Hội viên CLB Hải Phòng học góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân gian, nghiên cứu, quảng bá lịch sử địa phương.

Ông Phạm Văn Thi tham gia chương trình “Hải Phòng những góc nhìn” của Đài PTTH Hải Phòng ngày 19/2/2022.

       Hội viên Câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học Phạm Văn Thi hiện là ủy viên BCH Hội Văn nghệ Dân gian Hải Phòng, đồng thời là hội viên Hội Khoa học Lịch sử thành phố, trong nhiều năm qua đã tích cực hoạt động trong các tổ chức mà mình là thành viên. Trở thành hành viên của Hội Khoa học lịch sử (Hội KHLS) Hải Phòng từ năm 1994, ông đã tích cực tham gia vào các hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử quê hương, góp phần tuyên truyền, quảng bá về mảnh đất và con người Hải Phòng trung dũng, kiên cường thông qua các bài viết được đăng tải trên các tạp chí “Khoa học & Kinh tế Hải Phòng”, báo “An ninh Hải Phòng”, bản tin quý của Thành đoàn Hải Phòng. Ngoài ra, ông còn tham gia nhóm tác giả biên soạn sách “Nhân vật lịch sử Hải Phòng” các tập 3,4 do Sở Văn hóa-Thông tin Hải Phòng chủ biên và trực tiếp sưu tầm, tìm hiểu để giới thiệu nhiều nhân vật yêu nước, cách mạng, các vị lão thành cách mạng của Hải Phòng trong các tập sách này.
       Ông cũng tham gia nhiều cuộc hội thảo khoa học (KH) do Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng (Liên hiệp Hội) tổ chức hoặc CLB Hải Phòng học phối hợp với Liên hiệp Hội tổ chức và của Trung tâm khoa học và xã hội nhân văn (Sở Khoa học-Công nghệ), thậm chí Hội Phật giáo Hải Phòng hoặc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức với các bản tham luận khoa học (gần đây nhất là cuộc hội thảo KH ngày 2/7/2022 do Giáo hội Phật giáo VN tổ chức với chủ đề “Nghi lễ Phật giáo Việt Nam”).
       Do có nhiều bài tìm hiểu, quảng bá về văn hóa-văn nghệ dân gian được giới thiệu trên các báo, tạp chí địa phương như “Cửa biển”, “Khoa học & Kinh tế Hải Phòng”, “An ninh Hải Phòng” và “Văn hóa – Nghệ thuật” của Bộ văn hóa-Thể thao-Du lịch” nên năm 2016 ông Thi được kết nạp vào Hội Văn nghệ Dân gian HP trực thuộc Hội Liên hiệp Văn học &  Nghệ thuật thành phố. Từ đó, bằng niềm đam mê và khả năng tìm tòi, nghiên cứu, ông đã tham gia tích cực vào các hoạt động sưu tầm, nghiên cứu và quảng bá vốn văn nghệ dân gian Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nền văn hóa truyền thống Việt Nam.
       Là một trong số các hội viên Hội VNDG Hải Phòng hay được các cơ quan truyền thông mời trả lời phỏng vấn về văn hóa-nghệ thuật dân gian, ông từng được các kênh truyền hình, báo điện tử (ĐT) như Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (VTC16), báo ĐT Dân Việt phỏng vấn tại gia về sự phát triển nghệ thuật hát xẩm ở Hải Phòng. Nhiều lần ông còn được Đài phát thanh & Truyền hình (PTTH) Hải Phòng mời tham gia các phóng sự truyền hình về công tác bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị Văn hóa Dân gian địa phương. Điển hình là:
       Ngày 19-02-2022 ông cùng 2 hội viên Hội VNDG Hải Phòng là Nguyễn Đình Chỉnh và Lê Xuân Lựa đã tham gia chương trình “Hải Phòng những góc nhìn” của Đài PTTH với chủ đề “Bảo tồn, phát huy giá trị Văn hóa Dân gian”. Qua đó nói lên những đóng góp tiêu biểu của mình trong hoạt động này (chương trình sau đó đã được phát trên Truyền hình HP (THP) trong 2 buổi liên tiếp.
       Ngày 26-7-2022, trong buổi họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 của Hội VNDG Hải Phòng, ông cũng vinh dự cùng 2 hội viên của Hội được Đài PTTH phỏng vấn về Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân gian địa phương là Chủ tịch Hội VNDG HP Nguyễn Đức Giang, và nghệ nhân Dân gian Ngô Hoàng Tú. Chương trình sau đó đã được phát trên THP trong một phóng sự truyền hình lồng ghép.
       Gần đây nhất, ngày 12-9-2022, tại trường quay S.6 của Đài PTTH Hải Phòng, ông Thi cũng được mời tham gia chương trình “Hải Phòng những góc nhìn” và cùng 2 khách mời là ông Lê Xuân Lựa-tác giả cuốn sách “Văn hóa dân gian vùng đất Thủy Nguyên”, ông Vũ Văn Việt – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Ninh giới thiệu giá trị của cuốn sách đối với việc giáo dục địa phương trong các nhà trường huyện Thủy Nguyên và phục vụ du lịch. Qua đây ông cũng nêu lên tác dụng của cuốn sách như là một tài liệu địa phương chí có giá trị, phục vụ những ai muốn tìm hiểu, nghiên cứu về mảnh đất, con người Thủy Nguyên. Phóng sự này đã được phát trên THP vào các giờ đã định là 10h45 ngày 17-9-2022 và 15h45 ngày 18-9-2022.

Ông phạm Văn Thi tại trường quay S.6 trong buổi phỏng vấn của THP ngày 12/9/2022.

       Điểm qua một số hoạt động tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học, văn hóa của một hội viên CLB Hải Phòng học (HPH) như ông Phạm Văn Thi để thấy rằng nhiều hội viên CLB HPH đã phát huy khả năng của mình, có nhiều đóng góp vào công tác tìm hiểu, giới thiệu, quảng bá về lịch sử, văn hóa địa phương, về mảnh đất và con người Hải Phòng địa linh, nhân kiệt.

                                                                                             P.V.T

 

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học