Sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học tháng 11/2019

Ngày 21/11/2019 tại trụ sở CLB Hải Phòng học trong khuôn viên kiến trúc Chùa Phổ Chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng đã diễn ra buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 11/2019 của CLB Hải Phòng học trực thuộc Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng.

alt

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB HPH đánh giá tốt những hoạt động CLB trong thời gian qua, trong đó tiêu biểu là việc CLB tổ chức thành công chuyến tham quan nước bạn Lào trong thời gian 8 ngày 7 đêm. Phát biểu chào mừng, Ts Phạm Hữu Thư- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT HP thông tin tới CLB những hoạt động của Liên hiệp Hội thời gian tới. Hội nghị đã nghe phát biểu của Bs Lê Trung Dũng, Nhà văn Đinh Quyền, Nhà sưu tập Phạm Tuệ, Nhà báo Vũ Đình Mai...

Kết luận hội nghị, Ths Vũ Minh Đức- Phó Chủ nhiệm TT CLB thông tin những hoạt động thời gian tới của CLB trong đó tiêu biểu là việc hội viên CLB tham dự tọa đàm về Kiến trúc Pháp tại Hải Phòng; tham dự lễ kỵ của Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại Chùa Long Hoa và chuyến tham quan Cao Bằng do CLB Hải Phòng học tổ chức. Một liên hoan tiệc ngọt diễn ra vui vẻ với những sản vật ở nước bạn Lào do đoàn tham quan mang về chiêu đãi toàn thể hội viên CLB.

MT

CLB Hải Phòng học dự hội thảo khoa học: Danh tướng Đào Nhuận trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938.

alt

alt

Sáng ngày 10-11-2019 tại Hội trường - Sàn Giao dịch công nghệ Sở Khoa học & Công nghệ Hải Phòng diễn ra cuộc hội thảo khoa học “Danh tướng Đào Nhuận trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938”.

Nhận lời mời của Ban Tổ chức hội thảo là Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn thuộc Sở Khoa học & Công nghệ và Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân họ Đào, CLB Hải Phòng học đã cử một số hội viên đến dự.

Danh tướng Đào Nhuận là nhân vật lịch sử có công lao đáng kể trong chiến thắng Bạch Đằng giang năm 938 của Ngô Quyền, mở ra thời kỳ độc lập tự chủ của nước ta sau hơn 1000 năm bị phong kiến Phương Bắc đô hộ. Nhưng chính sử rất ít nói đến nhân vật này. Nhằm làm rõ thêm thân thế và công lao của dân tướng (lời GS. Sử học Lê Văn Lan) người Hải Phòng này trong trận thủy chiến chống quân Nam Hán xâm lược năm 938, với sự ủng hộ tích cực của CLB Doanh nhân họ Đào Việt Nam và Sở Khoa học & Công nghệ Hải Phòng cùng Ban Đại diện Đào tộc, cuộc Hội thảo đã được tổ chức.

Đào Nhuận là người trang Thủy Đường (thuộc huyện Thủy Nguyên) có sức khỏe, giỏi võ nghệ và tài bơi lội đã cùng với Nguyễn Tất Tố được Ngô Quyền tuyển chọn làm gia tướng chỉ huy quân vào rừng lấy gỗ đóng cọc nhọn cắm ở cửa sông Bạch Đằng rồi cùng Ngô Xương Ngập và Dương Tam Kha đem quân mai phục hai bên bờ sông. Nguyễn Tất Tố thì được Ngô Quyền đem theo 20 thuyền nhẹ ra cửa biển chờ giặc tới để khiêu chiến, nhử quân Nam Hán vào sâu trong trận địa cọc của quân ta. Nhờ tài dụng binh của Ngô Quyền và sự ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân địa phương, trong đó có những tướng tài như Đào Nhuận và Nguyễn Tất Tố, đạo quân thủy của quân Nam Hán do Lưu Hoằng Thao (Thái tử con vua Lưu Cung) hoàn toàn bị đánh tan, quân địch chết đuối quá nửa và tan vỡ. Vua Nam Hán đau đớn ra lệnh rút quân.

Cuộc Hội thảo có sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ Hà Nội như  GS. TS. NGND Nguyễn Quang Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS sử học Lê Văn Lan, đại biểu Viện Sử học; Viện Việt Nam học; TS. Nguyễn Văn Sơn, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng, nguyên Giám đốc Ban quản lý Di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long, Chủ tịch Hội KHLS Hà Nội; Phó GS-Thiếu tướng Đào Tuấn thuộc Viện Khoa học kỹ thuật quân sự VN, Trưởng ban Thư ký họ Đào VN; Đại tá-TS. Nguyễn Xuân Ngọc – nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Công an Nhân dân VN; ông Đào Xuân Dũng – Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Đào VN.

Về phía địa phương có ông Đào Văn Toàn – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy HP, Dương Ngọc Tuấn - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hải Phòng, các ông, bà Giám đốc và Phó GĐ Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn, TS. Đoàn Trường Sơn – Chủ tịch Hội KHLS Hải Phòng, bà Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH& KT Hải Phòng, nhà sử học Ngô Đăng Lợi và nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, hội viên Hội Khoa học lịch sử Hải Phòng và CLB Hải Phòng học như Nguyễn Khắc Phòng, Trịnh Văn Hoãn, Phạm Văn Thi, Nguyễn Sơn Trúc, Nguyễn Vượng, Đồng Hồng Hoàn…cùng một số vị đại diện các BQL đình Gia Viên (quận Ngô Quyền), BQL Di tích lịch sử Đền Bì (huyện Tiên Lãng).

Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu là lời phát biểu khai mạc của ông Đào Xuân Dũng – Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Đào và phát biểu chào mừng của Dương Ngọc Tuấn - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hải Phòng. Tiếp đó ông Đặng Trần Kiên – Giám đốc Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn lên đọc Báo cáo đề dẫn khái quát ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Bạch Đằng năm 981 và nguyên nhân dẫn đến trận chiến bạch Đằng cùng công lao của danh tướng Đào Nhuận, Nguyễn Tất Tố.

Tại Hội thảo đã có 6/10 báo cáo tham luận được đọc tại hội trường và 8 ý kiến tham gia phần thảo luận. Có những báo cáo không chỉ cung cấp thông tin về tướng Đào Nhuận mà còn giới thiệu về các nhân vật lịch sử họ Đào thời phong kiến Việt Nam và thời cận, hiện đại. Có tham luận thì cung cấp danh tính một số vị khoa bảng họ Đào ở Hải Phòng (của Bảo tàng Hải Phòng) hay một số người họ Đào ở Hải Phòng thành đạt (của Đồng Thị Hồng Hoàn).

Trong phần thảo luận có những ý kiến có giá trị nghiên cứu và thực tế như của TS lịch sử Nguyễn Văn Sơn, của nhà sử học Ngô Đăng Lợi hay của Đại tá-TS. Nguyễn Xuân Ngọc – nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Công an Nhân dân VN.

