Câu chuyện về những người lính pháo binh Hải Phòng

Cách đây 75 năm, ngày 29/6/1946 tại sân Vệ quốc đoàn Trung ương (Số 40 phố Hàng Bài- Hà Nội) đồng chí Hoàng Văn Thái- Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đọc Quyết định Thành lập Đoàn Pháo binh Thủ đô đánh dấu  sự ra đời của Binh chủng Pháo binh QĐND Việt Nam. Ngày 29/6/1946 mãi mãi đi vào lịch sử truyền thống của Bộ đội Pháo binh. Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại mà thường xuyên trực tiếp là Quân ủy Trung  ương, Bộ Quốc Phòng; được sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, sự đoàn kết, hiệp đồng của các đơn vị trong toàn quân; Bộ đội Pháo binh đã lập được nhiều thành tích vẻ vang, chiến công vang dội trên khắp các chiến trường trong  cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Binh chủng Pháo binh được Bác Hồ khen tặng Tám chữ vàng truyền thống “Chân đồng vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng”. Được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”. Binh chủng Pháo binh luôn luôn xứng đáng là hỏa lực chủ yếu của lục quân, hỏa lực mặt đất chủ yếu của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trở về với đời thường sau những năm tháng sống, chiếu đấu, công tác, cống hiến tuổi thanh xuân của mình trong Binh chủng Pháo binh, mỗi người chiến sĩ pháo binh  quê hương Hải Phòng “Trung dũng – Quyết thắng” luôn luôn có nguyện vọng được tìm đến nhau để ôn lại những năm tháng “điếu thuốc chia đôi, nắm cơm sẻ nửa”, “một thời đạn bom, một thời hào hùng”  để tự hào và phát huy truyền thống anh hùng của Binh chủng, động viên nhau vươn lên trong cuộc sống, góp công góp sức xây dựng thành phố Cảng xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại.

Đúng vào dịp Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Binh chủng Pháo binh (29/6/1946- 29/6/2006) Ban liên lạc truyền thống Binh chủng Pháo binh Thành phố Hải Phòng được thành lập đáp ứng tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mỗi người lính pháo binh đất Cảng. Đây là nơi hội tụ và phát triển của các Ban liên lạc truyền thống đơn vị pháo binh như các Lữ đoàn pháo binh 45, 675, 368, 204, 38…Trung đoàn pháo binh Biên Hòa, Trung đoàn pháo binh 84, Sư đoàn 325. Pháo binh Tên lửa bờ Hải quân, Pháo binh Bộ chỉ huy Quân sự Thành phố Hải Phòng, Trường sĩ quan Pháo binh, Tiểu đoàn pháo binh phòng thủ Đồ Sơn và 2 phân ban nữ dân quân pháo binh xã Đoàn Xá, xã Tú Sơn huyện Kiến Thụy.

Ban liên lạc có gần 400 hội viên trong đó hội viên cao tuổi nhất là bác Nguyễn Huy Mẫn sinh năm 1921 là người Khẩu đội trưởng tham gia bắn loạt đạn đầu tiên vào cứ điểm Him Lam trong trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ (13/3/1954), là người luôn tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động của Ban liên lạc. Đặc biệt điều vinh dự của Ban liên lạc trong ngày đầu thành lập là được Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam gửi thư chúc mừng (Bức thư đã được trao tặng cho Bảo tàng Thành phố). Hoạt động của Ban liên lạc truyền thống Binh chủng Pháo binh TP Hải Phòng với phương châm: Tự nguyện – Tình nghĩa – Dân chủ- Đoàn kết hướng vào 3 mục tiêu: Nghĩa tình với đồng đội- Hạnh phúc với gia đình- Trọn nghĩa với nước non.

Sau những tháng năm cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, trở về với đời thường những người cựu chiến binh Việt Nam nói chung và cựu chiến binh pháo binh nói riêng tuổi đã cao và sức đã yếu. Ban Liên lạc có trên 90% hội viên là người cao tuổi, 12% là thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Gần 30% không có lương hưu, phụ cấp hàng tháng (riêng 2 phân ban Đoàn Xá và Tú Sơn đã có 67 hội viên không có lương hưu, phụ cấp hàng tháng), đời sống gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Ban Liên lạc đã xác định trong chiến tranh nghĩa tình của người lính là “chia bom sẻ đạn” cho nhau, Chết còn trút áo cho nhau. Miếng cơm dành để người sau ấm lòng thì trong thời bình nghĩa tình với đồng đội thể hiện bằng những việc làm: Quyên góp ủng hộ hỗ trợ vốn, tạo việc làm cho hội viên vươn lên xóa nghèo, nâng  cao  đời sống vật chất, tinh thần, phấn đấu trong Ban Liên lạc truyền thống Binh chủng Pháo binh TP Hải Phòng không có hội viên là hộ nghèo. Thăm hỏi tặng quà hội viên lúc ốm đau bệnh tật, hội viên là thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Phúng viếng hội viên và tứ thân phụ mẫu của Hội viên lúc qua đời. Mừng thọ Hội viên cao tuổi.

