Bản đồ - Tranh, ảnh HP

Cầu Pôn-Be hay cầu Cuốc-Bê

CẦU PÔN-BE HAY CẦU CUỐC-BÊ

Các ảnh trong Bộ ảnh "Hải Phòng xưa" của Phạm Tuệ về cầu Pôn-Be (các ảnh mầu do tác giả mới chụp):

 alt

alt

alt

alt     

Tòa nhà VOSA (Đại lý tàu biển) hiện nay ở đầu phố Điện Biên Phủ giao phố Trần Phú (ảnh trên).

Bắc qua Kênh đào Bonnal, đoạn  phía  sau Vườn trẻ Kim Đồng, gần  Sân Vận động Cảng hiện nay, xa xưa có một cây cầu mang tên “Đô Đốc Hải quân Cuốc - bê (Amiral Courbet)”. Có thời gian, cây cầu mang tên Viên Thống sứ Bắc Kỳ và Trung Kỳ Pôn - Be ( Paul Bert ) vì nằm ở đoạn cuối đại lộ mang tên Pôn-Be. Nó có dáng hơi giống cây cầu mang tên Doumer gần Nhà Hát Lớn, nhưng lan can sắt thành cầu khác kiểu.

Cả hai cầu này không cao lắm so với mặt đường nên thiết kế nhịp giữa có thể quay được vào những giờ nhất định trong ngày để tầu thuyền nhỏ có thể qua lại, từ Sông Cấm tới Sông Tam Bạc hay ngược lại

Tòa nhà phía bên phải của ảnh (ảnh thứ 3) dù đã khoảng 120 năm vẫn gần như không thay đổi và dễ dàng nhận ra. Nguyên thủy nó là Tòa nhà của Hãng Vận tải biển Chargeurs Réunis của Pháp, nay của Đại lý Tầu biển VOSA. Biểu tượng của Hãng này là lá cờ trắng có 5 ngôi sao. Các con tầu của Hãng này đều có hình 5 ngôi sao đỏ trên nền trắng của ống khói chính con tầu, vì vậy hãng còn thường được gọi là Hãng tầu biển 5 sao.

Ảnh cầu Pôn-Đume (Mạng internet).

Ngày 5-6-1911, Người Thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước trên con tầu Amiral La Touche Tréville của Hãng Vận tải biển này từ Cảng Sài Gòn.

alt

Phạm Tuệ.

CẦU NGƯỜI PHÁP DỰNG Ở HẢI PHÒNG XƯA

Cầu Pôn Đume (Paun Doumer):

alt

Phố Cầu Đất hiện nay được mang tên theo tên gọi của cây cầu cũ (không phải cây cầu trong ảnh). Cây cầu trong ảnh này là cầu Pôn Đume (Paul Doumer) – mang tên của viên toàn quyền Đông Dương những năm 1986-1902.

Ngày xưa ở trước phố ấy có cây cầu nền đắp bằng đất nên người ta gọi là cầu Đất. Trước đây ở giữa hai xã An Biên và Gia viên có con lạch nhỏ Liêm Khê, vốn là nhánh phụ của sông Tam Bạc đổ vào sông Cấm (chính là hồ Tam Bạc nay đã bị lấp đoạn từ Trung tâm Triển lãm TP đến cổng Cảng). Bắc qua lạch là cây cầu tre nhỏ mặt đắp bằng đất, nối đầu phố cầu Đất với quán Hoa ngày nay.

Năm 1885 lạch Liêm Khê được nắn thẳng và mở rộng gọi là kênh Bon-nan (tên viên công sứ Hải Phòng thời Pháp). Cây cầu tre đắp đất cũ được thay bằng săt kiên cố. Đó chính là cầu Pôn Đume ở trên. Năm 1925 kênh đào Bon nan  bị lấp nên cầu Pôn Đume cũng bị tháo dỡ.

P.V Thi (sưu tầm, chú thích)Bản đồ thành phố Hải Phòng thời Pháp thuộc

BẢN ĐỒ HẢI PHÒNG NĂM 1920:

(Nguồn: WikiPedia)

alt

BẢN ĐỒ TP. HẢI PHÒNG NĂM 1921:

(Nguồn: Internet)

alt

BẢN ĐỒ HẢI PHÒNG NĂM 1936:

(Nguồn:Internet)

alt


Video Tổng Hợp

Lượng Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay138
mod_vvisit_counterHôm qua125
mod_vvisit_counterTất cả48499