Đáng chú ý, tại Hội thảo, TS Đoàn Trường Sơn – Chủ tịch Hội KHLS Hải Phòng cũng giải thích lý do vì sao cuộc Hội thảo KH nhân kỷ niệm 1080 năm chiến thắng Bạch Đằng năm 981 (vào năm 2018) tại Hải Phòng đã không tổ chức được dù đã có sự chuẩn bị.

Có thể nói cuộc hội thảo khoa học “Danh tướng Đào Nhuận trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938” đã thành công dù chưa có những nghiên cứu đầy đủ, mong đợi về sự đóng góp của vị dân tướng người địa phương là Đào Nhuận được nhân dân Hải Phòng tôn làm phúc thần. 

P. V Thi

Sinh hoạt cuối tháng 10/2019 CLB Hải Phòng học

Sinh hoạt cuối tháng 10/2019 CLB Hải Phòng học.

alt

Sáng 31 - 10 – 2019, tại trụ sở câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học (số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) diễn ra buổi sinh hoạt thường kỳ của CLB.

Đến dự có Ban Chủ nhiệm và một số hội viên cốt cán CLB. Hòa thượng Thích Thanh Giác - Phó Trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Trị sự Hội Phật giáo Hải Phòng, Chủ nhiệm CLB chủ trì buổi họp.

Th.s Vũ Minh Đức – Phó Chủ nhiệm thường trực CLB điểm lại mộhủ t số hoạt động CLB trong thời gian qua, đáng chú ý là việc đại diện CLB tham gia Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng – cơ quan chủ quản CLB, thông báo về công tác chuẩn bị chuyến đi điền dã nước CHDC Nhân dân Lào (sẽ diễn ra từ ngày 02 đến 09 tháng 11/2019) của 23 hội viên CLB Hải Phòng học do ông dẫn đầu. Nhân đó, Hòa thượng Chủ nhiệm CLB có nhã ý tặng đoàn đi điền dã 1 triệu đồng mua nước uống.

Bác sĩ Lê Trung Dũng – Phó Chủ nhiệm CLB, Trưởng ban Biên tập website “Haiphonghoc.com” báo cáo tình hình cải tiến các chuyên mục trên website CLB của 2 quản trị viên được ủy nhiệm và tình hình hoạt động của website. Thời gian qua, quản trị viên website đã có gắng nghiên cứu, thêm-bớt và sắp xếp lại trật tự các chuyên mục (chủ đề) cho phong phú và hợp lý theo chủ trương thành lập một cơ sở dữ liệu thành văn về Hải Phòng, phục vụ mục đích tìm hiểu-nghiên cứu về địa phương của người đọc và quảng bá, giới thiệu về thành phố Cảng Hải Phòng.

Nhờ giới thiệu thêm một số bài viết hay, giá trị trên website mà số lượng lượt người truy cập tăng lên rõ rệt. Để phong phú số lượng tin, bài, ông Lê Trung Dũng đề nghị các hội viên phát huy tiềm năng hiểu biết, cung cấp thêm nhiều bài viết để quản trị viên trang web đăng tải. Trang website CLB tại địa chỉ http://haiphonghoc.com  đã và đang trở thành nơi thu hút sự chú ý, tìm đọc của những ai yêu mến Hải Phòng và muốn tìm hiểu về những nét nổi bật của mảnh đất và con người Hải Phòng, sử dụng thông tin phục vụ việc nghiên cứu về Thành phố.

Hòa thượng Thích Thanh Giác – Chủ nhiệm CLB đã biểu dương những cố gắng của 2 quản trị viên trang web, đề nghị Ban Biên tập trước khi đăng tải bài viết cần rà soát nội dung, tránh những sai phạm đáng tiếc. Ông nhất trí với đề nghị của Phó Chủ nhiệm Vũ Minh Đức về việc cần có sự động viên bằng vật chất tối thiểu cho những tác giả có bài đăng tải hay, giá trị và những thành viên Ban Biên tập. Hòa thượng Chủ nhiệm CLB đề nghị ông Chánh văn phòng CLB hàng tháng (hoặc quý), tùy theo số lượng tin, bài đăng trên website mà làm dự trù kinh phí nhuận bút chuyển Chủ nhiệm CLB duyệt trả theo đề nghị của người quản trị Website – Kiến trúc sư, nhà thơ Minh Trí đã đề xuất. Đây là một cố gắng không nhỏ của Hòa thượng Chủ nhiệm CLB để động viên tinh thần cống hiến của các quản trị viên và tác giả bài viết trong điều kiện nguồn tài chính hoạt động của CLB rất eo hẹp nếu chỉ nhờ vào tiền hội phí đóng góp của hội viên CLB hàng năm.

Hòa thượng Thích Thanh Giác còn đề nghị các hội viên được cử thay mặt CLB tham gia tiếp xúc đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố chuẩn bị cho cuộc họp HĐND cuối năm 2019 (Bác sĩ Lê Trung Dũng, nhà văn Đinh Quyền, TS. Lã Trọng Long) chú ý các nội dung phát biểu với tập trung vào vấn đề định hướng xây dựng đạo đức xã hội trong tình hình mới, vấn đề ô nhiễm môi trường. Phần Hòa thượng, ông sẽ nhấn mạnh vào công tác quản lý tôn giáo – tín ngưỡng của chính quyền thành phố và cơ sở trong thực tế xã hội hiện nay.

Cuối cùng, Chủ nhiệm CLB thông báo chủ trương động từ nay đến cuối năm của CLB là sẽ mời diễn giả có tên tuổi trong lĩnh vực KHXH & NV từ Hà Nội về nói chuyện một cuộc, đề tài: “Đất và người Hải Phòng” vào tuần cuối tháng 11/2019; Tổ chức một chuyến đi điền dã của CLB thăm thắng cảnh thác Bản Giốc (Cao Bằng) và ngôi chùa mới xây tại đó.

Ngoài ra, cuộc họp cũng nghe ý kiến của một số hội viên về việc CLB đề nghị Liên hiệp các hội KHKT Hải Phòng kiến nghị Thành phố đặt tên cầu Hoàng Văn Thụ là cầu Bến Ngự (trước đó CLB cần có cuộc tọa đàm KH về đề tài chuyến ghé thăm Hải Phòng của Hồ Chủ Tịch trên đường từ Pháp về nước tháng 10/1946 mà Người được đón tiếp tại Bến Ngự); Việc đặt tên công viên mới tại cung Văn hóa hữu nghị Việt-Tiệp là công viên Nguyễn Sơn Hà.

