Cầu Pôn-Be hay cầu Cuốc-Bê

CẦU PÔN-BE HAY CẦU CUỐC-BÊ

Các ảnh trong Bộ ảnh "Hải Phòng xưa" của Phạm Tuệ về cầu Pôn-Be (các ảnh mầu do tác giả mới chụp):

alt

alt

alt

alt 

Tòa nhà VOSA (Đại lý tàu biển) hiện nay ở đầu phố Điện Biên Phủ giao phố Trần Phú (ảnh trên).

Bắc qua Kênh đào Bonnal, đoạn  phía  sau Vườn trẻ Kim Đồng, gần  Sân Vận động Cảng hiện nay, xa xưa có một cây cầu mang tên “Đô Đốc Hải quân Cuốc - bê (Amiral Courbet)”. Có thời gian, cây cầu mang tên Viên Thống sứ Bắc Kỳ và Trung Kỳ Pôn - Be ( Paul Bert ) vì nằm ở đoạn cuối đại lộ mang tên Pôn-Be. Nó có dáng hơi giống cây cầu mang tên Doumer gần Nhà Hát Lớn, nhưng lan can sắt thành cầu khác kiểu.

Cả hai cầu này không cao lắm so với mặt đường nên thiết kế nhịp giữa có thể quay được vào những giờ nhất định trong ngày để tầu thuyền nhỏ có thể qua lại, từ Sông Cấm tới Sông Tam Bạc hay ngược lại

Tòa nhà phía bên phải của ảnh (ảnh thứ 3) dù đã khoảng 120 năm vẫn gần như không thay đổi và dễ dàng nhận ra. Nguyên thủy nó là Tòa nhà của Hãng Vận tải biển Chargeurs Réunis của Pháp, nay của Đại lý Tầu biển VOSA. Biểu tượng của Hãng này là lá cờ trắng có 5 ngôi sao. Các con tầu của Hãng này đều có hình 5 ngôi sao đỏ trên nền trắng của ống khói chính con tầu, vì vậy hãng còn thường được gọi là Hãng tầu biển 5 sao.

Ảnh cầu Pôn-Đume (Mạng internet).

Ngày 5-6-1911, Người Thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước trên con tầu Amiral La Touche Tréville của Hãng Vận tải biển này từ Cảng Sài Gòn.

alt

Phạm Tuệ, hội viên CLB Hải Phòng học

Video Tổng Hợp

Lượng Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay146
mod_vvisit_counterHôm qua173
mod_vvisit_counterTất cả108790