Bản đồ - Tranh, ảnh HP

Nguyễn Sơn Trúc - Họa sĩ Hải Phòng để lại dấu ấn trong nền mỹ thuật Việt Nam

Họa sĩ Nguyễn Thị Sơn Trúc, người con thứ chín của doanh nhân yêu nước Nguyễn Sơn Hà - một nhà tư sản nổi tiếng có nhiều đóng góp công sức và tiền của cho công cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc đã không hổ với danh tiếng người cha khi thành danh trong sự nghiệp hội họa. Chị là một họa sĩ khá nổi tiếng của làng mỹ thuật Việt Nam khi năm 1993 đã có triển lãm cá nhân tại Paris - điều hiếm có của các họa sĩ cách mạng sau giải phóng Miền Nam. Chị hiện là hội viên Hội Mỹ thuật Hải Phòng, hội viên câu lạc bộ Hải Phòng học. 

Nguyễn Thị Sơn Trúc học Đại học Mỹ thuật Việt Nam khóa 1969-1974, sáng tác nhiều thể loại tranh, từ sơn dầu, mầu nước đến sơn mài và cả tranh cắt giấy.. Chị là một trong những họa sĩ sớm có tên tuổi và sớm tìm ra được một tiếng nói riêng.

Xin mượn tài liệu nói về chị sau đây (bài viết + ảnh) được giới thiệu trong tạp chí Mỹ thuật Việt Nam số tháng 11-12 năm 2018, nhân tiện giới thiệu 2 bức ảnh thể hiện tinh thần chiến sĩ của người họa sĩ cách mạng khi dấn thân ra chiến trường ghi lại hình ảnh bộ đội ta trong chiến dịch Khe Sanh (ở Quảng Trị) năm 1971.

 alt

alt

alt

Chân dung nhà tư sản yêu nước Nguyễn Sơn Hà (nguồn: Wikipedia)

alt

Tranh họa sĩ vẽ người cha của mình.

Và đây, 2 bức tranh họa sĩ Sơn Trúc vẽ bộ đội ta trong thời gian đang học năm thứ 2 Đại học Mỹ thuật khi xung phong đi thực tế sáng tác tại chiến trường Khe Sanh (Quảng Trị) năm 1971:

                       alt 

                                                                                          Bệnh xá quân y Trường Sơn (năm 1971).

alt

Ký họa bộ đội Trường Sơn (năm 1971)

PV. Thi sưu tầm, giới thiệu

Cầu Pôn-Be hay cầu Cuốc-Bê

CẦU PÔN-BE HAY CẦU CUỐC-BÊ

Các ảnh trong Bộ ảnh "Hải Phòng xưa" của Phạm Tuệ về cầu Pôn-Be (các ảnh mầu do tác giả mới chụp):

alt

alt

alt

alt 

Tòa nhà VOSA (Đại lý tàu biển) hiện nay ở đầu phố Điện Biên Phủ giao phố Trần Phú (ảnh trên).

Bắc qua Kênh đào Bonnal, đoạn  phía  sau Vườn trẻ Kim Đồng, gần  Sân Vận động Cảng hiện nay, xa xưa có một cây cầu mang tên “Đô Đốc Hải quân Cuốc - bê (Amiral Courbet)”. Có thời gian, cây cầu mang tên Viên Thống sứ Bắc Kỳ và Trung Kỳ Pôn - Be ( Paul Bert ) vì nằm ở đoạn cuối đại lộ mang tên Pôn-Be. Nó có dáng hơi giống cây cầu mang tên Doumer gần Nhà Hát Lớn, nhưng lan can sắt thành cầu khác kiểu.

Cả hai cầu này không cao lắm so với mặt đường nên thiết kế nhịp giữa có thể quay được vào những giờ nhất định trong ngày để tầu thuyền nhỏ có thể qua lại, từ Sông Cấm tới Sông Tam Bạc hay ngược lại

Tòa nhà phía bên phải của ảnh (ảnh thứ 3) dù đã khoảng 120 năm vẫn gần như không thay đổi và dễ dàng nhận ra. Nguyên thủy nó là Tòa nhà của Hãng Vận tải biển Chargeurs Réunis của Pháp, nay của Đại lý Tầu biển VOSA. Biểu tượng của Hãng này là lá cờ trắng có 5 ngôi sao. Các con tầu của Hãng này đều có hình 5 ngôi sao đỏ trên nền trắng của ống khói chính con tầu, vì vậy hãng còn thường được gọi là Hãng tầu biển 5 sao.

Ảnh cầu Pôn-Đume (Mạng internet).

Ngày 5-6-1911, Người Thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước trên con tầu Amiral La Touche Tréville của Hãng Vận tải biển này từ Cảng Sài Gòn.

alt

Phạm Tuệ, hội viên CLB Hải Phòng học

CẦU NGƯỜI PHÁP DỰNG Ở HẢI PHÒNG XƯA

Cầu Pôn Đume (Paun Doumer):

alt

Phố Cầu Đất hiện nay được mang tên theo tên gọi của cây cầu cũ (không phải cây cầu trong ảnh). Cây cầu trong ảnh này là cầu Pôn Đume (Paul Doumer) – mang tên của viên toàn quyền Đông Dương những năm 1986-1902.

Ngày xưa ở trước phố ấy có cây cầu nền đắp bằng đất nên người ta gọi là cầu Đất. Trước đây ở giữa hai xã An Biên và Gia viên có con lạch nhỏ Liêm Khê, vốn là nhánh phụ của sông Tam Bạc đổ vào sông Cấm (chính là hồ Tam Bạc nay đã bị lấp đoạn từ Trung tâm Triển lãm TP đến cổng Cảng). Bắc qua lạch là cây cầu tre nhỏ mặt đắp bằng đất, nối đầu phố cầu Đất với quán Hoa ngày nay.

Năm 1885 lạch Liêm Khê được nắn thẳng và mở rộng gọi là kênh Bon-nan (tên viên công sứ Hải Phòng thời Pháp). Cây cầu tre đắp đất cũ được thay bằng săt kiên cố. Đó chính là cầu Pôn Đume ở trên. Năm 1925 kênh đào Bon nan  bị lấp nên cầu Pôn Đume cũng bị tháo dỡ.

P.V Thi (sưu tầm, chú thích)Bản đồ thành phố Hải Phòng thời Pháp thuộc

BẢN ĐỒ HẢI PHÒNG NĂM 1920:

(Nguồn: WikiPedia)

alt

BẢN ĐỒ TP. HẢI PHÒNG NĂM 1921:

(Nguồn: Internet)

alt

BẢN ĐỒ HẢI PHÒNG NĂM 1936:

(Nguồn:Internet)

alt


Video Tổng Hợp

Lượng Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay161
mod_vvisit_counterHôm qua173
mod_vvisit_counterTất cả108805