P.V Thi

Sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học

Ngày 17/10/2019 tại trụ sở CLB trong khuôn viên kiến trúc Chùa Phổ Chiếu, số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, đã diễn ra buổi sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học; Hòa thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB, chủ trì buổi sinh hoạt.

alt

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Chủ nhiệm CLB thông báo kết quả Đại hội Liên hiệp các Hội KHKT thành phố; Hòa thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB HPH tham gia UV BCH Liên hiệp Hội; Thạc sĩ Vũ Minh Đức- Phó CNTT CLB tham gia UVTV Liên hiệp Hội. Tiếp đó Ths Vũ Minh Đức thông báo những hoạt động thời gian tới của CLB: 1/CLB duy trì sinh hoạt 1 tháng/ 2 lần vào sáng thứ năm tuần thứ nhất và sáng thứ năm tuần thứ ba; 2/CLB chuẩn vị đoàn đi giao lưu tại Lào từ ngày 2 đến ngày 9/11/2019; 3/Duy trì tốt hoạt động trang web haiphonghoc.com.

alt

Cũng trong buổi sinh hoạt, CLB đã nghe Ts Lã Trọng Long nói chuyện thời sự; và nghe tác giả Vũ Đình Mai- hội viên CLB giới thiệu tập thơ “Táo chua đã bỏ sân chùa” do chính tác giả vừa in ấn xuất bản và ra mắt độc giả.

MT

Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng

Ngày 16/10/2019 tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng, đã long trọng diễn ra Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KHKT thành phố lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019- 2024. Tham dự có đại diện các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố; đại diện Liên hiệp các Hội KHKT các tỉnh thành bạn bè; đại diện các Sở, ban ngành, các Hội trong thành phố cùng đông đảo đại biểu các Hội, Trung tâm, CLB trực thuộc Hội. Sau hội nghị phiên thứ nhất, là phiên họp chính thức của Đại hội.

alt

Đại hội đã nghe diễn văn khai mạc; nghe báo cáo hoạt động nhiệm kỳ VI và hướng hoạt động nhiệm kỳ VII; nghe các tham luận của các Hội, TT, CLB thành viên; nghe phát biểu của lãnh đạo cấp trên. Với các thành tích đã đạt được, nhiều tập thể và cá nhân đã được lãnh đạo các cấp trao tặng bằng khen và giấy khen.

alt

Đại hội đã bầu ra BCH khóa VII nhiệm kỳ 2019- 2024; Tiến sĩ Hoàng Văn Kể- Chủ tịch khóa VI tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu là Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng khóa VII. Hòa thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học được bầu là Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng.

MT

Sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học

Ngày 3/10/2019 tại trụ sở CLB Hải Phòng học trong khuôn viên kiến trúc Chùa Phổ Chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; đã diễn ra buổi sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học. Thạc sĩ Vũ Minh Đức- Phó Chủ nhiệm thường trực CLB, chủ trì buổi sinh hoạt.

alt

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các hội viên tham dự cuộc họp; Chủ trì buổi sinh hoạt đã có những kết luận sau: 1/Từ tháng 10/2019 thống nhất duy trì một tháng/ sinh hoạt CLB hai lần vào sáng thứ năm tuần thứ nhất và sáng thứ năm tuần thứ ba tại trụ sở CLB; 2/CLB cử ba đại biểu tham dự Đại hội Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP Hải Phòng vào trung tuần tháng 10/2019; 3/Họp BBT trang web haiphonghoc.com vào sáng thứ năm ngày 10/10/2019; 4/Tổ chức đoàn hội viên CLB Hải Phòng học đi tham quan tại Lào trong thời gian 8 ngày 7 đêm từ 2/11 đến 9/11/2019; 5/Lên kế hoạch các buổi nói chuyện chuyên đề trong quí 4/2019 trong hoạt động của CLB Hải Phòng học.

MT

Hội nghị thông tin chuyên đề “Khoa học và các giá trị đạo đức”

Ngày 19/9/2019 tại hội trường Chùa Phổ Chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Liên hiệp các Hội KHKT thành phố kết hợp cùng CLB Hải Phòng học, tổ chức hội nghị thông tin chuyên đề “Khoa học và các giá trị đạo đức”; Diễn giả: GS. TS Phạm Huy Tiến.

alt

Khoa học và công nghệ có tác động không nhỏ đến các giá trị đạo đức. Khoa học và công nghệ càng phát triển, càng mở rộng phạm trù các giá trị đạo đức, hình thành những giá trị đạo đức mới, các chuẩn mực đạo đức mới.

alt

Các giá trị đạo đức đảm bảo cho khoa học và công nghệ phát triển đúng hướng và lành mạnh đảm bảo mục tiêu cao cả của khoa học và công nghệ là phục vụ con người, phục vụ xã hội.

alt

Đạo đức không chỉ định hướng cho nghiên cứu khoa học mà còn định hướng cả việc ứng dụng các thành tựu khoa học vào phát triển kinh tế, xã hội và phục vụ con người. Hội nghị thông tin chuyên đề “Khoa học và các giá trị đạo đức” đã thu được kết quả tốt đẹp.

MT

Thư mời dự hội nghị thông tin chuyên đề

CLB Hải Phòng học trân trọng kính mời:

hội viên cùng quí vị độc giả

alt

Tham dự hội nghị thông tin chuyên đề

KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ CÁC GIÁ TRỊ ĐẠO ĐỨC

Diễn giả: GS.TS PHẠM HUY TIẾN.

Thời gian: 8h sáng ngày 19 tháng 9 năm 2019.

Tại địa điểm chùa Phổ Chiếu;

Hân hạnh đón tiếp:

BTC

Sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học

Ngày 1/8/2019 tại trụ sở CLB Hải Phòng học trong khuôn viên kiến trúc Chùa Phổ chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; đã diễn ra buổi sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học; Thạc sĩ Vũ Minh Đức- Phó Chủ nhiệm Thường trực CLB Hải Phòng học- Chủ trì hội nghị.

alt

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên tham dự cuộc họp, Chủ trì đã có những kết luận sau: 1/Tổ chức đoàn lên Yên Tử làm lễ yên vị tượng Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào ngày 25/8/2019- ngày sinh nhật lần thứ 108 của Đại tướng; 2/Tổ chức đoàn đi Lào trong 8 ngày từ ngày 2/11 đến ngày 9/11/2019; 3/Bầu bổ sung bà Nguyễn Thị Thúy giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm CLB phụ trách tài chính; 4/Bầu bác sĩ Lê Trung Dũng- Phó Chủ nhiệm CLB giữ chức vụ Trưởng Ban biên tập trang web haiphonghoc.com; 5/Giao nhiệm vụ cho Bs Lê Trung Dũng; KTS Nhà thơ Minh Trí; NNC Phạm Văn Thi tổ chức hội đồng Biên tập để duy trì hoạt động thường xuyên của trang web haiphonghoc.com.

