Tạp văn

Chuyên đề hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội

Ngày 8/3/2019 tại hội trường Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Lê Chân số 10 đường Hồ Sen, TP Hải Phòng; Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hải Phòng kết hợp với Quận ủy, UBND quận Lê Chân tổ chức hội nghị thông tin thời sự chuyên đề hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội; diễn giả: Đại sứ Bùi Thanh Giang- nguyên Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ trình bày.

alt

Chuyên đề là bức tranh toàn cảnh về hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ nhất tại Singapo và lần thứ hai tại Hà Nội. Những diễn biến chính trị giữa Mỹ, Triều Tiên cùng các nước trong khu vực. Tại sao Mỹ và Triều Tiên chọn Hà Nội, Việt Nam là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2. Bạn bè thế giới đánh giá về công tác chuẩn bị của Việt Nam. Những cái được và cái mất rút ra sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội. Bằng lối diễn đạt chuyên nghiệp, sâu sắc, dễ hiểu, đại sứ Bùi Thanh Giang đã chinh phục được các khán giả trong buổi nói chuyện kéo dài 2 giờ đồng hồ. Đây là hoạt động thiết thực của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng dành cho hội viên

MT

Hội thảo khoa học “Khai bút đầu xuân- Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng”

Ngày 26/11/2018 tại Đình An Hồng Phúc, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng; Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng, UBND huyện An Dương phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Văn hóa (Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học “Khai bút đầu xuân- Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng”.

alt
(Lãnh đạo Sở KH&CN phát biểu khai mạc)

Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa Trung ương và các tỉnh thành; đại diện các tổ chức Hội trong thành phố; lãnh đạo Sở KH&CN; lãnh đạo UBND huyện An Dương và xã An Hồng; các cơ quan thông tin truyền thông, web vietkieuhp.com tham dự viết bài thông tin.

alt
(Đại biểu tham dự Hội thảo)

Khai bút đầu xuân từ lâu đã được duy trì trong nhiều gia đình, dòng họ như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.

alt
(Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa phát biểu đề dẫn)

Những năm gần đây, tại nhiều tỉnh thành trong đó có Hải Phòng, lễ khai bút đầu xuân đã được tổ chức dưới hình thức một hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng, trở thành một nét văn hóa mới trong đời sống xã hội.

alt
(Quang cảnh Hội thảo)

Hội thảo là dịp để nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan giá trị, ý nghĩa của lễ hội khai bút đầu xuân, từ đó đề xuất giải pháp quản lý phù hợp hình thức văn hóa mới này.

alt
(Đại biểu tham dự Hội thảo)

Hội thảo “Khai bút đầu xuân- Một nét văn hóa mới tại thành phố Hải Phòng” đã thu được những kết quả tốt đẹp.

MT

Phát động thi sáng tác VHNT về TP Hải Phòng năm 2018

Ngày 8/11/2018 tại hội trường các Ban xây dựng Đảng số 128, Lạch Tray, TP Hải Phòng; đã diễn ra lễ phát động thi sáng tác Văn học Nghệ thuật về thành phố Hải Phòng.

alt

Tham dự có lãnh đạo Ban tuyên giáo thành ủy; Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các văn nghệ sĩ tiêu biểu, các cơ quan thông tấn báo chí. Cuộc thi phát động ở 6 chuyên ngành VHNT là: Văn học, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Sân khấu, Điện ảnh. Mỗi tác giả dự thi được gửi tối đa một tác phẩm VHNT ở mỗi thể loại. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 8/11/2018 đến 10/4/2019; Trao giải vào tháng 5/2019. Nơi nhận tác phẩm dự thi: Phòng VHVN Ban Tuyên giáo thành ủy số 128 Lạch Tray, Hải Phòng; Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . ĐT: 08031173, 0983021009. Giải thưởng với Văn học (thơ, truyện ký, ký) và Nhiếp ảnh: 01 Nhất: 100 triệu, 02 Nhì: 50 triệu, 03 Ba: 25 triệu; Giải thưởng với Âm nhạc: 01 Nhất: 200 triệu, 02 Nhì: 100 triệu, 03 Ba: 50 triệu; Giải thưởng với Mỹ thuật, Sân khấu, Điện ảnh: 01 Nhất: 300 triệu, 02 Nhì: 150 triệu, 03 Ba: 75 triệu. Đây là mức thưởng lớn nhất từ trước đến nay về lĩnh vực VHNT ở TP Hải Phòng, mời các văn nghệ sĩ trong nước và nước ngoài nhiệt tình hưởng ứng cuộc phát động này.

