Làng nghề gốm Dưỡng Động ở Hải Phòng

Làng gốm Dưỡng Động nằm ven sông Giá, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Nếu như gốm Phù Lãng và Bát Tràng độc đáo ở chất men, thì người Dưỡng Động tự hào bởi bí quyết tạo sự hòa quyện của đất và lửa, làm ra loại gốm da chu với sắc màu tự nhiên. Gốm nung vừa lửa, đủ tạo độ rắn chắc, vững chãi cho sản phẩm và làm tươi ròn cái màu nâu đỏ của loại đất sét nặng có độ sắt cao, chỉ vùng đất này mới có.

Những bình trà, phù điêu, tượng tháp… ánh lên màu đậm đỏ phù sa đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ; Đó là sản phẩm của làng gốm Dưỡng Động, đang được nhiều người tìm chọn. Từ đời này qua đời khác, nghề gốm gắn bó sâu nặng với cuộc sống nơi đây, làm nên sự phồn thịnh của một làng nghề.

Thời huy hoàng đó góp phần tạo dựng cho làng một cái tên mới, tuy dân giã nhưng rất gần gũi: Xóm Lò. Cuối những năm 80 của thế kỷ trước, từ một làng nghề trù phú, Minh Tân chỉ còn vài ba lò gốm đỏ lửa lay lắt qua ngày. Cái tên “Xóm Lò” một thời vang danh còn đó, nhưng sản phẩm làng nghề cứ mai một dần. Với niềm say mê và ý chí gìn giữ nghề truyền thống, những người con của làng nghề gốm Dưỡng Động miệt mài ngày đêm làm giàu bí quyết bằng việc ứng dụng tiến bộ khoa khọc kỹ thuật. Để hôm nay mẻ gốm đầu tiên sau bao năm “lặng tiếng” đã ra lò.

Sản phẩm gốm Dưỡng Động bây giờ giàu chất nghệ thuật được người tiêu dùng sành điệu sử dụng trang trí nội thất như tranh, tượng phù điêu… Vạn sự khởi đầu nan, với tâm huyết của những người luôn đau đáu ý chí phát triển làng nghề truyền thống trong thời kỳ ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, gốm Dưỡng Động sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, đáp ứng yêu cầu của những người tiêu dùng kỹ tính.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.