MT

CLB Hải Phòng học báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm, phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2019

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng và tích cực của toàn thể hội viên CLB Hải Phòng học, đặc biệt là sự giúp đỡ tận tình của nhà chùa Phổ Chiếu do Hòa thượng Thích Thanh Giác trụ trì đồng thời là chủ nhiệm CLB và Liên hiệp các hội KH&KT thành phố, 6 tháng đầu năm 2019, CLB Hải Phòng học vẫn duy trì hoạt động khá sôi nổi và đạt được kết quả như sau:

alt

1-Công tác sưu tầm, nghiên cứu và quảng bá về “ Đất và Người” Hải Phòng .

Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết rất cao, 6 tháng đầu năm 2019 các hội viên CLB Hải Phòng học đã nghiên cứu,sưu tầm được rất nhiều tư liệu quí liên quan đến “ Đất và Người” Hải Phòng xưa, góp phần khẳng định vai trò của một thành phố biển, thành phố cảng cửa ngõ miền bắc Đông Dương cách đây hàng trăm năm và cũng từ đó phục vụ cho xây dựng, phát triển thành phố trước mắt và tương lai, điển hình như nhà nghiên cứu Phạm Tuệ đã sưu tầm bộ ảnh tư liệu hàng nghìn bức về Hải Phòng xưa như bức ảnh về nhà máy đèn cửa Cấm, nhà hát lớn thành phố, nhà băng 5 sao, cầu quay, cầu ka rông….., rất sinh động, hiện thực trong đó có rất nhiều ảnh về nhà máy xi măng Hải Phòng ngay từ lúc người Pháp đặt những viên gạch xây dựng nhà máy này cách đây 120 năm và đây cũng là mầm mống của nghành công nghiệp xi măng đầu tiên ở nước ta. Chính bộ ảnh tư liệu quan trọng này đã giúp công ty xi măng Hải Phòng bổ sung vào cuốn lịch sử nhà máy và năm nay tổ chức kỷ niêm 120 năm ngày thành lập rất ấn tượng và sinh động, cũng qua đó khẳng định ngành công nghiệp xi măng Việt Nam bắt đầu từ quê hương Hải Phòng của chúng ta.

Rồi những cuốn sách viết về Hải Phòng từ thủa khai thiên lập địa do các tác giả người Pháp viết còn nằm trong thư viện quốc gia Pháp tại Pa ri chưa có bản dịch tiếng Việt, hiện nhà nghiên cứu Phạm Tuệ đang dịch sang tiếng Việt những phần có liên quan đến thành phố HP để chúng ta tìm hiểu thêm về HP những năm đầu thế kỷ XX. Tiếp đến là các nhà nghiên cứu như tiến sĩ Lã Trọng Long, bác sĩ Lê Trung Dũng, nhà nông học, nhà văn Đinh Quyền, nhà nghiên cứu lịch sử Khắc Phòng và còn nhiều người khác trong CLB…cũng công bố và chia sẻ nhiều tư liệu quí liên quan đến “ Đất và Người” Hải phòng, đến những kiến thức khoa học, chăm sóc sức khỏe khác rất cần cho cuộc sống ngày nay.

Trong 6 tháng đầu năm 2019 HPH tham gia góp ý,phản biện một số đề án về qui hoạch phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2025 tầm nhìn 2050 và những vấn đề kinh tế - xã hội, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn của Ủy ban nhân dân thành phố trình hội đồng nhân dân thành phố vào các kỳ họp.

Đặc biệt là 6 tháng đầu năm vừa qua, CLB tập trung giúp GHPG thành phố và liên hiệp các hội KH&KT Hải Phòng tổ chức đại lễ tưởng niệm và tọa đàm khoa học “Sa môn Thích Trí Hải một danh lăng lớn của Phật Giáo Việt Nam thế kỷ XX, một tấm gương đạo hạnh sống mãi trong lòng đạo pháp và dân tộc” nhân 40 năm Ngài viên tịch trên đất Hải Phòng, với một khối lượng công việc rất lớn, bắt đầu từ ngày 06/4/2019 ( ngày 02/3/năm kỷ hợi) CLB tổ chức đoàn hơn 20 người vào nhà thờ họ Đoàn xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định quê hương của Đại lão Hòa thượng Sa môn Thích Trí Hải, dâng hương tri ân Ngài, sau đó đoàn đến Mai Xá, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nơi mà vào ngày 1/11/1922, khi đó Ngài 16 tuổi đã xuống tóc đi tu, và cũng tại đây Ngài đã thành lập Phật giáo tùng thư đầu tiên, sau mới chuyển lên Quán Sứ , Hà Nội, tiếp đó đoàn đến tổ đình Tế Xuyên, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lễ Phật, lễ tổ.

Những ngày tiếp theo anh em tập chung giúp Hòa thượng Thích Thanh Giác và GHPG Hải Phòng cũng như liên hiệp các hội KH&KT thành phố chuẩn bị mọi việc cho đại lễ tưởng niệm và tọa đàm .

Đúng kế hoạch đại lễ tưởng niệm và tọa đàm khoa học “ Sa môn Thích Trí Hải một danh tăng lớn của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX, một tấm gương đạo hanh sống mãi trong lòng đạo pháp và dân tộc” được tổ chức vào ngày 6/6/2019, tại chùa Long Hoa xã Trường Thành, huyện An Lão đã thành công viên mãn.

Trong 43 báo cáo khoa học gửi đến cuộc tọa đàm của chư tôn đức và các học giả, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học từ ba miền Bắc, Trung, Nam, CLB Hải Phòng học của chúng ta có 5 báo cáo được đánh giá chất lượng. Thông qua tọa đàm khoa học, một lần nữa khẳng định công đức to lớn của đại lão Hòa thượng Sa môn Thích Trí Hải với Phật giáo Việt Nam và những đóng góp to lớn của Ngài cho nền văn hóa , giáo dục , cho tư tưởng và tinh thần đoàn kết dân tộc Việt Nam, những di sản mà Ngài để lại cho chúng ta hiện nay vô cùng to lớn như gần 50 tác phẩm Ngài sáng tác và dịch thuật phần lớn là ở Hải Phòng, có những tác phẩm đồ sộ như bộ 3 cuốn triết học Phật giáo, triết học phương Đông. Di sản vật thể mà Ngài để lai cho đến nay như kiến trúc Phật giáo chùa Quán Sứ, chùa Bồ Đề, chùa Hàm Long (Hà Nội), chùa Phật Giáo (Nam Hải-Hải Phòng ), chùa Đại Giác (Kiến An)…chúng ta tự hào về mảnh đất địa linh, nhân kiệt của Hải Phòng đã ương mầm tài năng cho đất nước ở mọi lĩnh vực, từ các bậc tiền bối cách mạng đến những văn nghệ sĩ tài năng, các nhà khoa học, các bậc danh tăng tài giỏi như trạng nguyên Lê Ích Mộc, và thời kỳ cận đại là đại lão Hòa thượng Thích Trí Hải.