MT

Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng năm 2018

Triển khai kế hoạch tổ chức chương trình Liên hoan diễn xướng chầu văn năm 2018, chiều ngày 31/7/2018, Ban Tổ chức chương trình, với sự có mặt của ông Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội LHVHNT Hải Phòng, Nguyễn Văn Tú – Trưởng phòng quản lý Di sản văn hóa thuộc Sở  VH-TT, một số vị trong Ban chấp hành Hội VNDG, đồng thầy Hoàng Gia Bổn – Chủ nhiệm CLB Đạo mẫu Hải Phòng và một số thanh đồng bản đền tiêu biểu đã tiến hành họp bàn tại trụ sở Hội LHVHNT thành phố.

alt

Ngày 1/12/2016 tổ chức Văn hóa - Khoa học - Giáo dục của Liên hiệp Quốc (UNESCO) công nhận nghi thức thờ Tam phủ (tín ngưỡng thờ Mẫu) của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một vinh dự cho Việt Nam khi có thêm một loại hình văn hóa dân gian được quốc tế ghi danh trong Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Kỷ niệm 2 năm sự kiện này, với mục đích bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam và quảng bá nghệ thuật diễn xướng hầu bóng độc đáo của người Việt, Hội Liên hiệp Văn học & Nghệ thuật (Hội LHVHNT) Hải Phòng phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao (Sở VH-TT) thành phố dự kiến tổ chức chương trình Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng năm 2018 trong 4 ngày (từ 20 - 23 tháng 9 năm 2018).

Để thực hiện việc này, Hội Văn hóa-Văn nghệ Dân gian (gọi tắt là Hội VNDG) trực thuộc Hội LHVHNT và Phòng Quản lý Di sản Văn hóa trực thuộc Sở VH-TT thành phố được giao nhiệm vụ lập kế hoạch và triển khai chương trình Liên hoan diễn xướng chầu văn (có mời một số thanh đồng đạo quan tiêu biểu của các tỉnh, thành phố lân cận tham gia).

Đây không phải lần đầu Hội VNDG Hải Phòng tổ chức Liên hoan diễn xướng chầu văn hầu bóng. Năm 2012, Hội VNDG thành phố đã tổ chức thành công Liên hoan diễn xướng chầu văn hầu bóng mở rộng với sự tham gia của nhiều thanh đồng bản phủ các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình…

Cuộc liên hoan đó đã thành công với 42 giá hầu và gây được tiếng vang trong dư luận, được báo, đài phát thanh truyền hình đưa tin, góp phần quảng bá nghệ thuật diễn xướng hầu bóng trong nhân dân.

alt

Ông Nguyễn Đức Giang – Chủ tịch Hội VNDG Hải Phòng đã báo cáo kế hoạch tổ chức Liên hoan diễn xướng chầu văn - hầu bóng Hải Phòng mở rộng 2018 và xin ý kiến xây dựng của các đại biểu. Xét tình hình thực tế và từ góp ý của các đại biểu (nhất là các thanh đồng bản đền – lực lượng đóng góp kinh phí cho việc tổ chức Liên hoan), Ban tổ chức dự kiến thay đổi tên gọi liên hoan là Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng 2018 (thu hẹp quy mô và tính chất tổ chức). Theo đó, thay vì diễn xướng chầu văn và hầu thánh, cuộc liên hoan sẽ chỉ có mục đích thể hiện nghệ thuật diễn xướng chầu văn (một thành tố của nghi thức hầu đồng) để giới thiệu trước đông đảo quần chúng nhân dân Hải Phòng và sẽ không phát lộc thánh sau các canh hầu theo thông lệ.

Về địa điểm tổ chức sự kiện, dự kiến ban đầu là tiến hành tại Phủ Thượng Đoạn thuộc phường Đông Hải 1 (nơi thờ chính của thánh mẫu Liễu Hạnh ở Hải Phòng) nhưng để bảo đảm cho thành công của Liên hoan trước yếu tố thời tiết và sự trang trọng, lịch sự của địa điểm diễn ra Liên hoan, Ban Tổ chức có ý định sẽ tiến hành tại Nhà hát lớn thành phố nếu điều kiện tài chính cho phép. Trong cuộc họp tiếp theo, Ban Tổ chức sẽ quyết định chính thức thời gian và địa điểm tổ chức sự kiện và thông qua kế hoạch chi tiết của Liên hoan diễn xướng chầu văn Hải Phòng 2018.

