Hội thảo khoa học về nhân vật lịch sử – Doanh nhân yêu nước Nguyễn Sơn Hà

Toàn cảnh hội thảo

      Chiều ngày 8/1/2021, tại hội trường Chùa Phổ Chiếu số 218 đường Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Liên hiệp Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng (Liên hiệp Hội) kết hợp cùng CLB Hải Phòng và gia đình doanh nhân Nguyễn Sơn Hà đã tổ chức Hội thảo khoa học “Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà- những đóng góp to lớn của ông và gia đình cho đất nước và thành phố”, nhân kỷ niệm 40 năm ngày mất của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà (18/01/1980 – 18/01/2021) – nhân vật lịch sử nằm trong tứ đại phú thương Việt Nam đầu thế kỷ 20, người được coi là ông tổ của ngành sơn dầu Việt Nam. Đây là cuộc hội thảo lần thứ 3 được tổ chức tại thành phố Hải Phòng nhằm đánh giá thân thế và những đóng góp to lớn của nhà công kỹ nghệ – doanh nhân tài đức Nguyễn Sơn Hà cho đất nước và thành phố, bổ sung những thông tin chưa đầy đủ, chính xác về ông, qua đó cổ vũ tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, ý chí vươn lên trong giới doanh nghiệp, doanh nhân, giáo dục thế hệ trẻ phấn đấu trên con đường lập thân, lập nghiệp.    Ban Chủ tọa Hội thảo.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Thành phố (Tp), Hội đồng Nhân dân Tp , các sở, ban, ngành, hiệp hội, các nhà nghiên cứu, hội viên Câu lạc bộ (CLB) Hải Phòng học và khách từ Hà Nội như T.S Nguyễn Hải Hoành và T.S Nguyễn Chí Công (2 con trai cụ Nguyễn Hữu Tảo – bạn thân của cụ Nguyễn Sơn Hà trong hội Tam hữu), ông Nguyễn Sơn Tùng – con trai cụ Nguyễn Sơn Hà.. 

                                                                                Các đại biểu dâng hương.

Trước khi vào hội thảo, đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hương do Hòa Thượng Thích Thanh Giác – Phó Trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Thường trực Ban Trị sự Hội Phật giáo Hải Phòng, Ủy viên BCH Hội Khoa học Lịch sử Tp, Chủ nhiệm CLB Hải Phòng học điều hành.                               

     Ths. Vũ Minh Đức khai mạc Hội thảo.

  TS. Hoàng Văn Kể – Chủ tịch Liên hiệp Hội đọc báo cáo đề dẫn.

   TS. Phạm Hữu Thư, phó Chủ tịch Liên hiệp Hội đọc tham luận.   

                                                                   Hòa thượng Thích Thanh Giác trao đổi ý kiến.

Hội thảo đã nghe phát biểu khai mạc của Ths Vũ Minh Đức- Phó Chủ nhiệm thường trực CLB Hải Phòng học  và báo cáo đề dẫn do T.S Hoàng Văn Kể – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật Hải Phòng (Liên hiệp Hội) trình bày; nghe tham luận của các nhà sử học, nhà nghiên cứu và ý kiến trao đổi của đại diện gia đình doanh nhân Nguyễn Sơn Hà, của con trai cụ Nguyễn Hữu Tảo cùng một vài nhà nghiên cứu.

                                                      Ông Nguyễn Sơn Tùng – con trai cụ Nguyễn Sơn Hà phát biểu.                                                              

Bà Nguyễn Sơn Trúc – con gái cụ Nguyễn Sơn Hà phát biểu.

Con trai cụ Nguyễn Hữu Tảo trao đổi ý kiến

Ý kiến trao đổi của con trai cụ Nguyễn Sơn Hà, con trai cụ Nguyễn Hữu Tảo đã làm rõ thêm tính cách hào sảng, rộng lượng, vị tha của cụ Nguyễn Sơn Hà. Ngoài ra  ông Nguyễn Khắc Phòng – nguyên Phó Chủ tịch Hội KHLS Hải Phòng đã làm rõ thêm đóng góp to lớn về tài chính của cụ Nguyễn Sơn Hà cho cách mạng, đính chính lại một vài thông tin chưa chính xác mà báo chí đã từng đăng tải liên quan đến nhân vật Nguyễn Sơn Hà. Một số ý kiến đề nghị Thành phố quan tâm đến việc tôn vinh nhà tư sản yêu nước Nguyễn Sơn Hà như đặt tên ông cho đường phố, công trình công cộng, trường học, lập giải thưởng khuyến khích các doanh nhân, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu trẻ.                     

     Nhà sử học Nguyễn Khắc Phòng trao đổi ý kiến.

   Do dung lượng thời gian có hạn, chỉ có 6/13 tham luận in trong kỷ yếu được trình bày tại Hội thảo. Phát biểu kết luận Hội thảo, Ts Hoàng Văn Kể – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Hải Phòng (Liên hiệp Hội) đã đánh giá cao chất lượng Hội thảo cũng như đưa ra các đề xuất nhằm tôn vinh doanh nhân Nguyễn Sơn Hà là tấm gương sáng cho doanh nhân và trí thức, nhân sĩ Hải Phòng, hứa làm đúng trách nhiệm của Liên hiệp Hội trong việc đề xuất, kiến nghị với thành phố và quê gốc cụ Nguyễn Sơn Hà có những việc làm cụ thể nhằm tri ân công đức của nhà công kỹ nghệ tài ba đã làm vẻ vang cho quê hương cụ và thành phố Hải Phòng. Cuổi Hội thảo, các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

MT, PV. Thi

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học