Về quảng bá hình ảnh thành phố Hải Phòng:

Ngoài việc tuyên truyền qua các kênh như hội thảo, tọa đàm… chúng ta còn có trang vebsite haiphonghoc.com, tuyên truyền, phổ biến kiến thức rất có hiệu quả, sau 2 năm nâng cấp từ trang bloger haiphonghoc thành trang vebsite với những nội dung và hình thức khá phong phú bao gồm các chương mục: Tin tức, nghiên cứu, trao đổi, làng cổ Hải Phòng, phố Hải Phòng, Đền Chùa ở Hải Phòng,Ẩm thực HP,Văn thơ HP,Văn hóa –xã hội, tạp văn, quảng cáo,vidio tổng hợp, liên kết thống kê truy cập… Đến nay đã có hơn 200 bài sưu tầm, nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài thành phố được đăng tải trên vebsite haiphonghoc.com với đủ các thể loại như lịch sử, địa chất, địa mạo,kinh tế - văn hóa - xã hội, tôn giáo v.v…liên quan đến “Đất và Người” Hải Phòng. Tính đến ngày 12/7/2019 có gần 30.000 lượt người ở khắp mọi nơi truy cập thường xuyên, kể cả Việt kiều ở nước ngoài, rất nhiều đọc giả truy cập thường xuyên và coi đây là món ăn tinh thần không thể thiếu, từ đó mà hiểu về Hải Phòng sâu sắc hơn,thêm yêu mến Hải Phòng hơn.

2. Công tác tổ chức phát triển CLB

6 tháng đầu năm 2019 chúng ta đã kết nạp 6 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của CLB lên 78 người, do tính chất hoạt động của CLB là rất bổ ích và vui vẻ nên còn rất nhiều người đăng ký xin ra nhập CLB.

Vào thứ 5 hàng tuần CLB vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn, mỗi tuần có một nội dung chuyên đề khác nhau nhưng rất bổ ích và lý thú, những chuyên đề này đều do các nhà nghiên cứu trong CLB chuẩn bị và trình bầy. Ngoài những buổi sinh hoạt chuyên đề CLB còn tổ chức những chuyến điền dã kết hợp thăm quan du lịch trong và ngoài thành phố rất thú vị .

Ngoài hình thức sinh hoạt tập trung theo CLB, các nhóm sở thích còn tổ chức các chuyến du lịch để tìm hiểu, khám phá các vùng đất, các miền di sản, rồi hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh và chữa bệnh không dùng thuốc cho nhau rất thiết thực và hiệu quả, điển hình như bác sĩ Hồng Thắng đã tổ chức lớp hướng dẫn chữa bệnh không dùng thuốc và trực tiếp chữa cho hàng chục người khỏi các bệnh nan y... thông qua các hình thức sinh hoạt các thành viên trong CLB gắn kết với nhau như anh em trong cùng một nhà, vui buồn đều có nhau,những khó khăn đều được chia sẻ kịp thời, có những hội viên hoàn cảnh neo đơn, khi ốm được anh em trong CLB đến thăm thường xuyên, khám bệnh, tư vấn cách chữa bệnh, dùng thuốc tại nhà rất có hiệu quả ( hiện nay CLB có 2 bác sĩ cao cấp một tây y là thầy Lê Trung Dũng nguyên GĐ bệnh viện Việt Tiệp và Đông y là BS Hồng Thắng và một số nhà thuốc gia truyền).

3. Một số hạn chế cần khắc phục

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng 6 tháng đầu năm chúng ta vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục đó là:

-vẫn còn nhiều hội viên ít tham gia sinh hoạt

-chất lượng một số buổi sinh hoạt chuyên đề chưa cao

-chưa hình thành khung kho dữ liệu về Hải Phòng “ Xưa và nay”

4. Phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2019

- Tiếp tục duy trì các hoạt động sưu tầm, nghiên cứu và quảng bá về “ Đất và Người” Hải Phòng.

- Nâng cao chất lượng trang vebsite haiphonghoc.com cả về nội dung và hình thức

- Duy trì sinh hoạt chuyên đề vào thứ 5 hàng tuần và mời nhà khoa học đầu nghành nói chuyện mước một buổi

- Cố gắng tổ chức một chuyến du lịch tìm hiểu và khàm phá đất nước Lào hoặc Myanma…

Trên đây là tóm tắt một số hoạt động 6 tháng đầu năm,phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2019 của CLB Hải Phòng học.

HPH

CLB Hải Phòng học sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019

Ngày 16/7/2019 tại trụ sở CLB Hải Phòng học trong khuôn viên kiến trúc Chùa Phổ Chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; CLB Hải Phòng học đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2019.

alt

Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng; BCN cùng toàn thể hội viên CLB Hải Phòng học; phóng viên báo Hải Phòng tham dự viết bài đưa tin.

alt

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Minh Đức- Phó Chủ nhiệm TT CLB HPH sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2019 của CLB Hải Phòng học;

alt

phát biểu chúc mừng ông Nguyễn Ngọc Thao- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT HP đánh giá cao kết quả hoạt động của CLB HPH thời gian qua cũng như tham gia một số ý kiến chỉ đạo của Liên hiệp các Hội KHKT HP.

alt

Hội nghị cũng nghe ý kiến đóng góp của một số hội viên nhằm nâng cao chất lượng hoạt động CLB. Phát biểu kết luận, Hòa Thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học cám ơn sự quan tâm của thành phố, các bạn ngành và Liên hiệp các Hội KHKT HP dành cho CLB Hải Phòng học,

alt

thời gian tới phát huy những kết quả đã đạt được CLB Hải Phòng học sẽ có những cải tiến nhằm nâng cao chất lượng hoạt động CLB và nội dung trang web haiphonghoc.com cũng như công tác nghiên cứu, biên soạn, xuất bản ấn phẩm về đất và người Hải Phòng.

MT

Thư cám ơn của Hòa Thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học

Thư cám ơn của Hòa Thượng Thích Thanh Giác- Phó Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam; Phó Trưởng ban Thường trực Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam TP Hải Phòng; Chủ trì Chùa Phổ Chiếu; Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học.

alt

alt

alt

.

alt

alt

HPH

Hoạt động CLB Hải Phòng học 6 tháng đầu năm 2019

Cuối năm 2018 CLB có một hoạt động có ý nghĩa khép lại một năm sinh hoạt sôi nổi đó là tổ chức Lễ tưởng niệm và tọa đàm về Phật hoàng Trần Nhân Tông nhân kỷ niệm ngày Ngài nhập Niết bàn.

alt

+) Bước sang năm mới Kỷ Hợi ( 2019 ), sau tết nguyên đán CLB tổ chức 3 cuộc hành hương

-Thăm, lễ Phật và dự Hội tại chùa Cả, xã An Hưng, huyện An Dương.

-Thăm, lễ Phật và dự Hội tại chùa Muống huyện Kim Thành, Hải Dương.