Phạm Văn Thi

Canh hát ca trù đặc biệt tháng 6 năm 2018.

Theo thông lệ, buổi sáng thứ bảy cuối cùng của tháng nào tại nhà giải vũ đình Hàng Kênh, giáo phường ca trù Hải Phòng cũng tổ chức canh hát như một hoạt động văn hóa nhằm giữ gìn, quảng bá nghệ thuật ca trù và thu hút du khách tại một trong những điểm du lịch đáng chú ý của thành phố. Buổi sáng ngày 30/6/2018 này, khác với các lần sinh hoạt như mọi khi, giáo phường ca trù ngoài việc tổ chức canh hát còn trao tặng phần thưởng cao quý của UBND thành phố Hải Phòng cho tập thể và cá nhân giáo phường đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo tồn và phát triển nghệ thuật ca trù Hải Phòng trong những năm qua nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Câu lạc bộ ca trù Hải Phòng (1993 - 2018).

alt

Câu lạc bộ (CLB) ca trù, nay là Giáo phường ca trù Hải Phòng, trải qua 25 năm thăng trầm và phát triển đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong quá trình hình thành và trưởng thành với những thành tích đáng nể là nhiều giải thưởng cao trong các cuộc Hội thi, Hội diễn nghệ thuật ca trù, văn nghệ dân gian khu vực và toàn quốc. Nhiều nghệ nhân ca trù đã được tặng những huy chương vàng, bằng khen, giấy khen. Không những vậy, họ còn được vinh danh bằng những danh hiệu cao quý như Nghệ nhân Dân gian, nghệ sĩ ưu tú. Để đuợc đánh giá cao trong làng  trù như vậy, các nghệ nhân như nghệ sĩ ưu tú Đỗ Quyên – Nghệ nhân Dân gian Việt Nam (NNDGVN); Nghệ nhân Dân gian thành phố  – ca nương Thu Hằng; NNDGVN Tô Tuyên, kép đàn nổi tiếng của giáo phường… đã không quản ngày đêm trau dồi nghệ thuật, học tập và chăm chỉ biểu diễn phục vụ công chúng, góp phần bảo lưu và phát triển môn nghệ thuật kén khán giả là ca trù này.

Đến dự buổi biểu diễn sáng ngày 30/6/2018 có nhiều gương mặt quen thuộc với các khán giả là nhà thơ, nghệ sĩ, nghệ nhân văn nghệ dân gian, nhà hoạt động văn hóa, nghiên cứu văn hóa. Khách mời còn có ông Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Giang – Chủ tịch hội Văn nghệ Dân gian thành phố, lãnh đạo phòng Di sản văn hóa Sở Văn hóa & Thể thao, nhà nghiên cứu văn hóa Sơn Lam – Việt kiều Mỹ, đại diện UBND phường Hàng Kênh…

alt

Sau bài phát biểu ngắn gọn của ông Nguyễn Đức Giang biểu dương những cố gắng duy trì và phát triển nghệ thuật ca trù Hải Phòng, hoạt động truyền dạy và biểu diễn của giáo phường ca trù thành phố và đóng góp tích cực của các nghệ nhân trong hoạt động của Hội Văn nghệ Dân gian Hải Phòng, ông Tô Hoàng Vũ, thừa ủy nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng đã lên trao tặng bằng khen của UBND Thành phố cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc của giáo phường. Bằng khen tập thể được trao tặng cho Giáo phường Ca trù Hải Phòng. Bằng khen cá nhân được tặng cho nghệ sĩ ưu tú, nghệ nhân Dân gian Việt Nam Đỗ Quyên - Chủ nhiệm giáo phường, và Nghệ nhân Dân gian Việt Nam Tô Văn Tuyên.

Tại buổi lễ, Giáo phường Ca trù Hải Phòng cũng kết nạp thêm 4 hội viên nhí là các em học sinh trường tiểu học Nguyễn Công Trứ thuộc phường Hàng Kênh, quận Lê Chân – những học viên tích cực của lớp học ca trù mà Giáo phường truyền dạy.

Các tiết mục biểu diễn ca trù là các nghệ nhân cao tuổi và hội viên trẻ tuổi đã kết thúc chương trình hoạt động cuối tháng 6/2018 của Giáo phường Ca trù thành phố.

Phạm Văn Thi

Video Tổng Hợp

Lượng Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay136
mod_vvisit_counterHôm qua125
mod_vvisit_counterTất cả48497