồ sơ quốc gia về Ca trù Việt Nam và hầu đồng Việt Nam với một số kép đàn, ca nương, thanh đồng nổi tiếng.

Các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian Việt Nam năm 2016 này đều là những người có năng khiếu và khả năng hơn người; ở họ thường có sự tiếp nối giữa các thế hệ trong một gia đình, dòng học, Câu lạc bộ…Họ là những người có lòng say mê nghề nghiệp, có lương tâm nghề nghiệp và phẩm chất tốt được cộng đồng mến phục. Nghệ nhân Phạm Văn Giao được thân phụ là Đồng thầy thủ nhang, pháp sư Trương Văn Thuật và thầy cúng Văn Hai hướng dẫn nghi thức thờ phụng Thánh Mẫu Tứ phủ từ năm 1953 (8 tuổi). Năm 1980, nghệ nhân được sư thầy Thích Đàm Thu trụ trì chùa Lạc Viên trực tiếp trình đồng mở phủ và hướng dẫn lập điện tại gia mang tên là “Hải Linh điện” tại 350 Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng. Đồng thầy Phạm Văn Giao có “căn quả” trở thành tín đồ của Đạo Mẫu, từ năm 1990 đến nay, nghệ nhân đồng thầy Phạm Văn Giao trực tiếp trình đồng mở phủ cho hơn 100 thanh đồng tại Hải Phòng và các tỉnh, thành phố, đào tạo 5 pháp sư (thày cúng) thuần thục các khoa cúng; làm chuyên gia giúp Bảo tàng tỉnh Nam Định trưng bày ban thờ Tứ phủ theo nghi thức truyền thống và hướng dẫn hoạt động tín ngưỡng thờ Mẫu tại phủ Bóng, phủ Giầy…Năm 2010, nghệ nhân tham gia Liên hoan diễn xướng chầu văn toàn quốc do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc, tiết mục “Giá Cô Bé và Giá Hoàng Mười” của nghệ nhân đoạt huy chương Vàng. Năm 2011, Nghệ nhân tham gia giao lưu văn hóa tâm linh tại Hàn Quốc với giá chầu “Cô Đôi Thượng ngàn” được đánh giá cao. Khi Trung Quốc đưa dàn khoan 981 xâm phạm chủ quyền lãnh hải nước ta, nghệ nhân Phạm Văn Giao chủ trì khóa lễ “Dẹp nạn xâm phạm Biển Đông” rất trang nghiêm và linh ứng; Nghệ nhân Thu Hằng tham gia Liên hoan Ca trù toàn quốc tại Hà Tĩnh năm 2005 đoạt huy chương Bạc; các năm sau 2007, 2009, 2011, 2014 đều đoạt giải Vàng cá nhân và được trao danh hiệu “Đào nương có giọng hát ca trù hay nhất Việt Nam”. Năm 2014, nghệ nhân Thu Hằng được lão nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ truyền dạy 14 thể cách trong không gian hát cửa đình của nghệ thuật ca trù Việt Nam, tưởng chừng đã bị thất truyền; Nghệ nhân đàn đáy Tô Tuyên có nhiều duyên nợ với phường ca trù Đông Môn nổi tiếng, có công đưa ca trù vào giảng dạy tại các trường học ở địa phương. Dưới sự hướng dẫn của Nghệ nhân dân gian - Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Quyên, Chủ nhiệm CLB ca trù Hội VNDG Hải Phòng, nghệ nhân Tô Tuyên cùng nghệ nhân Thu Hằng và các nghệ nhân ca trù Hải Phòng đã tiếp nhận thành công không gian hát cửa đình; Nghệ nhân Nguyễn Huy Trọng sử dụng thành thạo Nhị các loại nhạc cụ dân tộc như: Đàn Nguyệt, đàn Tam, đàn Tứ, Nhị trung, Hồ, Lứu và bộ gõ phường bát âm; Nghệ nhân Đào Bạch Linh – Chủ nhiệm CLB hát Xẩm Hải Thành, Chủ nhiệm Chiếu xẩm Hải Phòng đã dành nhiều thời gian, công sức học các ngón nghề của Nghệ nhân dân gian – Nghệ sĩ ưu tú Hà Thị Cầu và Nghệ nhân dân gian Lý Văn An về tự hát, tự phách và kép nhị; chất hoang dã, phóng khoáng để đạt đến trình độ cao: miệng hát, chân đạp phách, tay kéo nhị và khả năng ứng biến linh hoạt. Nghệ nhân Bạch Linh có công truyền dạy nghệ thuật hát xẩm và nhiệt huyết say mê cho học sinh Trường khiếm thị Hải Phòng.

TP

Video Tổng Hợp

Lượng Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay56
mod_vvisit_counterHôm qua171
mod_vvisit_counterTất cả36798