-Thăm, lễ Phật và dự Hội tại Tổ đình Tế Xuyên tại chùa Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn, Hải Dương.

+) Sinh hoạt thường kỳ vào thứ năm hàng tuần được tiến hành đều dặn.

Nổi bật nhất trong sinh hoạt hàng tuần là buổi giới thiệu cuốn sách THƠ THIỀN PHẬT GIÁO VIỆT NAM của tác giả Hòa thượng Thích Thanh Giác. Tác giả dành gần 30 năm sưu tầm, suy ngẫm để viết nên tác phẩm này. Trong buổi giới thiệu cuốn sách, tiến sĩ Lã Trọng Long với sự kính trọng tác giả, ông đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu, so sánh các tác phẩm cùng loại khác để có đánh giá tổng quát : tác phẩm THƠ THIỀN PHẬT GIÁO VIỆT NAM của Hòa thượng Thích Thanh Giác đã lần đầu tiên sưu tầm đầy đủ nhất, chú giải và bình luận sâu sắc nhất.

+) Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Hòa thượng Thích Trí Hải viên tịch, CLB tích cực cùng Văn phòng Liên hiệp các Hội KHKT thành phố chuẩn bị cuộc Tọa đàm khoa học về “sa môn Thích Trí Hải, một danh tăng lớn của Phật giáo Việt Nam thế kỷ 20, một tấm gương đạo hạnh sống mãi trong lòng đạo pháp dân tộc” do Giáo hội Phật giáo TP Hải Phòng, Liên hiệp các hội KHKT Hải Phòng, Sơn môn Tổ đình Tế xuyên đồng chủ trì. Tọa đàm khoa học đã dành được sự quan tâm của các bậc chức sắc trong Giáo hội Phật giáo, các nhà tu hành và phật tử từ khắp mọi miền đất nước, của đông đảo các nhà khoa học từ Trung ương đến các địa phương trong cả nước; các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị trong Mặt trận tổ quốc Việt Nam ủng hộ và cử người tham dự đông đủ. Thắng lợi của Tọa đàm nói nên vai trò cực kỳ quan trọng và to lớn của cố Đại lão hòa thượng trong sự nghiệp chấn hưng và thống nhất Phật giáo nước nhà, góp phần vào sự nghiệp đoàn kết toàn dân trong quá cũng như hiện nay.

Hoạt động của CLB trong 6 tháng qua rất phong phú, sinh động, bài báo nhỏ này chỉ nêu được những nét chính, trong dịp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm sẽ có đánh giá đầy đủ.

Văn phòng CLB Hải Phòng học

Chào mừng hai năm ngày ra mắt trang web haiphonghoc.com

Ngày 11/7/2017, CLB Hải Phòng học trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hải Phòng đã cho ra mắt độc giả trang web haiphonghoc.com- diễn đàn của CLB Hải Phòng học.

alt

Tính đến ngày 11/7/2019 là tròn hai năm ngày ra mắt trang web haiphonghoc.com. Trang web haiphonghoc.com bao gồm các chương mục: Tin tức; Nghiên cứu- trao đổi; Làng cổ Hải Phòng; Danh nhân Đất Cảng; Phố Hải Phòng; Đền- Chùa ở Hải Phòng; Ẩm thực Hải Phòng; Văn thơ Hải Phòng; Văn hóa xã hội; Tạp văn; Quảng cáo; Video tổng hợp; Liên kết web; Thống kê truy cập. Chủ nhiệm CLB: Hòa Thượng Thích Thanh Giác; Trưởng Ban biên tập: Thạc sĩ Vũ Minh Đức; Phó trưởng Ban biên tập: Bác sĩ Lê Trung Dũng. Thường trực BBT: KTS Nhà thơ Minh Trí; Hội đồng biên tập: Nhà sử học Ngô Đăng Lợi, Tiến sĩ Lã Trọng Long, Tiến sĩ Trần Đức Thạch, Vũ Đình Mai, Phạm Văn Thi, Trịnh Văn Hoãn. Văn phòng CLB Hải Phòng học tại Chùa Phổ Chiếu số 18 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Kính mời quí vị đọc và viết bài tham gia cổ vũ cho hoạt động của trang web haiphonghoc.com. Xin trân trọng cám ơn.

BBT

Tọa đàm khoa học “Sa môn Thích Trí Hải” bậc danh tăng lớn của Phật giáo Việt Nam thế kỷ X

Ngày 6/7/2019 tại Chùa Long Hoa trên khu di tích lịch sử Núi Voi, thuộc thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng; đã diễn ra Đại lễ tưởng niệm và Tọa đàm khoa học “Sa môn Thích Trí Hải” bậc danh tăng lớn của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX. Trước khi diễn ra tọa đàm là nghi thức của Đại lễ tưởng niệm Sa môn Thích Trí Hải long trọng, trang nghiêm, đầm ấm.

alt

Sau bài phát biểu khai mạc của Hòa thượng Thích Quảng Tùng- Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng;

alt

ông Nguyễn Xuân Bình- Phó Chủ tịch TT UBND TP Hải Phòng đã có bài phát biểu chào mừng.

alt

Tọa đàm nghe báo cáo đề dẫn do Ts Hoàng Văn Kể- Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng trình bày. Tiếp theo là tham luận của các diễn giả: Hòa thượng Thích Giác Quang; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu;

alt

Thượng tọa Thích Đức Thiện; Hòa thượng Thích Hải Ấn; Ts Bùi Hữu Được; ông Đỗ Tràng Thành; Ts Chu Văn Tuấn; Ts Nguyễn Lân Dũng; Hòa Thượng Thích Thanh Giác.

alt

Kết luận tọa đàm, Ts Vũ Minh Giang đánh giá cao kết quả tọa đàm, công đức của Hòa thượng Sa môn Thích Trí Hải được công nhận và tiếp theo tọa đàm cần có những hình thức ghi nhận về những đóng góp của Sa môn Thích Trí Hải bậc danh tăng lớn của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX.

MT

Sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học

Ngày 30/5/2019, tại trụ sở CLB Hải Phòng học trong khuôn viên kiến trúc Chùa Phổ Chiếu số 128 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; đã diễn ra buổi sinh hoạt thường kỳ. Hòa Thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB, chủ trì cuộc họp.

alt

CLB vui mừng tiếp đón ông Phạm Hữu Thư- Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Pháp TP Hải Phòng cùng tham dự. CLB đã nghe ông Doãn Bình- hội viên CLB giới thiệu hai chuyên đề về tình hình đất nước hiện nay; nghe ông Lã Trọng Long- hội viên CLB nói về thành phố đáng sống Đà Nẵng.

alt

Hội nghị tập chung nghe Hòa Thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB phân công nhiệm vụ cho các thành viên chuẩn bị cho Tọa đàm khoa học “Sa môn Thích Trí Hải- Bậc danh tăng lớn của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX, một tấm gương đạo hạnh sống mãi trong lòng đạo pháp và dân tộc” sẽ tổ chức vào ngày 6/7/2019 tại chùa Long Hoa, thôn Chi Lai, xã Trường Thành, huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Sinh hoạt thường kỳ CLB Hải Phòng học với nhiều nội dung thiết thực cũng như công tác cụ thể chuẩn bị cho tọa đàm khoa học tới đây.

