Trao đổi tìm hiểu về Cầu Rào mới thông xe tại Hải Phòng

Ngày 2/2/2022, chúng tôi đã đến tham quan Cầu Rào mới thông xe được xây dựng ngay tại vị trí của cầu Rào cũ là điểm nối giữa trung tâm Hải Phòng với khu du lịch Đồ Sơn thông qua trục đường Lạch Tray và đường 353, đồng thời là cửa ngõ giao thương kết nối trực tiếp với hệ thống đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, Hải Phòng- Quảng Ninh.

Cầu Rào mới là công trình vĩnh cửu được xây dựng bằng thép, bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu chính dài khoảng 456,5m, rộng 30,5m, gồm 3 vòm thép và 6 nhịp dẫn bằng dầm bản rỗng, quy mô 6 làn xe, kết nối trực tiếp đường 353 với đường Lạch Tray trên trục chính giao thông vào trung tâm thành phố. Các cầu nhánh rộng 9m với 2 làn xe, kết nối với nút giao tầng 1 tạo thành nút giao hình xuyến đi các hướng đường Ngô Gia Tự, đường Thiên Lôi, đường Bùi Viện và Lạch Tray. Ở hai bên đầu cầu là các công viên cảnh quan, cây xanh, đồng thời lắp đặt hệ thống chiếu sáng, chiếu sáng mỹ thuật và báo hiệu an toàn giao thông đồng bộ, hiện đại trên vòm cầu cũng như dọc tuyến cầu và hệ thống đường dẫn.

Mặc dù cầu Rào là công trình có quy mô đầu tư lớn và có yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật cao nhưng tiến độ thi công được tăng tốc rất nhanh, tính từ lúc bắt đầu xây dựng vào tháng 12/2020 đến ngày thông xe kỹ thuật 25/1 thì thời gian thi công chỉ hơn 13 tháng. Chiều 25/1/2022 vừa qua, UBND TP Hải Phòng đã chính thức thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào bắc qua sông Lạch Tray với tổng mức đầu tư 2.265 tỉ đồng. Cầu Rào mới hứa hẹn là điểm nhấn giúp Hải Phòng mở rộng không gian phát triển kinh tế xã hội, đồng thời là lực đẩy để tăng giá trị địa tô, tạo lực hút các nguồn lực trong xã hội đầu tư vào các quận Dương Kinh, Đồ Sơn và huyện Kiến Thụy. Cầu Rào mới góp phần quan trọng giúp Hải Phòng có sự tăng trưởng đột phá.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Hải Phòng Học