Trong 15 năm qua Ban liên lạc đã quyên góp ủng hộ trên 100 triệu đồng cho Hội viên có hoàn cảnh khó khăn để xóa nghèo bền vững. Phân ban xã Tú Sơn Kiến Thụy thường xuyên duy trì việc tiết kiệm mỗi tháng mỗi người từ 300.000- 500.000đ để tạo vốn hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống. Đến nay Phân ban không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Với tình nghĩa sâu nặng với đồng đội, các hội viên là giám đốc các doanh nghiệp đã tạo điều kiện đón nhận, giải quyết việc làm cho 70 hội viên và con em cựu chiến binh có thu nhập thường xuyên ổn định. Bác Trần Vĩnh Hải- Trưởng Ban Liên lạc đã động viên con cháu ủng hộ 60 triệu đồng xây sửa 4 nhà tình nghĩa cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn. Ban Liên lạc và các Phân ban đã tổ chức thăm hỏi trên 350 lượt hội viên ốm đau, bệnh tật. Phúng viếng 55 hội viên và 90 tứ thân phụ mẫu hội viên lúc qua đời. Nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 hàng năm Ban liên lạc đều tổ chức thăm hỏi tặng quà các hội viên là thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Tổ chức mừng thọ cho trên 120 lượt hội viên, có đồng chí được mừng thọ khi đang trên giường bệnh. Những việc làm ý nghĩa đó đã xây dựng nên tinh thần đoàn kết, keo sơn gắn bó trong Ban Liên lạc, tô thắm thêm lời thề “Hết lòng thương yêu, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau lúc thường cũng như lúc chiến đấu” của Quân đội nhân dân Việt Nam. Hoàn thành nhiệm vụ trở về với quê hương và gia đình khi mái đầu đã điểm bạc, những người lính Pháo binh luôn giữ gìn truyền thống , bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” sống thủy chung, tình nghĩa với gia đình với quê hương làng xóm. 100% gia đình hội viên Ban liên lạc tham gia thực hiện “Ông bà cha mẹ mẫu mực, anh em đoàn kết, vợ chồng hạnh phúc, con cháu thảo hiền . 100% hội viên đều là những tấm gương “Tuổi cao gương sáng” cho con cháu noi theo. Tiêu biểu là gia đình bác Trần Vĩnh Hải có 3 con trai đều là giám đốc công ty, các con cháu đều thành đạt, gia đình hạnh phúc. Gia đình các bác Hoàng Văn Thạnh, Nguyễn Trần Đoàn, Nguyễn Phúc Hưng… có con cháu thành đạt, sống thủy chung, hạnh phúc được nhân dân nơi cư trú tin yêu.

Trong 15 năm qua các hội viên Ban Liên lạc luôn phát huy cao độ truyền thống “Trung thành- Đoàn kết- Gương mẫu- Đổi mới”  của Cựu chiến binh Việt Nam. Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” góp công, góp sức, góp trí tuệ xây dựng quê hương. Hàng năm 100% gia đình hội viên đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.  Đã có trên 40 đồng chí tham gia công tác ở địa phương như Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi từ cơ sở trở lên. Trong các phong trào, các cuộc vận động của địa phương, Ban Liên lạc đã động viên hội viên tích cực tham gia như: Ủng hộ Quỹ Vì Người nghèo; đồng bào bị thiên tai bão lụt; Nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học; Ủng hộ phong trào “Góp viên gạch hồng” xây dựng trường học ở Trường Sa; Xây sửa nhà tình nghĩa cho đồng đội…. Tổng giá trị trên 600 triệu đồng.

Trên lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhiều hội viên đã năng động sáng tạo vượt lên mọi khó khăn thách thức trở thành những doanh nhân, doanh nghiệp làm kinh tế giỏi, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động trong đó có nhiều con em của đồng đội đồng chí, hàng năm nộp cho ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Tiêu biểu là các bác: Trần Vĩnh Hải – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Giao nhận Vận tải Quốc tế Hải Khánh; Nguyễn Huy Phương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Liên hợp Xây dựng Huy Hoàng. Nguyễn Trần Đoàn – Giám đốc Công ty 273; Vũ Khắc Doanh – Giám đốc Công ty TNHH Khắc Doanh và nhiều hội viên khác.

Kết quả mười lăm năm hoạt động của Ban Liên lạc truyền thống Binh chủng Pháo binh TP Hải Phòng thật đáng tự hào, phấn khởi. Điều vinh dự lớn cho Ban Liên lạc trong dịp Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của Binh chủng Pháo binh Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trao tặng bức trướng với nội dung: Nghĩa tình với đồng đội- Hạnh phúc với gia đình- Trọn nghĩa với nước non. Đó là 15 chữ vàng truyền thống, là phương châm và mục tiêu hoạt động của Ban Liên lạc. Bộ Tư lệnh Binh chủng Pháo binh luôn đánh giá cao về những hoạt động của Ban Liên lạc: “Là một Ban Liên lạc được thành lập sau so với các tỉnh thành phố song Ban Liên lạc rất năng động, sáng tạo, đạt được hiệu quả nhất, thiết thực nhất, là bài học cho các Ban Liên lạc trong Binh chủng Pháo binh”.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của Binh chủng Pháo binh mỗi cán bộ, hội viên của Ban Liên lạc tự hào với thành tích 15 năm hoạt động, quyết tâm phát huy truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” , đoàn kết, thống nhất, chung sức chung lòng xây dựng Ban Liên lạc luôn luôn  “Nghĩa tình với đồng đội- Hạnh phúc với gia đình- Trọn nghĩa với nước non”, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân thành phố.

Trần Vĩnh Hải

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học