MT

CLB Hải Phòng học sinh hoạt chuyên đề tháng 5/2019

Ngày 20/5/2019 tại trụ sở CLB Hải Phòng học trong khuôn viên kiến trúc Chùa Phổ Chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; CLB Hải Phòng học đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề giới thiệu cuốn sách “Thơ Thiền Phật giáo Việt Nam lược giải” tác giả: Hòa Thượng Thích Thanh Giác; do Nhà Xuất bản Hải Phòng phát hành quí II năm 2019.

alt

Tham dự có BCN cùng toàn thể hội viên CLB HPH; Đài PTTH HP tới dự đưa tin.

alt

Sau phần khai mạc của bác sĩ Lê Trung Dũng- Phó Chủ nhiệm CLB; Thạc sĩ Vũ Minh Đức- Phó Chủ nhiệm TT CLB đã điều hành phần tham luận.

alt

Hội nghị đã nghe phát biểu của: Ts Lã Trọng Long; Nhà văn Đinh Quyền;

alt

Nhà thơ Minh Trí; Nhà giáo Đoàn Minh Ngọc... Phát biểu kết luận; Hòa Thượng Thích Thanh Giác- Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học cám ơn những ý kiến quí báu của các diễn giả tham gia vào nội dung cuốn sách “Thơ Thiền Phật giáo Việt Nam lược giải”;

alt

Tác giả đã dành nhiều năm nghiên cứu để viết cuốn sách này. Buổi sinh hoạt chuyên đề giới thiệu cuốn sách “Thơ Thiền Phật giáo Việt Nam lược giải” đã để lại ấn tượng sâu sắc với người tham dự.

MT

Khai mạc triển lãm về CT Tôn Đức Thắng và Triển lãm chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 7/5/2019 tại Bảo tàng Hải Phòng, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm về Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Triển lãm chuyên đề chiến thắng Điện Biên Phủ.

alt

Tham dự có ông Lê Văn Quý- Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng; Ông Giám đốc Bảo tàng Quốc gia CHDCND Lào; Giám đốc BQL Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại tỉnh An Giang; Phó Giám đốc Bảo tàng Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh; Đại diện các Sở, Ban ngành, Đoàn thể, Hiệp hội; CLB Hải Phòng học; CLB Thơ Đất Cảng.

alt

Sau bài phát biểu khai mạc của Giám đốc BQL Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại tỉnh An Giang; Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng đã có bài phát biểu giới thiệu tổng quan về triển lãm Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Triển lãm chuyên đề chiến thắng Điện Biên Phủ. Tiếp đó các đồng chí lãnh đạo đã cắt băng khai mạc triển lãm;

alt

Các đại biểu khách mời đã vào xem triển lãm nghe thuyết minh của cán bộ bảo tàng tỉnh An Giang. Đây là hoạt động thiết thực ý nghĩa nằm trong chuỗi 64 sự kiện chào mừng 64 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955- 13/5/2019) và chào mừng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng năm 2019.

MT

Đại diện CLB Hải Phòng học dự Ngày sách Việt Nam lần thứ VI tại Hải Phòng

Ngày 13/4/2019 tại Thư viện KHTH thành phố số 213A đường Lạch Tray, TP Hải Phòng; Đại diện CLB Hải Phòng học đã tham dự lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ VI tại TP Hải Phòng.

alt

Trước khi diễn ra lễ khai mạc, đại biểu đã tham dự lễ dâng hương trước tượng Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm trong khuôn viên Thư viện. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố, đại diện các Hội, các học giả, diễn giả cùng đông đảo độc giả, các cơ quan thông tấn báo chí và Đài PTTH Hải Phòng tham dự ghi hình đưa tin. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Lê Văn Quí- Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng; bà Vũ Dương Thúy Ngà- Vụ trưởng Vụ Thư viện Việt Nam đã có bài phát biểu chào mừng.

alt

Tọa đàm về “Văn hóa đọc” đã nghe ý kiến tham luận và giao lưu của các học giả: Giáo sư Trần Đình Sử, Nhà thơ Vương Trọng, Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp, Nhà thơ Minh Trí, Nhà giáo Trần Hữu Độ, Dịch giả Ngọc Châu, ông Nguyễn Huy Độ, ông Nguyễn Hữu Giới, ông Vũ Văn Tuấn... cũng trong hội nghị, các tổ chức, cá nhân đã trao tặng Thư viện KHTH Hải Phòng những cuốn sách hay và quí. Kết thúc lễ khai mạc và tọa đàm, đại biểu đã tham quan các gian trưng bày sách trong khuôn viên Thư viện KHTH Hải Phòng. Ngày sách Việt Nam lần thứ VI tại Hải Phòng diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/4/2019 ở Thư viện KHTH thành phố số 213A Lạch Tray, Hải Phòng.

MT

CLB Hải Phòng học đi điền dã tại Nam Định, Hà Nam

Ngày 6/4/2019, câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học tổ chức chuyến đi điền dã một ngày tới một số di tích lịch sử văn hóa liên quan đến Hòa thượng Thích Trí Hải – người có tên trong sách “nhân vật lịch sử Hải Phòng” tập 4 do Sở Văn hóa –Thể thao và Du lịch Hải Phòng xuất bản năm 2015. Đây là chuyến đi nhằm tìm hiểu một số ngôi chùa và từ đường họ Đoàn tại Nam Định và Hà Nam – quê hương Hòa thượng Thích Trí Hải, thế danh Đoàn Thanh Tảo để chuẩn bị cho cuộc tọa đàm kỷ niệm 40 năm ngày Ngài viên tịch (7/6/1979 – 7/6/2019) mà CLB cùng Liên hiệp các hội KHKT Hải Phòng dự định tổ chức.

alt

Hòa thượng pháp danh Thích Thanh Thao, đạo hiệu Trí Hải, thuộc Sơn môn Tế Xuyên. Ông sinh năm Bính Ngọ (ngày 19/5/1906) tại làng Quần Phương Trung, xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định ngày nay trong một gia đình Nho giáo sống bằng nghề nông và dệt vải.

Hòa thượng Trí Hải nổi bật là một trong những bậc cao tăng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử Phật giáo Việt Nam thế kỷ 20 như một nhà tu hành tiên phong trong phong trào chấn hưng Phật giáo, thống nhất Phật giáo ba miền và đổi mới cách hoằng dương Phật Pháp. Ngài cũng là người có công lao với Phật giáo Hải Phòng từ những năm 1945. Ngài còn là một con người nhân ái, thông tuệ, có tài trên một số lĩnh vực như mỹ thuật, thiết kế xây dựng, dịch thuật, thơ ca và tổ chức hoạt động. Ngôi chùa Nam Hải, trụ sở của Hội Phật giáo Hải Phòng hiện nay cũng do Hòa thượng tự tay vẽ thiết kế.

