Chiều Chợ Nôm

Ngày 3/5/2022, chúng tôi có dịp tham quan Chợ Nôm nằm trong quần thể di tích làng Nôm ở xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Chợ Nôm có từ thời Lê, được trùng tu lại vào thời Nguyễn, nằm trên bãi đất rộng chừng 2 mẫu Bắc Bộ trước cửa Chùa Nôm, dưới những tán cây cổ thụ.

Chợ họp tháng 12 phiên, vào các ngày có số cuối là: 1, 4, 6, 9. Năm 1997, chợ được dựng lại và có quy mô như ngày nay. Điểm tạo nên sự đặc biệt là không gian chợ với những dãy chợ được xây dựng bằng gạch đỏ, tự nung từ đất sét của người xưa, vẫn giữ mầu đỏ au, mái ngói rêu phong.

Quần thể di tích làng Nôm nằm trên địa bàn xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ dân tộc, nơi sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng cho nhân dân địa phương. Tới làng vào dịp chợ phiên, khách được thăm thú cảnh bán mua tấp nập, nét dung dị trong đời sống, sinh hoạt của người làng Nôm.

Trước kia, chợ Nôm chính là phiên chợ nổi tiếng để trao đổi buôn bán nguyên liệu cho thợ đúc đồng của cả khu vực. Ngày nay, chợ Nôm không sầm uất như trước đây nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của một chợ quê Bắc bộ với những gian hàng đủ sắc màu, mái ngói đỏ, rêu phong giúp nổi bật lên vẻ đẹp văn hóa của làng Nôm.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học