Tham gia chuyến điền dã có toàn bộ Ban Chủ nhiệm và nhiều hội viên CLB Hải Phòng học với sự dẫn dầu của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Phó Trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban (thường trực) Ban trị sự Hội Phật giáo Hải Phòng và là Chủ nhiệm CLB. Tại những nơi đoàn đến thăm, chúng tôi nhận được sự đón tiếp trọng thị của phật tử và các vị sư có mặt. Chúng tôi dâng hương, hành lễ tại các ngôi chùa dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Chủ nhiệm CLB với những vật phẩm dâng cúng mà ông chuẩn bị và mang đi từ nhà.

Điểm đầu tiên đoàn đến thăm là chùa Lãng Trung (tên chữ Linh Phúc tự) – nơi trụ trì của Sư thầy hòa thượng Trí Hải tại xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Chùa được xây dựng năm Quý Sửu 1913 bằng gạch ngói, gỗ lim mà nay vẫn còn mang dáng dấp cổ kính. Từ đó, Phúc Linh tự đã là chốn thiền môn, nơi tu tập của nhiều vị chân tu. Khi chúng tôi đến, chùa cũng đang được mở rộng quy mô. Tại đây, Hòa thượng Thích Thanh Giác – trưởng đoàn đã kể cho mọi người những giai thoại về cố sư thầy của mình xây dựng chùa lúc đầu trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn và bị chèn ép bởi bên công giáo địa phương ra sao.

Điểm thứ hai mà đoàn đến tìm hiểu là chùa làng Phúc Sơn thuộc xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định – Tổ đình của sơn môn Tào Xuyên, nơi Hòa thượng Thích Trí Hải thọ giới Sa Di và cũng là Di tích lịch sử văn hóa của tỉnh. Chùa Phúc sơn được xây dựng năm 1840 (Có tên là chùa Tĩnh) chính thức được xây dựng từ năm 1924 đến năm 1929 mà sư tổ khai mở là Thích Thanh Sơn và Thích Trí Dụng (Hòa thượng Trí Hải là cháu cụ Trí Dụng).

Chùa là di tích kiến trúc cổ, gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân địa phương từ năm 1946 đến năm 1975. Năm 2004 đến nay chùa được trùng tu tôn tạo khang trang. Nhà chùa và hội phật giáo huyện có nhiều đóng góp vào công tác từ thiện và khuyến học huyến tài của địa phương. Chùa Phúc Sơn vẫn là chốn tổ đình của huyện khi liên tục tổ chức các khóa tu tập cho tăng ni, phật tử. Khi chúng tôi đến, chùa đang chuẩn bị xây dựng khu giảng pháp và vị trụ trì đã mời Hòa thượng Thích Thanh Giác của chúng tôi đứng chủ thắp hương khấn vái tại khu đất đang san lấp mặt bằng. Đó là một vinh dự của đoàn.

Nơi thứ ba đoàn chúng tôi đến thăm là chùa làng Mai Lý Xá thuộc xã Đồng Lý huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam – nơi Hòa thượng Thích Trí Hải từng trụ trì vào những năm 1930-1934 và là nơi tổ chức Phật học Tùng thư của ông san định kinh sách và dịch thuật nhằm hoằng dương Phật pháp.

Tại làng Mai Xá, đoàn CLB Hải Phòng học còn đến thắp hương, tìm hiểu từ đường dòng họ Đoàn của Hòa thượng Trí Hải. Qua tìm hiểu, cụ thủ từ cho chúng tôi biết, Hòa thượng Trí Hải là cháu đời thứ 6 của cụ tổ Đoàn Đình San.

Điểm đến thứ tư của đoàn là tổ đình Tế Xuyên của môn phái Lâm Tế mà Hòa thượng Trí Hải tu tập (nay thuộc thôn Tế Xuyên, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Theo lời kể của vị thủ từ thì chùa Tế Xuyên hiện đang thờ các vị Tổ sư đã từng trụ trì, tu hành tại đây. Ngoài việc tu hành, các vị Tổ đã đóng góp nhiều công sức trong việc tu sửa, đúc chuông, tạc tượng, in kinh Phật... làm cho chùa Tế Xuyên trở thành chốn Tổ của nhiều sơn môn trong khu vực. Tổ đình Tế Xuyên cũng là nơi phát xuất của nhiều bậc tăng tài của Phật giáo Việt Nam.

Theo danh sách, chùa hiện thờ 7 vị Lịch đại Tổ sư – Hòa thượng Trụ trì và 8 Danh tăng Sơn môn Tế Xuyên Bảo Khám, trong đó có Đại lão Hòa thượng Thích Trí Hải với tháp hiệu Thanh Minh.

Chiều muộn, đoàn CLB Hải Phòng học ra về, trên đường có ghé qua Khu lưu niệm và đền thờ cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng ở thôn Đại Độ, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng theo lời mời của Thượng tọa Thích Quảng Minh – vị trụ trì chùa Thắng Phúc. Thượng tọa cũng là người góp công to lớn trong việc vận động, hưng công xây dựng đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Nhà Lưu niệm Bác Tôn và đền Hộ quốc tại đây thành một quần thể khang trang, to đẹp bên bờ sông Luộc với những pho tượng đồng mạ vàng lộng lẫy. Chúng tôi chiêm bái cảnh quan và dâng hương trước anh linh các vị lãnh tụ cách mạng Việt Nam và anh hùng, liệt sĩ được thờ tại đây dưới sự chủ lễ của Hòa thượng Thích Thanh Giác – Trưởng đoàn và Thượng tọa Thích Quảng Minh – trụ trì đền thờ. Sau bữa cơm tối dưới nhà hàng nổi bên bờ sông do Thượng tọa Thích Quảng Minh chiêu đãi (nhưng không dự), chúng tôi được ông mời nước, kể về buổi lễ siêu độ mà ông tổ chức ngày hôm đó cho vong linh các chiến sĩ cách mạng và bạn tù của Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở Côn Đảo mà ông và nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng thỉnh về tại đây.

Có thể nói chuyến đi điền dã này là một cuộc du lịch văn hóa kết hợp tìm hiểu lịch sử Phật giáo hết sức thú vị và bổ ích của CLB Hải Phòng học.

Phạm Văn Thi

Các bài viết khác...

Video Tổng Hợp

Mời Quảng Cáo

Lượng Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay131
mod_vvisit_counterHôm qua125
mod_vvisit_counterTất cả48492
Hiện có 38 khách Trực tuyến